Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Quạt điện truyền thống và những sự cố thường gặp

Quang Hưng27/02/2019 - 15:38

Lượt xem 86

Những chiếc quạt điện truyền thống là không thể thiếu trong mỗi gia đình dù đã có nhiệt độ, nhưng quạt điện vẫn không thể thiếu vì độ cơ động dễ dàng di chuyển và tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Bài viết này sẽ giúp người dùng tìm hiểu về những sự cố khi sử dụng quạt và có thể tự sửa chữa tại nhà.

Quạt bó bạc

Ở mỗi cánh quạt đều có một thứ gọi là ổ bạc. Đây chính là bộ phận được bôi trơn giúp cánh quạt hoạt động trơn tru và tạo ra gió. Với những chiếc quạt sử dụng đã lâu thì bộ phận này bị khô lớp dầu mỡ, bụi bẩn bám dính, bị vón cục với dầu khiến cho cánh quạt không còn khả năng quay hoặc quay rất yếu. Điều này rất dễ để kiểm tra đó là người dùng chỉ cần thử quay cánh quạt bằng tay, nếu thấy cánh quạt bị cản lại không quay được hoặc phát ra tiếng kêu thì người dùng tháo cánh quạt ra, lau ổ bạc, tra lại dầu là có thể hoạt động lại một cách bình thường.

Dây quạt bị cuộn

Trong mỗi chiếc quạt đều có một cuộn dây điện, khi sử dụng lâu ngày đều bị đứt hoặc cháy, chập. Nếu có chút kiến thức về điện, người dùng chỉ cần tháo ra kiểm tra và nối dây lại. Nếu cháy chậy thì có thể ra cửa hàng điện mua cuộn mới có hướng dẫn đầy đủ về và thay. Khi ổ bạc không có vấn đề gì mà quạt chậm hoặc yếu thì là do cuộn dây này gây ra.

Kết quả hình ảnh cho cuộn dây điện trong quạt điện

Công tắc hỏng

Điều này rất dễ nhận ra khi sử dụng vì chỉ cần thấy không còn điều khiển được quạt như ý tức là công tắc đã hỏng. Đây là một sự cố hỏng dễ để sửa chữa nhất, chỉ cần đi mua dầu bôi trơn WD40 xịt vào các khe nhỏ bên công tắc và bấm liên tục công tắc để dầu lan đều ra là có thể sử dụng một cách bình thường.

Cánh quạt bị rơi ra

Bộ phận để giữ cánh quạt với thân gọi là trục quay, với những chiếc quạt sử dụng đã lâu, trục này rất dễ bị mòn và không còn khả năng giữ được cánh quạt nữa đặc biệt khi quạt hoạt động ở mức độ lớn với ma sát cao thì trục mòn và cánh quạt bị rơi. Việc tự thay bộ phận này có hơi phức tạp một chút, nếu có thể thì người dùng ra cửa hàng điện mua trục mới về và tự thay, nếu không thì có thể mang ra hàng để sửa.

Quạt chỉ hoạt động khi dùng tay để quay cánh quạt

Đây là một sự cố phổ biến với những chiếc quạt đã sử dụng lâu. Có 2 nguyên nhân dẫn đến sự cố này là ổ bạc hỏng hoặc cuộn dây điện bị chập. Điều này có thể phân biệt dựa vào tiếng kêu khi quay của quạt. Khi quay cánh quạt về hướng nào, quạt quay hướng đó và có tiếng kèn kẹt phát ra thì đây là do hỏng tụ đề. Nếu không xảy ra hiện tượng này thì ổ bạc đã hỏng, người dùng chỉ cần ra cửa hàng điện mua ổ bạc mới về và thay là có thể sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho quạt điện

Những sự cố này có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục ngay tại nhà mà không cần tốn công mang ra hàng để sửa. Chỉ cần để ý một chút là ta đã có thể phát hiện ra và thay thế.

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn