Máy bơm nước nhà em bị làm sao?

Tôi đang có một vấn đề ''Rất hóc'' Chẳng là thế này : Nhà tôi ở tập thể, bồn nước đặt ở trong nhà, chỉ có một đường nước vào và một đường ra, nắp bồn không có (bồn tự chế để áp sát trần nhà).Nên ko gắn van cơ khí bình thường được.Chết một cái giờ bơm nước lại trùng giờ đi làm 10h sáng, bây giờ đục bồn ra thì chứa được ít nước quá.Đang định dùng sensor báo mức nước và dùng Rơle để khóa vòi nước đầu vào, nhưng ko nhớ con IC đó tên gì??? Bác nào có cao kiến giúp em với. Rất cần giải pháp.
Cun_Keo
Trả lời 15 năm trước
Có 2 giải pháp: 1. Giải pháp điện (đóng/tắt bơm hoặc valve điện từ). Bác xem hình 1 đính kèm, dùng nguyên tắt bình thông nhau. Bác cắt đường ống nước ra để tạo 1 ống thông nhau, bác xài 1 chữ T 21, 1 đoạn ống 21, 1 co giảm 21-32 và thêm 1 co nối giảm 32-50+1 đoạn ống 32 cỡ 100mm + khoảng 1m ống 50, mua thêm 1 công tắt mức nước (giá từ 40k~80K). Ráp như hình. Như vậy bác sẽ có tín hiệu hết nước và đầy nước. 2. Giải pháp cơ (đóng/ngắt bằng valve phao cơ): bác xem hình 2 đính kèm, cũng dùng nguyên tắt bình thông nhau. Bác mua 1 cái xô nhựa nhỏ ( vuông hay tròn cũng được nhưng đường kính phải lớn hơn chiều dài cái phao mà bác mua. Cái này thì nhìn vào hình là bác hiểu cách làm ngay. bác chỉnh sao cho cái phao phải đóng trước mức nước quá miệng bồn/ xô nhựa. Hoặc bạn dùng sensor từ tính: cần gắn thêm 1 ống kiểm tra mực nước trong bồn :khoan 2 lỗ phi 10mm hoặc 20cm,hoặc thuỳ theo kích thước ống bạn có sẵn, 1 lỗ sát đay bồn nước,một lỗ trên cao gần miệng bồn,sau đó hàn hai ống co inox nốI vớI 1 ống nhựa hoặc thuỷ tinh ,trong ống này để 1 cái phao có nam châm,bên ngoài ống gắn 1 công tắc từ trừơng ,sẽ cắt điện_khoá van nước khi tớI mức. làm cách này thì tương đốI đơn giản và đồng thờI cũng nhìn biết được mực nước trong bồn chứa