Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bếp từ có gây hại cho sức khỏe không?

Nguyễn Thị Bông31/01/2019 - 21:48

Lượt xem 115

Ngày nay những chiếc nhỏ gọn với khả năng làm chín thực phẩm cực nhanh đang đang được ưa chuộng trong các căn bếp Việt nhưng liệu nấu ăn bằng bếp từ có đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng hay không và cách để kiểm chứng là gì? Hãy cùng vatgia.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cấu tạo, đặc tính của bếp từ

Khác với bếp ga hay bếp điện, các dòng bếp từ này ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ với cuộn dây từ ở trong bếp để nung nóng và làm chín đồ ăn. Khi có điện xoay chiều chạy qua cuộn dây cảm ứng sẽ tạo ra từ trường biến thiên làm cho các hạt điện tử ở nồi, chảo từ di chuyển nhanh, va chạm vào nhau sinh ra nhiệt để nấu chín thức ăn.

Nấu ăn bằng bếp từ có hại cho sức khỏe không?

Hiệu suất nấu của các dòng bếp từ có khi lên đến hơn 90% vì vậy thời gian nấu chín thức ăn nhanh hơn đến 50% so với phương pháp truyền thống Đồng thời bếp còn có khả năng kiểm soát nhiệt độ tối ưu khi nấu ăn nên rất tiết kiệm năng lượng và ít hao phí khi sử dụng.

2. Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Việc sở hữu nhiều lợi ích cả về thẩm mỹ, thời gian và chi phí nấu nướng cho công việc nội trợ trong gia đình khiến bếp từ ngyaf càng được ưa chuộng bởi các phụ nữ nội trợ. Nhưng nhiều gia đình vẫn thắc mắc rằng liệu các dòng bếp từ này có gây hại cho sức khỏe người dùng hay không? Vậy hãy tìm hiểu nhé!

a. Rủi ro về bức xạ

Nấu ăn bằng bếp từ có hại cho sức khỏe không?

Do sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ nên tất nhiên các loại bếp từ này sẽ đều có khả năng phát bức xạ Nhưng vấn đề đáng quan tâm ở đây là lượng bức xạ phát ra là bao nhiêu và nó có đủ khả năng gây hại đến sức khỏe con người không. Khi bạn bật bếp từ, nó phát ra một lượng bức xạ rất nhỏ, số lượng đó nhỏ hơn 50 lần so với ngưỡng từ trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người và loại bức xạ này cũng giảm dần khi khoảng cách ở vài cm. Nên sẽ vô cùng hiếm hoi để bạn có thể bị nhiễm bức xạ trong quá trình đun nấu đó. Tất nhiên nếu bạn vẫn còn lo lắng bạn bạn có thể duy trì một khoảng cách an toàn khi nấu bếp và tốt nhất là để nồi chảo lên bếp ngay sau khi đặt bếp nhé!

b. Chất lượng thức ăn

Các bộ nồi chuyên dụng sử dụng trên bếp từ cũng đều có mang từ tính nên nhiều người nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến thức ăn, gây hại đến sức khỏe. Nhưng thực chất khi bạn mua một bộ nồi đảm bảo chất lượng thì tất cả chúng đều đã được chứng mình là không bị biến chất và hấp thụ bất kỳ bức xạ độc hại nào rồi nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

3. Dùng bếp từ có bị giật điện hay bỏng không?

Bếp từ sẽ truyền từ trường vào nồi và làm cho thức ăn trong nồi được nấu chín nên khi bạn sờ vào mặt trên của bếp vẫn sẽ cảm thấy mát lạnh. Hơn nữa mặt bếp còn được làm bằng chất liệu không nhiễm từ như thủy tinh hoặc gốm ceramic có thể chịu được chênh lệch nhiệt độ cao lại hoàn toàn không sinh ra nhiệt hoặc dẫn nhiệt. Chỉ khi bạn đặt đồ nấu bằng chất liệu từ như inox lên bếp, nó mới bị làm nóng lên. Nên sẽ chẳng có lý do nào để bạn có thể bị bỏng trong quá trình sử dụng bếp cả nhé!

Tất nhiên nếu đã sử dụng từ trường điện thì vấn đề điện giật là một vấn đề vô cùng lớn nhưng bạn đừng lo lắng bạn chỉ cần thay thế các loại thìa thép hay thìa làm bằng chất liệu dẫn điện bằng các loại thìa nhựa , thìa gỗ thì bạn sẽ hoàn toàn không phải lo về vấn đề điện giật này nữa rồi nhé.

Hy vọng rằng bài viết dưới đây có thể góp phần giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề sử dụng an toàn bếp từ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn