Sạc dự phòng dung lượng bao nhiêu thì phù hợp?

Mình dùng điện thoại Blackberry 9900, mọi thứ đều ok tuy nhiên pin của nó thì hơi kém nên mình tính mua cho nó một cục sạc dự phòng đi kèm. Theo các bạn thì sạc dự phòng cho điện thoại nên mua loại có dung lượng bao nhiêu là đủ nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
Dung lượng khả dụng là gì? Dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng thực chất là dung lượng có thể sử dụng sau khi tính hết các yếu tố tác động làm hao hụt dung lượng của pin như chênh lệch điện áp, tỉ lệ chuyển đổi,... Dung lượng khả dụng chính là cơ sở để tính được số lần có thể sạc cho thiết bị di động của bạn, Khi biết dung lượng khả dụng, bạn chỉ cần lấy con số này chia cho dung lượng pin thiết bị di động là sẽ ước tính được gần như chính xác pin sạc dự phòng mà bạn đang dùng có thể sạc được cho thiết bị bao nhiêu lần. Còn nếu dựa vào dung lượng theo thông số kỹ thuật của pin sạc thì số lần sẽ không chính xác và có thể khiến bạn hoang mang về chất lượng của pin sạc dự phòng. Làm thế nào để biết được dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng là bao nhiêu? - Cách 1: Điều đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện được đó là tìm trên vỏ hộp xem có con số nào khác có chữ mAh ngoài dung lượng theo như thông số kỹ thuật của pin sạc hay không. Một số dòng pin sạc dự phòng thông dụng như Xiaomi, Pineng... có thông báo dung lượng khả dụng ngay trên vỏ hộp. Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-1 Dung lượng khả dụng được in trên vỏ hộp pin sạc dự phòng Xiaomi 10400mAh là khoảng 6650mAh Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-2 Dung lượng khả dụng được in trên vỏ hộp pin sạc dự phòng Pineng PN-913 10000mAh là khoảng 6300mAh - Cách 2: Nếu bạn đã thử tìm xung quanh vỏ hộp mà vẫn mãi không thấy được dung lượng khả dụng thì bạn có thể áp dụng cách tiếp theo, đó là bạn sử dụng công thức tính như sau (điều quan trọng là bạn cần biết tỉ lệ chuyển đổi của pin sạc dự phòng cần tính và điện áp. Điện áp thường được ghi trên vỏ hộp còn tỉ lệ chuyển đổi thường được cung cấp trên website của nhà sản xuất), kết quả sẽ cho ra con số rất gần với cách làm ờ trên: Dung lượng khả dụng = Tỉ lệ chênh lệch điện áp (Điện áp của pin sạc / 5V) X Tỉ lệ chuyển đổi của pin sạc dự phòng X Dung lượng theo thông số kỹ thuật. Thật vậy, bạn có thể dùng công thức này để kiểm tra lại dung lượng khả dụng của Xiaomi 10400mAh (Điện áp 3.6V, tỉ lệ chuyển đổi khoảng 90%) và Pineng PN-913 (Điện áp 3.7V, tỉ lệ chuyển đổi khoảng 85%) mà chúng tôi vừa thông tin ở trên: Dung lượng khả dụng Xiaomi 10400mAh = 3.6 / 5 x 90% x 10400 = 6739,2 Dung lượng khả dụng Pineng PN-913 10000mAh = 3.7 / 5 x 85% x 10000 = 6290 - Cách 3: Cách này rất sát với thực tế và có thể áp dụng với tất cả các loại pin sạc dự phòng ngay cả khi bạn không biết tỉ lệ chuyển đổi của nó. Tuy nhiên bạn cần phải có KCX-017 - thiết bị chuyên dụng đo dung lượng,công suất, điện thế của pin sạc dự phòng. Bạn có thể tìm mua thiết bị này ngoài thị trường với giá khoảng 200-300 ngàn đồng. Cách sử dụng thiết bị KCX-017 để đo dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng như sau: + Bước 1: Sạc đầy 100% cho pin sạc dự phòng cần kiểm tra dung lượng. + Bước 2: Gắn đầu USB của thiết bị KCX-017 vào cổng USB của pin sạc dự phòng (bạn có thể cắm vào cổng 1A hay 2A trên pin sạc đều được). + Bước 3: Nhấn giữ nút tròn màu trắng trên thân thiết bị cho đến lúc con số bên góc phải phía dưới thay đổi còn con số bên góc trái phía dưới trở về 0. Lúc này trên thiết bị KCX-017 sẽ hiển thị các thông số đo được bao gồm: dung lượng pin (con số này sẽ tăng lên liên tục cho đến khi rút cạn năng lượng dữ trự bên trong pin sạc dự phòng), điện áp (số Voltage), cường độ dòng điện (số Ampere). Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-3 + Bước 4: Đợi đến lúc năng lượng dự trữ trong pin sạc dự phòng cạn kiệt thì ta rút KCX-017 ra. Lúc này bạn có thể cắm vào cổng USB của máy tính, hoặc gắn vào đầu sạc và cắm trực tiếp vào nguồn điện, hoặc sạc cho pin sạc dự phòng một lúc rồi cắm KCX-017 vào pin sạc (chọn 1 trong 3 cách) và xem con số bên góc trái phía dưới hiển thị trên màn hình KCX-017. Con số đó chính là dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng mà bạn vừa đo. /Dung-luong-kha-dung-cua-pin-sac-du-phong-la-gi-4 Dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng Romoss Sense 4 10400mAh sau khi đo được khoảng 6735mAh
Trả lời 8 năm trước
Để biết "dung lượng thật" bên trong có 2 cách đơn giản: Thứ nhất (khi chưa mua nhé!): Hỏi người bán box sạc dự phòng bao nhiêu cell để tính ra dung lượng tương ứng. Ví dụ: Box là 2 cell sẽ có dung lượng tương ứng như sau: -Dưới 5000mAh, nếu sử dụng cell China. Cell China loại tốt nhất dung lượng tối đa cũng chỉ đạt khoảng 2400mAh/cell! -5200mAh, 5600mAh, 6200mAh hoặc 6800mAh, nếu sử dụng cell tương ứng 2600, 2800, 3100 hoặc 3400mAh. Chỉ có cell chính hãng như Samsung, LG, Sanyo, Sony,… mới đạt dung lượng chuẩn này. Thứ hai (sau khi mua về!): Từ dung lượng được quảng cáo hoặc in trên bao bì, kết hợp với việc sạc smartphone/table chúng ta sẽ biết được "dung lượng thật”. Ví dụ: Box ghi là 20.000mAh, sau khi box được sạc đầy 100% (cũng xin lưu ý thêm để sạc đầy Box 20.000mAh bằng adapter 2A,loại adapter phổ biến hiện nay, phải tốn khoảng 10h) khi đó Box phải sạc đầy pin ít nhất 12 giờ