Chất lượng âm thanh tai nghe RHA T20 như thế nào?

Tôi vừa được người nhà xách tay về cho một chiếc tai nghe RHA T20, không biết chất lượng âm thanh của nó như thế nào nhỉ?

Dao Haiyen
Trả lời 8 năm trước
T20 là chiếc tai nghe in-ear được hãng sản xuất âm thanh Anh Quốc Reid Heath Audio (RHA) cho ra mắt hồi tháng 5. Hãng tuyên bố rằng T20 được trang bị driver dynamic công nghệ DualCoil độc quyền, sản xuất từ các loại vật liệu cao cấp, housing được đúc bằng thép không gỉ,… hứa hẹn sẽ mang lại cho người nghe những trải nghiệm âm nhạc chân thực, thoải mái. Liệu chiếc tai nghe có giá khoảng 240$ này có làm được điều đó? Cảm nhận sơ khởi về chất âm: độ chi tiết cao, khả năng tùy biến âm thanh bằng các bộ lọc là "miền đất cần khám phá" Ký hiệu Hi-Res xuất hiện trên một chiếc tai nghe đến từ Anh Quốc nghe có vẻ hơi lạ lẫm so với những người bạn đến từ Nhật như Sony hay Elecom. Xét ở khía cạnh độ chi tiết khi trình diễn thì RHA T20 xứng đáng đóng cái mác như thế. Đó là cảm nhận sơ khởi nhất của mình sau khi sử dụng nó trong khoảng 7 ngày vừa qua. Phần lớn là nghe trên máy tính với các file nhạc 24bit - 92Khz, đôi khi nghe trên iPhone 6 plus và Sony Z Ultra. Trong đoạn cảm nhận bên dưới đây, mình chỉ nói 1 khía cạnh là độ chi tiết của nó. Bản nhạc mình nghe từ lâu, dạo này nghe nhiều hơn với T20 là bản Kreutzer của nhạc sĩ Beethoven (Sonata cho violin số 9 cung La Trưởng) bản thu của bậc thầy violin Salvatore Accardo (người sở hữu 2 cây Stradivarius huyền thoại) và nữ nghệ sĩ piano Giorgia Tomassi đánh. Mình nghe khá nhiều lần bài này với những chiếc tai nghe trước đây và đây là lần đầu tiên mình cảm nhận được một cách rõ ràng hơi thở mạnh của người kéo vĩ. Tiếng hít vào của Accardo ở thời khắc trước khi vĩ kéo trên dây rồi phát ra âm thanh. Ở đây có 2 trường phái, một số người cho rằng tiếng thở trong các bản thu là phiền toái, làm giảm trải nghiệm âm nhạc của họ nên bản thu phải "sạch", phải không có tạp âm. Một số khác (và trong đó có mình) cho rằng âm nhạc là sự chân thật, là cảm nhận được dàn nhạc đang trình diễn trước mặt mình, là tái hiện lại những gì nghệ sĩ biểu diễn trong thính phòng. Và điều đó bao gồm cả thói quen của họ, và cả kỹ thuật "nhắc khéo" người bạn đồng tấu của họ. Kreutzer là một bản nhạc tương đối khó đối với piano và để giữ nhịp điệu, tạo sự chính xác nhất khi trình diễn, Salvatore luôn hít vào trước khi gồng người kéo vĩ trên dây đàn như một cách "giao tiếp" giữa ông và cô bạn piano. Mặt khác, chính tiếng hít vào ở đây cho mình cảm giác người nghệ sĩ đã "phiêu" với bản nhạc như thế nào, họ gởi hồn vào bản nhạc, hòa mình vào với nó như cảm giác giận dữ, giằng xé trong chương đầu của bản nhạc, khi mà Beethoven cảm thấy bị xúc phạm bởi người bạn ông đang bình luận về một cô gái cũng là bạn của Beethoven trong lúc uống rượu. Xin không bàn về chất anh hùng ca đan xen trữ tình trong bản Sonata kiệt tác này. Tiếng thở được biểu hiện một cách chi tiết và cho mình cảm giác như trên và có lẽ công nghệ DualCoil của RHA đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó. Độ chi tiết của bản nhạc được thể hiện một cách khá tuyệt vời và cho mình được say đắm trong âm nhạc. Còn quá nhiều điều để bàn tới ở chiếc tai nghe cũng như bản nhạc này. Như mình đã nói ở trên, việc thay thế các bộ lọc của RHA T20 là một mảnh đất màu mỡ mà có lẽ mình phải mất thêm nhiều thời gian mới có thể khám phá hết được. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây phần nào cung cấp cho các bạn một góc nhìn, dù rất nhỏ về chiếc tai nghe này. Cám ơn các bạn đã đọc đoạn cảm xúc "sến xẩm" này. Chúc vui.
Dao Haiyen
Trả lời 8 năm trước
Đây là một thương hiệu tai nghe đến từ Anh quốc nên chất lượng cũng rất tốt nhé bạn, nên mua nhé