Chọn đèn bàn học nào tốt nhất cho con?

Tôi đang tìm mua đèn bàn học cho con gái chuẩn bị vào lớp một và phân vân không biết chọn loại nào. Ông bà thì bảo mua đèn ánh vàng, loại cổ điển. Có người bảo nên dùng đèn ánh sáng trắng. (Hà Linh) Tôi tìm trên mạng thì thấy không được dùng dạng đèn tuýp vì nó nháy nhiều lần. Ngoài ra, tôi còn nghe nói có đèn chống cận nhưng chẳng chứng minh nào cho thấy nó có khả năng chống cận cả. Giá cả cũng rất đa dạng, từ một vài trăm đến cả triệu đồng. Hãy tư vấn cho tôi chọn loại đèn thích hợp nhất.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Một số thông tin để chọn đèn bàn[/b] Theo tôi khi chọn đèn bàn, nên chý ý đến trước tiên bộ chụp đèn. Phần mặt phản xạ ánh sáng phía trong chụp đèn nên có màu sáng nhưng không được bóng qúa và không để bóng đèn thòi ra ngoài khỏi chụp đèn vì hai điều này sẽ gây loá mắt. Tiếp theo phần chính mà nhiều người quan tâm nhất là dùng loại bóng đèn nào. Hiện nay trên thị trường có những loại đèn bàn với các loại bóng đèn như sau. - Đèn bàn dùng bóng đèn sợi đốt truyền thống nghĩa là bóng đèn tròn đui xoáy hoặc gài. Bóng đèn này không tiết kiệm điện vì 95% lượng điện biến thành nhiệt và đối lưu nhiệt, chỉ 5% biến thành ánh sáng. Do vậy sẽ toả nhiều nhiệt, gây nóng, chỉ có ánh sáng màu vàng trừ loại đặc biệt hiện giờ không phổ biến ở Việt Nam,. Nhưng ưu điểm là chí phí thấp, chỉ vài ngàn đồng một bóng đèn. Ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy và màu sắc của đồ vật đựoc chiếu sáng trông thật màu nhất. - Đèn bàn dùng bóng đèn Halogen. So với bóng đèn sợi đốt, bóng đèn này sáng hơn khoảng 10 % trở nên, ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt hơn, nóng hơn và không tiết kiệm điện nhưng ưu điểm của nó là ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy và màu sắc của đồ vật đựoc chiếu sáng trông thật màu nhất. Nhưng tại thị trường Việt Nam hiện nay, phần lớn đèn bàn này sử dụng bóng đèn Halogen chất lượng kém, tuổi thọ thấp, không có nhiều bóng đèn thay thế. Nếu muốn dùng loại bóng Halogen này nên chọn hãng sản xuất bóng đèn lớn có tên tuổi để đảm bảo chất lượng - Đèn bàn dùng bóng đèn huỳnh quang Compact đui xoáy có gắn bộ chấn lưu điện tử ở đui bóng hoặc dùng chấn lưu rời. Bóng đèn này có ưu điểm tiết kiệm điện gấp 5 lần so với bóng đèn sợi đốt, toả nhiệt ít hơn, đỡ nóng hơn, tuổi thọ cao. Có cả hai loại màu ánh sáng là vàng và trắng . Tuy vậy đây là loại bóng đèn phóng điện, nên sử dụng loại bóng đèn huỳng quang Compact và chấn lưu điện tử theo các tiêu chuẩn quốc tế, của các hãng có tên tuổi để đảm bảo ánh sáng hầu như liên tục, màu sắc đồ vật đươc chiếu sáng trông thật màu tối đa nhất.. - Đèn bàn dùng bóng đèn LED. Ưu điểm là tiết kiết điện so với bóng đèn sợi đốt và Halogen, toả nhiệt thấp, tuổi thọ cao hơn bóng đèn Compact, nhỏ gọn. Có các màu ánh sáng vàng và trắng. Ánh sáng hầu như liên tục và màu sắc đồ vật đươc chiếu sáng trông thật màu tối đa nhất. Do vậy mỗi một loại bóng đèn đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tuỳ theo tiêu chí mà mỗi người sử dụng lưạ chọn. Tiết kiệm điện : Bóng đèn Compact, LED Chi phí thấp: Bóng đèn sợi đốt Ánh sáng liên tục không nhấp nháy , màu sắc vật thể được chiếu sáng trông thật màu nhất: Bóng đèn Sợi đốt , Halogen Ánh sáng gần như liên tục, màu sắc vật thể được chiếu sáng gần như thật màu nhất: Bóng đèn Compact, LED. Màu ánh sáng trắng : Bóng đèn Compact, LED Màu ánh sáng vàng: Bóng đèn Sợi đốt, Halogen, Compact, LED Như vậy để giảm mỏi mắt, căng mắt do mắt người không phải điều tiết do việc thay đổi độ sáng tối liên tục thì ánh sáng liên tục, không nhấp nháy của bóng đèn đóng vai trò quan trọng nhất. Ánh sáng màu vàng hay màu trắng không quyết định đến việc nhìn rõ hay không rõ, chỉ có điều ánh sáng màu vàng tạo cảm giác ấm cúng nhưng lại có cảm giác gây buồn ngủ nhanh hơn nếu làm việc lâu dưới ánh sáng này, so với ánh sáng màu trắng người sử dụng có cảm giác tỉnh táo và mát mẻ hơn. Liên quan đến tật cận thị, sở dĩ hiện nay càng có nhiều người bị cận thị, nhất là các cháu học sinh thì nguyên nhân chính theo tôi là vì hiện nay mọi người xem TV, dùng vi tính, chơi game, học nhiều hơn các thế hệ trước rất nhiều thêm vào đó lại ít vận động. Ánh sáng không tốt gây loá mắt hay mỏi mắt cũng góp phấn làm tăng thêm tật cận thị. Hy vọng những thông tin trên giúp các bạn tự chọn được bóng đèn tốt nhất cho mình.
Hoàng Hà
Trả lời 11 năm trước

Chiếu sáng góc học tập, chiếu sáng nơi làm việc đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng học tập. Chiếu sáng không đảm bảo có thể sẽ ảnh hưởng đến thị lực của mắt

bạn nên chọn Đèn bàn bảo vệ thị lực Rạng Đông

Khi Chọn đèn bàn bảo vệ thị lực tốt thì nên trọn loại đèn có trường ánh sáng đủ rộng từ 35 – 40 cm, độ cao của đèn bàn khoảng 30 - 40cm, cần đèn có thể điều chỉnh linh hoạt để điều chỉnh vùng tập trung ánh sáng, hạn chế chói lóa. Độ rọi trung bình trên bàn phải đạt 500 – 550 lux. Không nên chọn loại đèn bàn mà có bóng đèn lồi ra khỏi chao (hoặc nhìn thấy bóng) gây nên hiện tượng chói mắt. Nên chọn loại đèn bàn có bóng đèn sử dụng 100% bột huỳnh quang 3 phổ giúp cho ánh sáng tự nhiên, mầu sắc trung thực, phù hợp với phổ nhạy cảm của mắt người. Tần số hoạt động của Ba lát từ 20 – 30 Khz giúp hạn chế tối đa hiện tượng nhấp nháy không ảnh hưởng đến mắt người.

chúc bạn chọn được đèn học tốt nhất!

Vũ Bảo Khánh check gia
Trả lời 11 năm trước

Mình trước cũng bán đèn bàn của Panasonic, nhưng hiện tại Panasonic Viet Nam không nhập hàng về bán nữa, nên bạn có thể yên tâm là không hề quảng cáo bán hàng trong đây. cũng đã mất nhiều thời gian tìm hiểu nên cũng có thể tư vấn cho bạn thế này:

1. Ánh sáng đèn: Từ trước tới giờ có lẽ do yếu tố lịch sử để lại, thời chúng ta thường sử dụng bóng đèn tròn để học, xa xưa hơn một chút thì dùng đèn dầu, nến nê đã quen với ánh sáng vàng. Văn minh hơn một chút chỉ có đèn tuýp cho ánh sáng trắng, nhưng thời đó chưa có chấn lưu điện tử mà vẫn dùng chấn lưu sắt từ nên ánh sáng đèn tuýp bị nhấp nháy theo tần số của dòng điện là 50hz, việc đọc sách dưới ánh sáng nhấp nháy là rất hại mắt nên khuyến cáo không dùng ánh sáng trắng để học đã ăn sâu vào trí óc nhiều người.

Thực tế: Tất cả các đèn bàn của các hãng lớn như panasonic, Philip bán trên thị trường chỉ có loại ánh sáng trắng. Họ đã có những nghiên cứu và chỉ ra rằng tốt nhất cho mắt là ánh sáng trắng trong những ngày không nắng. và họ cố gắng tạo ra những bóng đèn có thể cung cấp ánh sáng gần đạt như vậy.

Với những kinh nghiệm theo cảm nhận và những nghiên cứu hẳn hoi ở các viện nghiên cứu nước ngoài thì bạn sẽ tin ai.

2. Một thói quen xấu khi sử dụng đèn bàn nữa là tắt hết đèn xung quanh, chỉ để lại đèn bàn. nhiều người lý luận là để việc học được tập chung và còn tiết kiệm điện nữa. Đây là một lý do làm trẻ rất nhanh mỏi mắt vì phải điều tiết liên tục giữa vùng ánh sáng của đèn bàn và vùng tối xung quanh.

Lời khuyên: khi trẻ dùng đèn bàn nên để đèn tường xung quanh bật sáng để tạo ra một không gianh tuơng đồng với ánh sáng đèn bàn, mắt trẻ không phải điều tiết khi nhìn xung quanh. Tuyệt đối không cậy vì có đèn bàn rồi mà ngôi ngược sáng với đèn tường, như vậy sẽ bị sấp bóng.

3. Chọn đèn bàn: Nên chọn đèn bàn có chân lớn, vững chãi vì trẻ hay nghịch dễ bị làm rơi, làm đổ. Chọn đèn bàn có cần xoay đủ dài >40cm để ánh sáng chiếu đều từ trên xuống, bao quát cả bàn học. Tránh dùng những đèn bàn có cần ngắn, sát với mặt bàn, sẽ bị lóa, ánh sáng phân bổ không đều.

Với trẻ nên chọn loại đèn bàn <13W (với loại Inverter) và bóng 40W với loại bóng tròn. không nên chọn loại có công suất lớn hơn vì mắt trẻ đang còn rất tinh, dùng bóng có độ sáng lớn trẻ rất nhanh bị mỏi mắt.

4. Chọn LED/bóng huỳnh quang/bóng tròn?

- Đèn bàn dùng LED mới ra gần đây và giá thành còn rất cao. Nói thật, giá đắt nhưng ánh sáng LED vẫn có cảm giác không thật, ánh sáng phân bổ chưa đều, gần như vẫn tập trung nên vẫn có cảm giác chỗ tối chỗ sáng (hay có lẽ mới quá nên chưa quen)

- Bóng quỳnh quang: loại này dùng bộ biến đổi điện tử (inverrter) biến đổi dòng điện từ 50hz thành 30.000hz với dao động 30.000 lần trong 1 giây thì có thể coi như là liên tục không nhấp nháy. dùng bóng đèn này nên mua loại chất lượng tốt để bộ Inverter hoạt động ổn định, bóng đèn tốt, để có ánh sáng đủ và thật.

- Bóng tròn : đây là loại bóng thông dụng và rẻ tiền nhất mà chúng ta vẫn hay sử dụng. thực tế độ sáng của đèn cũng nhấp nháy theo tần số của điện là 50hz. nhưng vì là bóng sợi đốt nên nó vẫn còn quán tính nóng đỏ, ánh sáng vẫn coi như là phát ra liên tục. Sử dụng đèn bàn loại này chỉ lưu lý là nếu có chiết áp điều khiển sáng tối thì phải ngắt ra, đấu trực tiếp, nếu qua chiết áp ánh sáng đèn sẽ nhấp nháy nhiều hơn, không đảm bảo.

Thực tế: với các đèn bàn dùng bóng tròn có 2 cách nâng cấp:

- dùng bóng chống cận của Tiệp khắc (giá khoảng 30k/cái) đây cũng là bóng tròn bình thường nhưng phủ một lớp thủy tinh xanh và bơm khí trơ...

- Dùng bóng đèn compaq loại 11W : bản thân bóng compaq cũng là một bộ Inverter, ánh sáng đèn compaq phát ra cũng liên tục và ổn định nên hoàn toàn thay thế được các bóng đèn tròn. Lưu ý là chỉ thay các bóng đèn compaq của các hãng uy tín như Panasonic, Philip. (mình bán đồ panasonic nên nói thật là chỉ nên dùng bóng của Panasonic... hàng nhập khẩu, ánh sáng ổn định, các tiêu chuẩn đúng như trong tài liệu kỹ thuật

Kingled
Trả lời 11 năm trước

Chào các bạn, tôi đã nghiên cứu về sản phẩm thiết bị chiếu sáng nhiều năm nay, xin chia sẻ với mọi người đôi chút về kinh nghiệm chọn đèn bàn.

Tiêu chí của một chiếc đèn bàn lý tưởng là tạo được ánh sáng như ánh sáng tự nhiên trong bóng râm lúc 11 giờ sáng trong điều kiện trời quan mây. Qua nghiên cứu ánh sáng lúc này là lý tưởng nhất cho mắt. Như vậy đèn bàn phải có các thông số sau:

1. Độ ổn định sáng: ánh sáng phải liên tục và trải đều. Không được nhấp nháy, không được loang lổ. Cường độ sáng chiếu ở đầu trang sách và cuối trang sách phải như nhau.

2. Nhiệt độ màu (nói đại khái là màu của ánh sáng) khoảng 4500K - 5500K.

3. Độ hoàn màu CRI (thông số nói lên độ trung thực của màu sắc dưới ánh sáng của đèn bàn): phải trên 80.

4. Quang phổ: tốt nhất là nằm trọn trong vùng quang phổ nhìn thấy, tức là bước sóng từ 400nm đến 700nm. Không nên nằm trong vùng cực tím (bước sóng <400nm) sẽ có hại cho da và giác mạc, không nên nằm trong vùng hồng ngoại (bước sóng >700nm) làm người đọc bị nóng và tốn điện vô ích.

5. Không có các chất độc hại. được chế tạo từ chất liệu tinh khiết, không được dùng vật liệu tái chế.

6. Sử dụng phải an toàn, trong đó có an toàn về điện và an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn về bỏng.

7. Thiết kế phải thẩm mỹ, có nhiều khớp quay linh hoạt để tùy chỉnh chao đèn. Chao đèn nên là dạng dài, không nên là dạng chụp vì ánh sáng sẽ bị tập trung. Chao đèn phải che khuất bóng đèn không bị lộ.

8. Cái cuối cùng là giá cả phải chăng, dịch vụ hậu mãi tốt.

Qua khảo sát nghiên cứu tôi đã đưa ra bảng so sánh sau, mọi người tham khảo.

Chỉ tiêu

Đèn LED

Đèn compact

Đèn halogen
sợi đốt

Độ sáng ổn đinh

Ổn định

Nhấp nháy

ít nhấp nháy

Tia cực tím

Không

Tia hồng ngoại

Không

Chất độc hại

Không

Thủy ngân, phốt pho

Không

Phần nhiệt độ cao

Không

Độ bền cơ học

Khó vỡ

Dễ vỡ

Nhiệt độ màu

Tùy chọn

Tráng lạnh và vàng

vàng

Độ hoàn màu

Độ rọi sáng (lux)

>1000

>500

>300

Tuổi thọ

50.000 giờ tương
đương 27 năm sử dụng

6.000 giờ tương
đương3 năm sử dụng

2.000 giờ tương
đương 1 năm sử dụng

Công suất tiêu thụ

8W

15W

40W

Chi phí cho một
năm sử dụng

=750/27+5*8*360*2
=56.57 (nghìn đồng)

=200/27+5*15*360*2
=114 (nghìn đồng)

=120/27+5*40*360*2
=253 (nghìn đồng)

Điều chỉnh cường độ sáng

Có thể

Không thể

Có thể

Điện áp làm việc

24V an toàn

220V có thể giật

Độ đồng đều ánh sáng

Đồng đều

Tập trung

Quang phổ

Quang phổ liên tục
Nằm trọn trong
vùng nhìn thấy

Quang phổ vạch phát xạ
Có cả vùng tử ngoại

Quang phổ liên tục
có cả vùng hồng ngoại

Tôi nhận thấy trong ứng dụng đèn bàn, đèn LED có nhiều ưu thế hơn so với các loại đèn truyền thống. Đặc biệt thế hệ đèn bàn mới nhất ứng dụng công nghệ LED dán (SMD) cùng với tấm tán quang (Defusion) cho ánh sáng rất tốt cho mắt.

Các bạn có thể tham kahor các thương hiêu sau:

1. đèn mẫu 10 của Rạng Đông.

2. Đèn bàn học LED ILIKE.

3. Đèn bàn LED Chimmey của Đài Loan.

4. Đèn bàn LED Prims của Hàn Quốc.

Chúc các bạn tìm được chiếc đèn bàn vừa ý và bảo vệ được đôi mắt cảu mình cũng như người thân

VU DUY HUY
Trả lời 10 năm trước

Chào các bạn,
theo minh thấy nên sử dụng đèn LED trong chiếu sáng:
Đó là dựa trên nhưng tiêu chí quan trọng nhất:

1. Tiết kiệm năng lượng.
Không những tiết kiệm điện năng so với việc sử dụng bóng đèn chiếu sáng truyền thống như đèn Sợi đốt, đèn Halogen, đèn Huỳnh quang,
đèn Compact,….mà còn nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống điều hòa không khí do lượng nhiệt phát ra môi trường rất thấp khi làm việc

2. Tiện dụng.
100% phù hợp thay thế cho đèn Sợi đốt, đèn Halogen, đèn Huỳnh quang, đèn Compact, lắp đặt dễ dàng

3. Thân thiện môi trường.
Giảm lượng khí thải CO2, tối thiểu hoá lượng rác thải ra môi trường do đèn LED có tuổi thọ rất cao và không sử dụng thuỷ ngân

4. An toàn cho người sử dụng.
Giảm nguy cơ cháy nổ, nâng cao hiệu suất làm việc của điều hoà không khí do đèn LED phát nhiệt rất thấp trong quá trình làm việc

5. Chất lượng ánh sáng thân thiện với con người.
Tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy,không gây nhức mỏi mắt

6. Tuổi thọ cao.
Sử dụng bền lâu, tuổi thọ trung bình dài gấp 10 đến 20 lần các loại bóng đèn chiếu sáng thông thường

chú ý: nên chọn nhưng nơi có tên tuổi để chọn mua vì trên thị trường đèn led của trung quốc rất nhiều và chất lượng cũng như tuổi thọ của nó ko cao

ban có thể tham khảo

CÔNG TY CỔ PHẦN VINALED

Địa chỉ: 152/24 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

MR Huy: 0912 494 464

Công Ty CP VINALED
152/24 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TpHCM
Tel: (08) 38662789 / Fax:(08) 38649911
website: www. vinaled.com
Công Ty CP VINALED
152/24 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TpHCM
Tel: (08) 38662789 / Fax:(08) 38649911
website: www. vinaled.com

Tung Nguyen Xuan
Trả lời 8 năm trước

bạn ơi.bây h các bậc phụ huynh hay lựa chọn cho con mình những loại đèn học bằng hệ led rùi bạn ak.tại vì bóng led có rất nhiều ưu điểm như.

-bóng mát ko nóng như các bóng thường,tải điện năng ít.

- kín đáo nên rất an toàn

- ánh sáng ổn định

- tùy chỉnh ánh sáng thích hợp.

- mẫu mã,kiểu dáng đẹp rất ưa mắt trẻ nhỏ.vv

den hoc

bạn hãy tham khảo tại: www.denhoc.com

ĐC: 112 Tô Hiệu - Hà Đông

DĐ: 0904.318.068 & 0988.808.218.

THANKS BẠN.

Bull Red
Trả lời 7 năm trước

Đèn bàn học bảo vệ thị lực - Sản phẩm được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, sản xuất tại Hàn Quốc. Bạn có thể liên hệ: 0977 16 48 48 để được tư vấn nhé. Chất lượng cực tốt, giá cả hợp lý. http://greenled.com.vn/den-ban-led-92-vn/