Cách làm quạt tích điện?

Hiện giờ mình dang có 1 chiếc quạt động cơ hỏng không dùng đến, và một hộp lưu điện vẫn còn sử dụng tốt. Các bạn hướng dẫn cho mình cách làm quạt tích điện từ 2 thiết bị này để dùng trong những ngày mất điện với. Cám ơn các bạn.

Kien Thu
Trả lời 8 năm trước

Cách làm quạt tích điện rấtđơn giản, cần 3 món đồ sau:

1. Quạt gắn trên ô tô, 12v. Giá: 120k. Gợi ý nơi bán: Chợ Giời (Hà Nội)

2. Ắc-quy khô, đương nhiên là 12v. Cùng với đó là số Ah, nếu số Ah càng cao thì quạt chạy càng lâu.
Gắn 2 đầu dây quạt vào 2 cực của ắc-quy là quạt chạy. Nếu cánh quạt quay ngược chiều thì đổi cực.
Lão đang dùng thử con ắc-quy của xe máy, 12v-5Ah, quạt chạy phăm phăm liên tục 4 giờ.
Giá: 200k. Gợi ý nơi bán: Hòa Mã (Hà Nội), hoặc ở đâu cũng sẵn.
(Cụ nào căn cơ và thích hý hoáy thì lôi ắc-quy xe máy của mình đang chạy ra mà xài.)

3. Xạc ắc-quy: Giá 150k. Gợi ý nơi bán: Chợ Giời (Hà Nội).

Vì ở đây là xạc ắc-quy 12v nên trước khi xạc phải bật công tắc sang 12v. Cũng phải lưu ý kẹp xạc đúng cực trước khi xạc.
Kẹp sai thì toi cơm cả củ xạc lẫn ắc quy.
Xạc khoảng 15 - 20 phút là ắc-quy đầy, cái này là điểm tiện lợi hơn so với những đồ sạc điện khác.
(Tất nhiên với các cụ lôi ắc-quy ở con xe máy của mình ra để xài thì chả có công đoạn này).

Tác dụng:
- Quạt chạy điên loạn và bền bỉ. Mùa mất điện dùng món này thì có thể đỡ bớt cái cảnh nheo nhóc: trẻ con khóc vì rôm, bố mẹ mất ngủ để quạt cho con.
- Quạt thổi gió tương đương với đám quạt sạc khác, nhưng số giờ lâu hơn, với cùng 1 loại ắc-quy.
- Giá thành "hạt dẻ" hơn so với đám quạt sạc khác. Dễ thay ắc-quy.

Tác dụng phụ: khi "vận hành" quạt kêu rất to, chống chỉ định với những người thà chịu đựng nóng nực hơn tiếng ồn.
(Có thể ngâm cứu xiết chặt các ốc vít hoặc tìm cánh quạt phù hợp lắp để giảm ồn).
Ha Chien
Trả lời 8 năm trước
Không cần làm gì đâu, bạn cứ mua cái Máy tích điện về, mất điện thì cắm quạt vào là xong thôi