Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Viễn thông cũng sẽ dựng hệ thống cột riêng?

fghgfshh29/06/2009 - 09:33

Lượt xem 175

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

29/06/2009 - 09:34
Sau khi nhận được phản ánh của các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp về việc EVN nâng giá treo cáp trên cột điện lên mức “cắt cổ” từ 4 – 8 lần, Bộ TT&TT cho biết sẽ có buổi làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để nghe giải trình của Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề này.

Nếu giá thuê cao, doanh nghiệp viễn thông sẽ dựng cột

Mới đây, VNPT, Viettel, SPT… đã đồng loạt “tố” Điện lực Việt Nam (EVN) bất ngờ nâng giá cho thuê cột điện treo cáp, khiến cho chi phí của các doanh nghiệp này tăng...
Sau khi nhận được phản ánh của các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp về việc EVN nâng giá treo cáp trên cột điện lên mức “cắt cổ” từ 4 – 8 lần, Bộ TT&TT cho biết sẽ có buổi làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để nghe giải trình của Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề này.

Nếu giá thuê cao, doanh nghiệp viễn thông sẽ dựng cột

Mới đây, VNPT, Viettel, SPT… đã đồng loạt “tố” Điện lực Việt Nam (EVN) bất ngờ nâng giá cho thuê cột điện treo cáp, khiến cho chi phí của các doanh nghiệp này tăng rất cao từ 4 - 8 lần. Mức giá mà EVN đưa ra thấp nhất là 20.114 đồng/cột/tháng và cao nhất là 109.327 đồng/cột/tháng cho 1 sợi cáp thông tin.
Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng Ban Viễn thông của EVN, việc tính giá treo cột của EVN với các doanh nghiệp viễn thông là theo công văn tạm thời từ năm 2003. Thời điểm đó, EVN chỉ tạm tính chứ không có cơ sở để đưa ra mức giá này. “Hiện không có văn bản nào của Chính phủ buộc chúng tôi phải cho các doanh nghiệp khác treo cáp.

Vì vậy, khi các doanh nghiệp viễn thông muốn treo cáp phải có thoả thuận với EVN và phải có chi phí… Đây là giá có lợi cho doanh nghiệp khác rất nhiều vì giá rất rẻ so với việc họ tự xây dựng cột. Các doanh nghiệp muốn làm giàu nhanh trên lưng người khác mới sử dụng cột của EVN”, ông Lâm nói.

Tại buổi họp về phát triển hạ tầng mới đây, ông Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết, nếu giá cho thuê cột của EVN như hiện nay thì chỉ trong 1 năm có thể thu hồi vốn làm cột. Nhưng nếu để các doanh nghiệp tự làm thì vướng vấn đề cấp phép và hỏng mỹ quan thành phố. Nếu bất cập này không được giải quyết thì chắc chắn các doanh nghiệp viễn thông khác và Viettel sẽ phải tự dựng cột của mình.

Ông Bùi Thiện Minh, Phó Tổng Giám đốc VNPT cho biết, VNPT rất đau đầu vì giá cho thuê cột điện để treo cáp mà EVN đưa ra. Hiện tại ở một số vùng như đô thị lớn, chỉ có thể thuê cột điện của EVN bởi lẽ số cột của EVN hiện nay đã quá dày đặc nên không thể trồng thêm cột của các doanh nghiệp khác. Vì vậy các cơ quan nhà nước cần xem xét lại giá cho thuê cột của EVN.
“Hiện VNPT Kiên Giang đang đề nghị tập đoàn cấp 30 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cột vì với mức giá mà EVN đưa ra chỉ sau 2 năm là có thể thu hồi được vốn. Như vậy, với việc EVN nâng giá cao các doanh nghiệp khác sẽ không thuê nữa và đua nhau đi xây cột để treo cáp.

Tôi cho rằng cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát giá cho thuê cột của EVN tại những đô thị lớn. Còn những vùng khác thì các doanh nghiệp sẽ dựa trên lợi ích kinh tế để xem xét có sử dụng cột của EVN hay không chứ không nên để tình trạng EVN đẩy giá lên quá cao như hiện nay” ông Bùi Thiện Minh nói.

Hiện VNPT đang tính toán khả năng tự đầu tư xây dựng cột và sẽ tháo dỡ một số đường dây tại một số vùng nếu không đạt được đồng thuận với doanh nghiệp điện lực.
Không chỉ có các doanh nghiệp viễn thông bức xúc về giá cho thuê cột điện để treo cáp quá cao, mà đại diện của Truyền hình cáp TP Hồ Chí Minh đưa ra một con số đầy thuyết phục, nếu thuê hạ tầng của EVN thì giá thuê bao của truyền hình cáp sẽ phải đưa mức giá đang là 60.000 đồng/tháng lên 100.000 đồng/tháng để bù đắp chi phí.

Nếu nâng giá thuê bao như vậy sẽ gặp phải phản ứng từ phía khách hàng. “EVN độc quyền về cột điện và cống bể cáp, cách ứng xử cũng mang tính độc quyền nên giá cho thuê cột quá cao. Vì vậy, cần phải có cái nhìn từ Trung ương để giải quyết các vấn đề nan giải của địa phương”, đại diện truyền hình cáp TP Hồ Chí Minh nói.

3 Bộ sẽ vào cuộc

Phát biểu tại Hội nghị về phát triển hạ tầng viễn thông, Sở TT&TT Bình Định cho biết, khi EVN đưa ra giá treo cáp cột điện “trên trời” thì doanh nghiệp phản ánh với tỉnh, tỉnh quay lại chỉ đạo Sở TT&TT giải quyết. Trong khi đó các đơn vị tại địa phương thì không ai chịu nên khiến cho Sở cũng lúng túng cho dù có chỉ đạo của tỉnh.

Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh cho rằng, các doanh nghiệp không nên đua nhau trồng cột trên các tuyến phố. Bởi với 10 doanh nghiệp viễn thông và vài chục doanh nghiệp truyền hình cáp đua nhau trồng cột thì Việt Nam sẽ có thêm “sản phẩm du lịch” thay vì các hàng cây là các hàng cột bê tông sừng sững. Do đó, giá cho thuê cột điện cũng phải tính toán cho hợp lý chứ không thể quá cao được. Vì vậy, vừa qua Sở TT&TT đã chỉ đạo nếu các doanh nghiệp chưa thoả thuận được thì không nên áp dụng mức giá cho thuê cột mới của EVN.

Trước bức xúc của các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp về việc EVN lợi dụng thế độc quyền để nâng giá cho thuê cột điện với mức “cắt cổ”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp cho biết, Bộ TT&TT sẽ có buổi làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính và EVN về vấn đề giá cho thuê treo cáp trên cột điện.
Trả lời báo chí về vấn đề liệu 3 bộ có giải quyết được vấn đề EVN lợi dụng độc quyền nâng giá cho thuê cột lên hay không, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, trên thực tế cả EVN và các doanh nghiệp viễn thông đều là doanh nghiệp Nhà nước.

Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm tháo gỡ và giải quyết những vấn đề bất hợp lý để cho tất cả các doanh nghiệp cùng phát triển. Như vậy, EVN sẽ phải giải trình về vấn đề giá cho thuê cột ở mức “cắt cổ”.

Nếu giải trình của EVN không thoả đáng, chắc chắn các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có biện pháp giải quyết. Trả lời Báo Bưu điện Việt Nam mới đây về vấn đề này, đại diện EVN khẳng định sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng như Bộ TT &TT, Bộ Tài chính để xem xét về mức giá cho thuê cột điện.
Theo xahoithongtin
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn