Nên mua quạt sưởi hay máy sưởi dầu trong mùa đông?

Vào mùa đông, những thiết bị sưởi ấm là đồ dùng quen thuộc đối với nhiều gia đình, đặc biệt với những ngôi nhà có người già và trẻ nhỏ. Nổi bật trong các thiết bị đó là quạt sưởi và máy sưởi dầu. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn mua sản phẩm nào, hãy tham khảo các tiêu chí so sánh dưới đây để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Công suất

Quạt sưởi vận hành bằng điện năng, hoạt động trên cơ chế cục gốm gắn trong quạt sẽ đốt cháy oxy và tỏa hơi ấm ra bên ngoài thông qua dây kim loại dẫn nhiệt.

Trong khi đó, máy sưởi dầu lại tỏa nhiệt bằng cách làm nóng các thanh chứa dầu. Hiện nay đây vẫn còn là sản phẩm khá mới trên thị trường tiêu dùng Việt Nam. Điểm mạnh của máy sưởi dầu so với quạt sưởi là khả năng tự ngắt khi nhiệt độ quá cao, khả năng làm ấm cao hơn nhờ công suất lớn và thiết kế to hơn.

Di chuyển

Quạt sưởi có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng, có thể đặt ở các góc hẹp, an toàn với trẻ con khi có thể di chuyển đến những vị trí xa tầm tay trẻ.

Máy sưởi dầu lại có nhược điểm là kích thước to, cồng kềnh, chiếm nhiều không gian và khó di chuyển.

Giá cả

Quạt sưởi có mức giá giao động từ 500,000 – 1,000,000 VNĐ với nhiều dòng sản phẩm như quạt dùng dây mayso, dùng bóng đèn halogen và dùng bóng đèn carbon.

Máy sưởi dầu có giá bán cao hơn, từ 1 – 4 triệu VNĐ tùy theo số lượng thanh sưởi. Đây cũng là sản phẩm sưởi đắt nhất hiện nay.

Độ an toàn

Quạt sưởi nhỏ gọn, có thể di chuyển đến các vị trí xa tầm tay trẻ em, sẽ an toàn hơn đối với trẻ. Tuy nhiên, sản phẩm dùng trong thời gian dài sẽ gây khô da, ánh sáng phát ra gây chói mắt, khó chịu.

Về mặt sức khỏe thì quạt sưởi có vẻ lép vế hơn khi nó không có chế độ tạo độ ẩm và không có cơ chế đối lưu nhiệt. Vì thế mà dùng quạt sưởi lâu có thể gây khô da và ánh sáng phát ra ngoài không chỉ làm mất ngủ mà còn gây chói mắt.

Máy sưởi dầu đã khắc phục được nhược điểm làm khô da và gây chói mắt của quạt, nhờ trang bị chế độ tạo độ ẩm, cơ chế đối lưu nhiệt và không có đèn phát sáng. Nhưng máy lại có mùi khét của dầu, gây khó chịu khi bật trong thời gian dài. Thêm vào đó, do kích thước lớn, khó di chuyển và các lá sưởi dễ gây bỏng cho trẻ em, vì vậy các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý.

Trên đây là một số tiêu chí so sánh giữa quạt sưởi và máy sưởi dầu. Hy vọng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích và chúc các bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp cho gia đình mình.

Chưa có câu trả lời nào