Liệu Palm Pre có qua mặt iPhone?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Kể từ bữa tiệc đánh dấu sự ra đời của mình tại Consumer Electronics Show, tháng một năm nay, Palm đã gây được ấn tượng mạnh với Palm Pre- sản phẩm được coi là tạo được sự khác biệt với tất cả những mẫu điện thoại khác kể từ khi quả bom tấn iPhone xuất hiện tháng 7 năm 2007 (bao gồm cả những mẫu điện thoại ấn tượng như BlackBerry của Research in Motion và G1 Android của HTC). iPhone và Pre sẽ còn được so đo dài dài, không chỉ bởi bề ngoài “quyến rũ” và điểm nhấn vào màn hình cảm ứng thao tác, mà còn vì sự thù địch giữa 2 đội ngũ thiết kế, một bên là Apple với sự bứt phá lịch sử iPhone, bên kia là những cựu thành viên ban lãnh đạo và kĩ thuật viên… của Apple đang làm việc tại…Palm. Khi mà Apple xây dựng một chuẩn mực cho điện thoại thông minh trong tương lai, hệ điều hành WebOS của Palm mang lại cho người dùng 2 cải tiến quan trọng mà Apple vẫn chưa thể với tới: sự dễ dàng chuyển đổi giữa những ứng dụng đa chức năng, và tính năng thông báo tinh tế không làm gián đoạn dòng suy nghĩ của bạn. Cùng lúc, Palm Pre cũng hé lộ nhãn hiệu độc quyền riêng của hãng - màn hình cảm ứng đa chiều, cái mà Apple dựa vào để khai thác thị trường vốn đang nghiêng về CrackBerry với bàn phím trượt thông qua iPhone. [gallery]/14/hcb1245898218.png[/gallery] Cũng có một vài lí do không ít người nghi ngờ khả năng Palm Pre thay đổi được cục diện thị trường điện thoại thông minh thời điểm hiện tại. Doanh nhân sẽ không đánh mất thiện cảm của họ dành cho những BlackBerry hay RIM vốn vẫn rất ăn khách. Apple vẫn là một cái ông lớn trên sân chơi, với kĩ thuật audio và video tuyệt hảo, bên cạnh đó còn là hơn 35,000 phần mềm ứng dụng trên App Store luôn luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi và phát triển từng giờ. Pre được hy vọng sẽ ra mắt thị trường trong vòng vài tuần tới, mặc dù Palm luôn khẳng định sẽ xuất xưởng Pre trong nửa đầu 2009. Trước hết, hãy cùng phân tích khả năng hoạt động đa chức năng, cái mà iPhone luôn đón nhận những chỉ trích gay gắt kể từ khi ra đời. Ngoại trừ một số ứng dụng chính như phone hay iPod player, người dùng iPhone phải thoát hoàn toán khỏi một ứng dụng để có thể sử dụng một ứng dụng khác. Để làm ví dụ, bạn có thể thoát ra màn hình chính và chọn một ứng dụng khác trong khi vẫn giữ liên lạc qua điện thoại, nhưng bạn không thể cùng lúc sử dụng qua lại giữa 2 ứng dụng khác, khiến việc sử dụng những ứng dụng như tin nhắn hay radio trực tuyến trở nên khó khăn. Apple giải thích hạn chế đó là cần thiết để duy trì thời lượng sử dụng pin tránh tình trạng pin chết đột ngột và để đảm bảo tính ổn định của phần mềm ứng dụng. Có lẽ đấy cũng là một phần lí do Palm chọn một phương án phát triển khác hẳn. Các ứng dụng trên WebOS được thiết kế dựa trên những công cụ viết Web như CSS, JavaScript hay HTML tích hợp trên mọi phiên bản của Webkit. Tất nhiên điều đó không có nghĩa những ứng dụng của WebOS là những “phần mềm ứng dụng Web” – đòi hỏi kết nối internet để hoạt động. Hơn nữa, những ứng dụng này nhìn chung tiêu tốn ít “tài nguyên” hơn nhiều so với những ứng dụng của iPhone, vốn được viết trên ngôn ngữ Objective-C. Do đó, ứng dụng của WebOS có những hạn chế nhất định. Bạn đừng hy vọng ở Pre, ví dụ, những game khủng, đòi hỏi cấu hình phức tạp. Cách tiếp cận của Palm là cánh cửa mở rộng cho tất cả những ai muốn phát triển ứng dụng chạy trên Pre, đồng nghĩa với việc dễ dàng tăng số lượng những ứng dụng này trong thời gian ngắn (nếu họ thành công). Những hệ điều hành khác như Android hay Windows Mobile, cũng có cùng tính năng xử lý đa chức năng, nhưng Palm đã phát triển một phương pháp hợp lý để switch qua lại giữa các “cửa sổ”, một cách na ná những Alt-Tab của Windows hay Expose của Mac OS. Những ứng dụng mới nay có thể chạy bằng cách sử dụng nút “Laucher” góc dưới màn hình chính, người dùng có thể chọn lựa các ứng dụng bằng cách dùng ngón tay di sang trái hoặc phải. Câu hỏi liệu sử dụng bao nhiêu ứng dụng cùng lúc sẽ khiến Pre “bị treo”, (ban giám đốc sản phẩm của Palm tại CTIA 2009 (Common Training Instrumentation Architecture) từ chối đưa ra những con số cụ thể, nhưng tuyên bố rất khó để làm Pre “quá tải”). Dù sao thì khả năng xử lí đa chức năng của Palm cũng được ưu ái dành tặng những lời khen “mượt mà” nhất, đặc biệt là hệ thống thông báo như đã nói ở trên. Hệ thống thông báo là mạch máu của điện thoại: nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại hoạt động 24/24, kết nối 24/24, bạn tất nhiên là luôn muốn cập nhật thông tin 24/24. Với hệ điều hành OS 3.0 của iPhone, Apple muốn mở rộng dịch vụ thông báo sang những ứng dụng khác ngoài những ứng dụng cơ bản nhất hiện nay như nhận biết cuộc gọi đến, thông báo tin nhắn hay nhắc nhở lịch hẹn. Nhưng, hệ thống thông báo của Apple lại sử dụng những cửa sổ “cảnh báo” (pops-up) dễ làm người dùng phân tâm, buộc bạn phải ngừng sử dụng một chương trình để lựa chọn tắt hay xem trước khi tiếp tục. Với những thanh thông báo của Palm, mọi thứ “mềm mại” hơn nhiều. [gallery]/14/pwh1245898286.png[/gallery] Khi một người dùng Pre nhận một bức thư điện tử hoặc một tin nhắn, Pre sẽ gửi thông báo dưới dạng những bar phía góc dưới màn hình chính. Những thông báo đó không khiến bạn phải ngừng sử dụng ứng dụng, và nếu người dùng chưa muốn quan tâm đến, chúng sẽ tự động “rút” về một phía góc màn hình chờ được kích hoạt sau. Những thanh bar thông báo đó sẽ luôn được giữ tại một góc dưới màn hình bất kể bạn đang chạy ứng dụng nào, kèm theo một số những thông tin căn bản như tựa thư hoặc người gửi. Apple cho phép người dùng phớt lờ những cảnh báo, tiếp tục những gì đang dở dang nhưng miễn cưỡng bạn phải để tâm đến chúng thông qua một phần mềm chuyên dụng như ESPN của iPhone 3.0. Số thông báo bạn nhận được trong một ứng dụng sẽ hiển thị ngay trên mặt biểu tượng ứng dụng đó, chẳng hạn bạn sẽ biết bao nhiêu bức thư chưa đọc, nhưng nếu bạn đang ở một góc khác của màn hình chính, không một thông báo nào khác để bạn nhận biết. Một số người có thể cho qua những khác biệt này giữa iPhone và Pre, coi đó tùy vào thói quen sử dụng của từng người. Nhưng hoạt động đa chức năng và hệ thống thông báo là những lí do quan trọng nhất để sở hữu một chiếc “điện thoại - máy tính di động” như iPhone hay Palm Pre, một vài công ty đã bứt lên để đứng vào hàng ngũ những nhà sãn xuất điện thoại thông minh thế hệ mới cùng với Apple. Palm là một trong số đó.
phạm hồng mến
Trả lời 14 năm trước
Chúng có khá nhiều điểm tương đồng với nhau, sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng đa điểm chạm, tính năng gần giống nhau và kể cả cách sử dụng cũng không mấy khác biệt. Nhưng về bản chất, chúng lại hoàn toàn khác biệt.Có một điểm cần lưu ý là hệ điều hành của chiếc iPhone được mang ra so sánh với hệ điều hành WebOS vẫn là phiên bản iPhone OS 2.2.1 bởi phiên bản iPhone 3.0 vẫn chưa chính thức được Apple công bố. Cả hai chiếc di động này đều có nút bật-tắt nguồn ở trên đỉnh ,Với Pre, màn hình chính của nó khiến nhiều người nghĩ ngay đến một chiếc PC thu nhỏ và một thanh công cụ cho phép truy cập nhanh đến các ứng dụng (Quick Launch) ở phía cuối màn hình giống như thanh công cụ Dock trên máy tính Mac hay Windows taskbar. Nhưng khi bấm nút mũi tên lên ở góc dưới bên phải của màn hình, một cửa sổ khác với đầy đủ biểu tượng của những ứng dụng đã được cài đặt sẽ xuất hiện Chiếc Pre có thể đồng bộ hóa với kho âm nhạc iTunes của Apple – sản phẩm vốn chỉ dành cho iPhone và Ipod.nhưng Pre làm việc rất tốt với iTunes nhưng nó vẫn không thể “trôi chảy” như iPhone. Điểm khác biệt giữa sự “làm việc” của Pre với Tunes là nó chỉ có thể truy cập vào thư viện âm nhạc chứ không thể đồng bộ hóa danh bạ liên lạc hay lịch làm việc với iTunes như iPhone vẫn làm. Với những người đã từng dùng các mẫu điện thoại cảm ứng, khi chuyển sang Pre họ sẽ gặp không ít bối rối bởi những thao tác trượt trên màn hình của Pre lại được thực hiện theo chiều ngược lại (từ phải sang trái). Trong một số tính năng, Pre đã bỏ đi nút bấm và thay vào đó là thao tác trượt. iPhone sử dụng bàn phím ảo trong khi Pre sử dụng bàn phím thực dạng QWERTY. Theo nhiều người đã từng dùng Pre, bàn phím thực của chiếc điện thoại này quá nhỏ và khó sử dụng. Nếu một người đã từng dùng iPhone được một thời gian, việc sử dụng bàn phím ảo của nó không đến nỗi “tệ” như nhiều người vẫn tưởng, thậm chí các phím lớn khiến các thao tác gõ phím còn chính xác hơn dùng một bàn phím thực với các phím bấm nhỏ và quá sát nhau. nhiều khách hàng sẽ vẫn chọn iPhone theo thói quen sử dụng di động từ trước đến nay. Sự “sáng tạo” của Palm trên Pre (ví dụ thao tác trượt ngược chiều) có thể rất thú vị nhưng đòi hỏi mọi người mất thêm nhiều thời gian để làm quen với nó. Đó cũng chính là cản trở lớn nhất đối với Pre.