Báo cháy tự động bằng âm thanh, tư vấn cho em với?

Em đang làm bài tập thiết kế mạch analog về đề tài này. Có ai biết chút chút về cái này có thể giúp em một chút để em có hướng tham khảo. Mong mọi người giúp đỡ vì bây giờ em đang mù tịt. Chưa biết bắt đầu từ đâu. Cảm ơn mọi người nhiều.
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Báo cháy muốn tin cậy thì cần phải có 2 tín hiệu, thứ nhất là khói và thứ 2 là nhiệt độ. Để làm một cách đơn giản thì bác có thể làm như thế này: Dùng một quang trở và một bóng đèn chiếu sáng cho quang trở. Cái này tạm coi là cảm biến. Hoạt động như sau: điều kiện bình thường, bóng đèn chiếu sáng lên quang trở, quang trở sẽ có một giá trị nào đó (giá trị min). Khi có khói xuất hiện, khói sẽ che chắn bớt ánh sáng của bóng đèn chiếu lên quang trở. Lúc này điện trở của quang trở tăng lên (giá trị nào đó mà bác đặt). Cái quang trở này được gắn vào một nhánh của cầu Uýt stơn . Khi trị số điện trở của quang trở thay đổi thì cầu mất cân bằng --> có điện áp xuất hiện. Để đơn giản hơn thì bác có thể mắc cái quang trở này vào một cầu phân áp cũng được tuy nhiên cách này không Pro cho lắm. Điện áp ra trên quang trở được đưa vào một cái mạch so sánh bằng Opamp (LM358 chẳng hạn, một nữa đệm, một nữa làm so sánh). Đầu ra của mạch so sánh được đưa vào chân số 4 của một mạch dao động sử dụng IC NE555. Đầu ra của mạch dao động nối vào loa để phát ra âm thanh. Để điều chỉnh độ nhạy của mạch bác dùng một biến trở được phân áp nối vào đầu còn lại của mạch so sánh. Để tiếng báo hiệu hay hơn thì bác chế lại cái mạch dao động sao cho có phát âm thanh ngắt quảng thì Pro hơn. Đối với phần nhiệt độ bác cũng làm tương tự và kết hợp 2 tín hiệu này thế nào đó để tăng tính ổn định và tin cậy của hệ thống. Chúc bác thành công. Thân ái.