Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Một số căn bệnh thường gặp ở điều hòa và cách khắc phục

Mai Thị Hương Ly23/02/2019 - 08:55

Lượt xem 92

Máy là một thiết bị điện tử rất cần thiết đối với nhiều gia đình đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi bức. Tuy nhiên, vì là một thiết bị điện tử nên nếu sử dụng lâu dài sẽ gặp một số sự cố như điều hòa đang chạy thì tự ngắt hay block không hoạt động, máy không lạnh hay điều hòa không ra nước,..Khi những tình huống này xảy ra bạn nên có chút thông tin để xử lý sự cố trước khi gọi thợ sửa điều hòa để tránh bị bịp bợm giá cả.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin những căn bệnh thường gặp ở điều hòa và cách khắc phục.

Máy điều hòa bị thiếu gas, hết gas

Gas điều hòa có đặc điểm là không bị mất dần theo thời gian sử dụng. Do máy điều hòa là một hệ thống kín và gas lạnh bên trong máy là loại hóa chất bền nên không bị phân hủy. Trường hợp máy bị thiếu gas, hết gas chỉ là do bị rò rỉ và xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đầu nối bằng rắc co,… hay trong quá trình lắp điều hòa mới người lắp đặt không kiểm tra và nạp đủ ga.

Kết quả hình ảnh cho điều hòa hỏng

Khi máy điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas sẽ có một số hiện tượng sau:

-Máy không lạnh khi bị xì hết gas và kém lạnh khi máy thiếu gas.

-Có hiện tượng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng.

-Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy.

-Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp suất làm việc bình thường (bình thường từ 65-75psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường.

-Trong một số máy điều hòa không khí, khi bị thiếu gas board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh.

Máy nén không chạy hay block không chạy.

Nếu như máy nén (Block) được xem là trái tim của điều hòa không chạy, khi block không chạy thì máy điều hòa sẽ không lạnh.

Một số nguyên nhân làm máy nén – block không chạy là do:

-Mất nguồn cấp đến máy nén : do lỗ do board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

-Nhảy thermic bảo vệ máy nén : thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu hoặc hư, motor máy nén không quay.

-Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong, trường hợp này có thể dẫn tới nhảy CB nguồn.

-Những lỗi liên quan đến phần block bạn nên tìm đơn vị sửa điều hòa chuyên nghiệp chính hãng để “bệnh” được trị tận gốc nhé.

Hình ảnh có liên quan

Máy chạy liên tục nhưng không lạnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máy điều hòa hoạt động như không lạnh như: do thiếu gas đường ống gas bị cản trở hoặc bị nghẹt; Lọc gió bị dơ không được vệ sinh thường xuyên; không đủ không khí khi đi qua dành lạnh; dàn ngưng tụ bị dơ hay bị nghẹt một phần; có không khí hay khí ngưng trong; không khí giải nhiệt không tuần hoàn,…

Bạn cũng có thể sửa chữa hiện tượng này bằng một số cách sau: Thử xì, đo Gas, xạc Gas

-Thay thế chi tiết cản trở

-Kiểm tra quạt

-Bảo trì dàn nóng

-Rút gas hút chân không và sạc gas mới

-Tháo dỡ các vật cản dòng không khí giải nhiệt

-Kiểm tra hiệu suất máy nén

-Kiểm tra tải

Điều hòa bật nhưng không hoạt động

Kết quả hình ảnh cho điều hòa hỏng

Điều này có thể do nguồn điện. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại các ổ cắm điện, đã được bật hay chưa? Liệu cầu hì bị hỏng, ngắn mạch hay chuột cắn dây nguồn.

Nếu như điều khiến không nhận được tín hiệu, hãy kiểm tra xem điều khiển có hoạt động không bằng cách sử dụng một chiếc điện thoại có máy ảnh, chỉ mắt nhận và đầu chụp ảnh rồi ấn nút. Nếu như thấy có chớp sáng ở màn hình hiển thị thì điều khiển không bị hỏng, bạn chỉ cần thay mắt nhận ở khiển máy lạnh, đảm bảo hơn thì bạn nên gọi thợ sửa. Nếu như không có chớp sáng tức là điều khiển bị hỏng.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục khi điều hòa nhà bạn gặp sự cố. hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

 

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn