Điều hòa và tủ lạnh inverter khác với loại thường ở chỗ nào?

Vespa
Trả lời 13 năm trước

Điều hòa và tủ lạnh inverter thì khác với loại thường ở chỗ:

-Loại thường:
Loại này sử dụng sơ đồ chính như sau:
Nguồn điện - Rơ le đóng cắt - Động cơ xoay chiều một pha.

Động cơ khởi động có dòng rất lớn 5~10 lần dòng hoạt động bình thường. Loại này không nên dùng với máy phát điện nhỏ. Ví dụ điều hòa thường khi chạy full tải dòng 6A, khi khởi động dòng có thể lên tới 30A~60A => Máy phát nhỏ chịu không nổi => sụt điện => dễ dính tiếp điểm khởi động của điều hòa => toi điều hòa.
Ngoài ra loại này còn có nhược điểm là điều khiển nhiệt độ bằng cách đóng cắt động cơ => dùng điều hòa rất khó chịu vì lúc nóng lúc lạnh. Thường các máy điều hòa thiết kế với điều khiển đóng cắt tại điểm đặt ±2°C. Ví dụ bác đặt nhiệt độ 25°C thì lúc nhiệt độ phòng 27°C máy nén đóng & khi nhiệt độ phòng 23°C máy nén mới cắt => nhiệt độ phòng thực tế là 23°C~27°C => khó chịu. Ngoài ra nhiệt độ phòng đang 26°C thì bác không thể cho máy chạy ở điểm đặt 25°C.

-Loại inverter (biến tần):
Loại này sử dụng sơ đồ chính như sau:

Nguồn điện - Bộ đổi điện từ xoay chiều sang một chiều - bộ đổi điện & biến tần từ một chiều sang xoay chiều 3 pha - động cơ xoay chiều 3 pha.

Do cách thiết kế mạch (không đi sâu ở đây) mà động cơ khởi động có dòng rất nhỏ => máy phát điện không cần chọn loại lớn. Ví dụ điều hòa có công suất tiêu thụ full tải là 1,300 W => quy đổi ra 1,300W/(cosØ=~0.8)= 1,625VA =0.1625KVA => Máy phát điện 2.0~2.5KVA kéo được vô tư.
Ngoài ra các loại máy inverter này điều khiển công suất động cơ bằng tần số ở bộ đổi điện và biến tần => hay hơn. Ví dụ bác dùng điều hòa, nhiệt độ phòng là 26°C có thể đặt 25°C, khi đó thì động cơ máy nén hoạt động ở số vòng quay thấp và dĩ nhiên công suất tiêu thụ cũng giảm => nhiệt độ phòng được duy trì ở gần đúng 25°C => không bị lúc nóng lúc lạnh.

Tôi thường chỉ đặt nhiệt độ chênh với phòng 1°C đến 2°C, khi điều hòa chạy nước trong không khí ngưng tụ và chảy đi => độ ẩm phòng giảm xuống => mồ hôi trên cơ thể bay nhanh hơn => cảm thấy rất là mát mẻ, thoải mái. Ngoài ra thì về kinh tế, lượng điện tiêu thụ giảm rõ rệt & có chạy máy phát thì chỉ cần để chế độ 1/4 tải (0.5KVA) là dùng điều hòa + vài cái quạt vô tư.

Tôi có đút tiền cho điện lực làm thêm một công tơ điện riêng để chạy điều hòa. Năm 2007 mùa hè dùng hết 500 nghìn/tháng tiền điện vì dùng điều hòa loại thường. Năm 2008 tôi thay loại biến tần, từ đó tháng hè dùng chỉ hết 300 nghìn/tháng. Năm nay giá điện lên chắc hết triệu là cùng.

Mr. Nam
Trả lời 11 năm trước

ở trên đã phân tích về mặt kỹ thuật Biến tần là gì,

dưới đây sẽ đề cập sản phẩm cụ thể là tủ lạnh inverter tiết kiệm điện!

Công Nghệ điện lạnh (tủ lạnh/máy lạnh.. ) của Hàn Quốc chưa thể so sánh với Nhật Bản được. Nếu bạn có điều kiện về kinh tế thì cứ hiệu Nhật mà xài, hàng nhập từ Nhật/ Thái Lan xài tốt hơn hàng ráp Vietnam/China. Chất lượng các thương hiệu Nhật cũng 9/10 với nhau thôi. Mỗi Hãng (ở đây mình muốn nói đồ Nhật) có công nghệ riêng của mình nên cũng khó nói hãng nào hơn hãng nào. Bạn không nên quá câu nệ vào khái niệm tốt nhất (chỉ tương đối thôi ).

Cửa hàng nào có sẵn hàng, giá tốt, dịch vụ chu đáo thì mua thôi. Câu tiền nào của đó đúng cho 99% các trường hợp !?

Máy lạnh không nên xài hiệu LG, ai không tin, thử xài đi rồi ôm hận!

Nhiều model tủ lạnh side by side của Hàn Quốc vẫn dùng loại gas đời cũ R134a, không tiết kiệm điện bằng loại gas R600a dùng nhiều trong tủ lạnh (xuất xứ từ Nhật ) đời 2003 trở về đây.

Tủ lạnh inverter của Nhật thiết kế dạnh nhiều cánh/nhiều ngăn (thường là 5 -6 cánh) để không làm tổn thất nhiệt lạnh khi người sử dụng chỉ muốn lấy một món đồ nhất định ở ngăn nhất định => thiết kế của người Nhật tinh tế và thiết thực.

Hầu hết tủ lạnh nội địa Nhật từ năm 1998 đã có chức năng khử mùi , diệt khuẩn rồi ...date sản xuất càng mới thì tủ có thêm nhiều chức năng hiện đại như: cảm biến ánh sáng để tiết kiệm điện về đêm, cảm biến hồng ngoại .. khử mùi Plasma ion, Khử mùi bạc kép (twin Ag), làm lạnh siêu nhanh âm (-) 40 độ C để giữ thực phẩm như tươi mới ....và nhiều tính năng độc đáo khác để bạn khám phá!

Tủ side by side được cái to, hoành tráng, có thể nhìn bắt mắt, nhưng chi phí mua cao, chí phí điện sử dụng cao.

Bạn có khi nào nghĩ rằng tủ lạnh đời 2005 của Nhật, dung tích > 400 Lít mà tiêu thụ điện chỉ có 150 kwh điện /năm không (tức chưa đến 0,5 kwh/ngày => chưa đến 1000 vnđ ngày ) ?

Với mục đích làm lạnh cho thực phẩm tươi sống là chủ yếu thì tủ lạnh phải có độ lạnh sâu đến -18 độ C. Vì vậy nên chọn tủ lạnh có dung tích ngăn đá lớn thì sẽ đảm bảo độ lạnh cao. Cấp sao ( * ) càng cao chỉ nhiệt độ ngăn đá càng thấp. ( xem ký hiệu ở cánh tủ )

( 1 sao) * ~ âm - 6 độ C;

( 2 sao) ** ~ âm - 12 độ C;

( 3 sao) *** ~ âm - 18 độ C.

Cuối tuần gia đình bạn đi Metro mua 10 - 20 kg thực phẩm trữ đông về ăn dần, vậy thì dòng tủ lạnh dung tích lớn, độ lạnh sâu sẽ đáp ứng yêu cầu của gia đình bạn.

Tủ lạnh nội địa Nhật loại dung tích > 400 Lít nếu là hàng mới 100%, nhập về Việt Nam bán giá khoảng 3000 - 4000 usd.

Tủ side by side dòng cao cấp giá cũng khoảng đó.

Nếu Bạn muốn kinh tế hơn, tìm mấy dòng tủ nội địa Nhật đã qua sử dụng, đời 2004 - 2005, gas R600a, độ lạnh sâu - 18 độ C ... giá khoảng 13 - 18 triệu/tủ, về hình thức khoảng 90 - 95%, và nơi bán bảo hành cho bạn 1 năm.

Nếu ngân sách của bạn chỉ có 7-8 triệu thì bạn chọn dòng tủ nội địa Nhật, gas R134a, đời 2000 - 2002, tiêu thụ khoảng 300 kwh/năm (tức chưa đến 1 kwh/ngày), vì đời cũ nên hình thức tủ khoảng 85 - 90%, và nơi bán bảo hành 1 năm cho bạn.

Nếu ngân sách của bạn có < 5 triệu thì bạn chọn dòng tủ lạnh Samsung 220 Lít RT2ASHTS giá 4 triệu, mới 100%, made in Thái Lan, bảo hành 1 năm.

Tác giả bài viết này (0909.306.149) có bán tủ lạnh nội địa Nhật, hàng tuyển, đẹp 90 - 95% , tiết kiệm điện, khử mùi Plasma ion, độ lạnh sâu - 18 độ C ..... và giá thành hợp lý. Tủ side by side Samsung, LG .... nhập Korea và Thái Lan, hàng làm sự kiện quáng cáo bán thanh lý, mới 99%, giá rẻ hơn thị trường từ 5 đến 20 triệu tùy đời máy

Tủ lạnh Samsung side by side model RS21HFPN1 giá = 26 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung side by side model RSA1WTTS giá = 14.9 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung side by side model RS22HKNBP giá = 30 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung side by side model RS26mbzbl giá = 40 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung side by side model RS21HNTTS giá = 19.5 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung side by side model SR-S20FTC giá = 21 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung side by side model RS21HKLMR giá = 29 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RL55VTEBG hàng Châu Âu giá = 16 triệu vnđ

Tủ lạnh Samsung model RT2ASHTS 220 Lit giá = 4 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT2ASRMU 220 Lit iá = 4.2 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT2BSRHB 250 Lít giá = 4.8 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT2BSHTS 250 Lit = 4.7 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT30STPN 300 liter giá = 5.5 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT30SRIH (Dung tích:300 liter) giá = 6.4 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT30SRTS (Dung tích:300 liter) giá = 6.4 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT34STPN (Dung tích:340 liter) giá = 7.1 triệu vnđ
Tủ lạnh Samsung model RT37SRPN 370 liter xám Inox tay nắm ẩn giá =7 triệu vnđ
Có hàng trưng bày, giảm 500k so với giá trên

xem thêm tại đây

http://www.vatgia.com/rehonkhuyenmai

(Tủ lạnh nội địa Nhật đã qua sử dụng, xem cột rao vặt bên phải)

Chúc các bạn chọn được dòng tủ lạnh phù hợp cho gia đình!.

Thân ái.