Đeo tai nghe nhiều có tốt không?

Hiện tại mình đang làm nhân viên trông quán net full time, công việc phải tiếp xúc nhiều với máy tính nên mình thường đeo tai nghe 24/24. Theo các bạn như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe không nhỉ?

Trả lời 6 năm trước
Không nên đeo tai nghe thường xuyên nhé bạn. Đeo tai nghe để nghe nhạc rất đã, rất hay và ai cũng thích vì âm thanh được truyền hầu như trực tiếp từ loa (tai nghe) đến tai mà ít bị nhiễu bởi tiếng ồn của môi trường. Việc thường xuyên nghe âm thanh bằng tai nghe âm lượng lớn rất ảnh hưởng đến tai. Đầu tiên là viêm tai ngoài. Chủ yếu do vệ sinh đầu tai nghe không tốt gây ẩm ướt, bẩn do mồ hôi, do tì đè quá nhiều vào da ống tai. Cần chú ý điểm này nhất là những ngày hè nắng nóng cơ thể tiết nhiều mồ hôi làm bẩn đầu tai nghe. Nên sử dụng bông chấm cồn y tế lau sạch phần nhựa tai nghe trước khi gắn lên tai mỗi ngày. Thay mới hoặc giặt sạch nắp núm nghe bằng xốp thường xuyên (vì hay hút thấm mồ hôi). Điều ảnh hưởng tai nghiêm trọng hơn là về âm lượng (volumm-nghe lớn hay nhỏ). Thời gian nghe tai nghe càng lâu, nghe âm lượng lớn thường xuyên, kéo dài ảnh hưởng đến sức nghe của tai (làm giảm tính lực hay là điếc). Nghe âm lượng lớn bằng tai nghe thường xuyên khi bỏ tai nghe ra sẽ khó nghe tiếng nói thường. Lâu ngày làm điếc tai do âm thanh. Giống như bệnh điếc nghề nghiệp: ở những người nhạc công, DJ hay công nhân vận hành máy móc phát ra tiếng ồn lớn. Phòng tránh điếc do nghe tai nghe lâu ngày nên giảm bớt thời gian nghe nhạc qua tai nghe, thay bằng loa bình thường. Khi nghe tai nghe chỉ bật âm lượng vừa phải, giảm bớt tiếng cao.
Trả lời 6 năm trước
Nếu đeo tai nghe nhạc liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày sẽ dẫn đến việc tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, gây suy giảm thính lực, thậm chí bị điếc đấy bạn ạ, bạn nên cẩn thận nhé
Trả lời 6 năm trước
Ông anh mình cũng trông quán net đây, được 2 năm thì thính lực giảm đi rõ rệt, giờ phải nói 2-3 lần ông ý mới nghe thấy
Trả lời 6 năm trước
Không nên đeo tai nghe thường xuyên bạn ạ, thứ nhất là không lịch sự, thứ 2 là nếu tai nghe bẩn thì dễ dẫn đến viêm tai, thứ 3 là có thể bị nghễnh ngãng sau này :)
Trả lời 6 năm trước
Mình thường nghe nhạc bằng loa chứ không nghe bằng tai, nếu chọn loa tốt thì nghe hay không kém gì tai nghe đâu bạn ạ :)
Nguyễn Bảo Trung
Nguyễn Bảo Trung
Trả lời 6 năm trước

Đeo tai nghe có 3 điều gây hại:

Thứ nhất, mất tập trung nhất là khi đi đường có thể gây tai nạn, khi đeo tai nghe lâu thì thần kinh ốc tai làm việc quá sức sẽ mệt mỏi làm cho tai không thể phân tích nhận biết lời nói vàdẫn đến trở nên chậm chạp, tiếp thu kém.

Thứ 2, đeo tai nghe khi ngủ: khi ngủ toàn cơ thể cần nghỉ hoàn toàn vì vậy phải tắt đèn hay để ánh sáng dịu nhẹ, phòng ốc thoáng mát không có tiếng ồn, nên nếu đeo tai nghe khi ngủ sẽ kích thích não bộ làm việc liên tục.

Cuối cùng, vi khuẩn hay nấm phát triển trong ống taivì nút tai làm không khí không ra vào tai, nếu tai ẩm thì nấm phát triển, hoặc nút tai làm dễ trầy sướt da ống tai gây nhiễm trùng ống tai ngoài.

Nếu bạn buộc lòng phải nghe bạnnên áp dụng các biện pháp phòng ngừa:

– Không nên mở âm lượng quá to

– Dùng các loại tai nghe vừa khít với ta

– Nên dùng các loại tai nghe chụp cả tai