Điều hòa không khí Inverter tiết kiệm điện thật không?

Chita
Trả lời 14 năm trước
Điều hòa không khí Inverter có thể tiết kiệm điện tối đa có thể tiết kiệm được 50% điện năng nhưng phải phải có điều kiện phòng ốc đạt tiêu chuẩn,không thất thoát nhiệt nhiều,các thiết bị sinh nhiệt trong phòng phải đạt mức tối thiểu nếu không thì tác dụng sẽ ngược lại là tốn điện . Công nghệ Inverter(biến tần) là công nghệ có tác dụng biến đổi tần số hoạt động của động cơ (máy nén,mô tơ quạt) để phù hợp với nhiệt độ trong phòng.Công suất máy sẽ tự tăng lên (nhờ tăng tần số vòng quay của máy nén) và sẽ giảm (nhờ giảm tần số).Vì thế nếu phòng của người sử dụng thiết kế đạt tiêu chuẩn (thất thoát nhiệt ít) thì sau thời gian đầu chạy với tần số cao để làm lạnh nhanh phòng sau đó duy trì lạnh trong phòng ở mức chạy với công suất thấp thì sẽ tiết kiệm được điện năng. Ngược lại nếu phòng ốc không đạt tiêu chuẩn thì công suất máy duy trì ở mức Maximum ==> tốn điện hơn Với điều kiện khí hậu cũng như điều kiện cơ sở vật chất ở Việt Nam thì để tìm được một phòng ốc đạt đủ tiêu chuẩn cho máy điều hòa Inverter tiết kiệm được 20% thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.
Mít đặc
Trả lời 14 năm trước
Điều hòa Inverter có nhiều tính năng tốt và đang được khuyến cáo nên sử dụng vì lợi ích lâu dài. So với điều hòa On - Off, điều hòa Inverter dễ sửa chữa, bền lâu, tiết kiệm điện. Giá cả có hơi đắt hơn so với điều hòa On - Off nhưng chỉ cần 1 năm sử dụng đã tiết kiệm được chi phí tiền điện bằng với mức chênh lệch. Điều hòa Inverter là xu hướng chung của thế giới trong tương lai. Bạn nào cần tham khảo tài liệu thì đọc thêm cái này nhé ![b]Công nghệ điều hòa không khí Inverter tiết kiệm điện[/b] Rất nhiều người cho rằng điều hòa không khí thực sự là tiện nghi cần thiết. Tuy nhiên, tiền điện là mối lo ngại lớn khiến họ ngần ngại khi quyết định lựa chọn tiện nghi này. Công nghệ điều hòa không khí Inverter là giải pháp của các nhà sản xuất. Điều hòa không khí là một trong những thiết bị tiêu thụ điện lớn nhất đối với các cơ sở dịch vụ, thương mại. Tiêu thụ điện của hệ thống máy lạnh tại các cơ sở thương mại thường chiếm tỷ lệ lớn, có thể lên đến 80% tổng lượng điện tiêu thụ. Tỷ lệ này còn có thể cao hơn nữa tại các tòa nhà thương mại lớn, trung tâm mua bán, văn phòng, bệnh viện... Xét về mặt kỹ thuật, công suất làm lạnh thật sự của máy đìều hòa không khí thông thường chỉ sử dụng năng lượng ở một mức, nghĩa là năng lượng làm lạnh ở một trong hai trạng thái: ngưng - phát. Cụ thể, khi đặt công suất 60% máy điều hòa không khí sẽ phát trong 60% thời gian và ngưng phát trong khoảng thời gian còn lại. Việc cung cấp năng lượng ngắt quãng như thế sẽ làm cho điện năng cung cấp cũng bị ngắt quãng. Chính điều này đã tạo ra hiện tượng hao phí điện. Và đây cũng chính là hạn chế khá lớn của không ít máy điều hòa không khí hiện nay. [b]Bước đột phá[/b] Để giải quyết nhược điểm này, công nghệ biến tần Inverter ra đời đã tạo ra bước đột phá trong việc đưa hao phí năng lượng đến mức thất nhấp. Công nghệ biến tần Inverter thay thế bộ biến áp và tụ điện thông thường bằng mạch biến tần phát công suất làm lạnh ở các mức năng lượng thấp, trung bình và cao với nhiều ưu điểm. Tiết kiệm năng lượng tối đa với việc cung cấp mức phát đều đặn liên tục ngay cả khi chọn mức Medium hoặc Low. Đây là điểm khác biệt lớn so với mọi máy điều hòa không khí thông thường, chỉ có thể tạo hiệu suất liên tục khi chọn chế độ phát ở mức High, còn các chế độ khác chỉ thực hiện được bằng cách ngắt quãng. Kết quả là điều hòa không khí Inverter tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu suất. Khi sử dụng loại máy này trung bình 8 giờ/ngày, số tiền điện phải trả hằng tháng là khoảng 160.000 đồng. Mắt thông minh giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ 20oC khi có người ra vào phòng để giảm tiêu hao điện đến 20%. Ngoài ra, với công nghệ này, không khí lạnh sẽ truyền nhẹ nhàng sâu vào bên trong phòng, tránh tình trạng không khí lạnh tập trung cục bộ tại khu vực gần dàn lạnh, cho phép nâng cao hiệu suất điện năng. [b] Vài mẹo nhỏ[/b] Các chuyên gia kỹ thuật của máy điều hòa nhãn hiệu Daikin (Nhật Bản) - đã đưa ra nhiều lời khuyên giúp người tiêu dùng tiết kiệm tối đa điện khi sử dụng điều hòa không khí. Đầu tiên cần phải căn cứ vào vị trí, diện tích và cách nhiệt của phòng để lựa chọn máy. Với các căn hộ nhỏ thì có thể dùng loại hai mảnh hoặc một cục. Phòng có diện tích 9 - 15 m2 có thể gắn máy công suất 9000 BTU/h, diện tích 15 - 20 m2 dùng máy 12.000 BTU/h, diện tích 20 - 30 m2 chọn loại 24.000 BTU/h. Việc lựa chọn công suất thích hợp còn phụ thuộc vào số người thường xuyên trong phòng, độ che phủ ánh sáng mặt trời, cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ. Nếu phòng có bóng che giảm 10% công suất, nếu mặt trời chiếu suốt ngày, tăng 10% công suất. Trung bình 6 tháng, cần vệ sinh máy một lần, nếu không hiệu suất máy sẽ giảm: độ lạnh kém, thời gian làm lạnh lâu, tiêu hao nhiều điện, thậm chí có thể dẫn đến cháy máy. Nhiều người nghĩ rằng vệ sinh máy nghĩa là chỉ rửa lưới lọc, nhưng điều này là chưa đủ. Cần phải rửa cả dàn nóng, đường ống dẫn gas, block nén thì máy sẽ hoạt động với hiệu suất tốt hơn. Sau khi vệ sinh, máy sẽ phục hồi độ lạnh như cũ mà không cần nạp thêm gas. Công nghệ biến tần Inverter đã xuất hiện từ trên 20 năm nay ở tất cả các hãng sản xuất điều hòa không khí nhung do người tiêu dùng chưa nắm được những thông tin về công nghệ tiết kiệm năng lượng này nên chỉ có rất ít hãng tung sản phẩm ra thị trường như Daikin, Carrier, Mitsubishi, Panasonic. (Theo tienphongonline.com.vn)
Nguyễn Chiến Thắng
Trả lời 14 năm trước

Hiện nay chưa có số liệu chính thức, nhưng điều hòa inverter có thể tiết kiệm từ 15 – 20 % điện năng. Nó tiết kiệm được điện chủ yếu là khi phòng đủ lạnh rồi thì công suất của máy lạnh sẽ tự động giảm xuống như thế sẽ tiết kiệm điện so với máy chưa lắp inverter.

Nếu sử dụng điều hòa inverter tại 1 gia đình nhỏ sử dụng ít tôi e là hiệu quả sử dụng của bộ inverter là không đáng kể nhất là khu vực phí Bắc khi mà số giờ sử dụng điều hòa 1 gia đình trong 1 năm nó không đáng kể gì thì giữa cái đầu tư cái hiệu quả khi sử dụng điều hòa công nghệ inverter khó có thể thuyết phục người mua. Với các điều hòa nhiệt độ được sử dụng với tuần suất cao như tại khách sạn, tại công sở, tại nơi thời gian nóng như Tp HCM thì sẽ mang lại hiệu quả về tiết kiệm năng lượng.

Như vậy việc lựa chọn điều hòa công nghệ inverter hay không cần cân nhắc từ tần suất sử dụng. Nếu tần suất sử dụng điều hòa thường xuyên thì nên chọn mua loại công nghệ inverter, khi đó yếu tố tiết kiện điện sẽ phát huy tối đa.

Ms. Quỳnh Anh
Trả lời 13 năm trước

Năm 2010 là năm của trào lưu sử dụng điều hòa Inverter, hãng nào cũng đưa ra dòng sản phẩm Inverter. Mặc dù giá thành của sản phẩm này rất cao so với điều hòa thông thường nhưng mọi người vẫn đua nhau mua. Tôi cũng có chút ít kinh nghiệm về sử dụng loại điều hòa này xin đưa ra đây để mọi người tham khảo đối với phòng 13m2 máy công suất 9.000Btu hoặc phòng 20m2 công suất 12.000Btu nhiệt độ môi trường là 32oC:

1. Điều hòa Inverter là loại điều hòa sử dụng công nghệ biến tần, có nghĩa là tốc độ quay của rô to máy nén nằm ở dàn nóng được điều khiển bằng tần số. Khi điều hòa bắt đầu khởi động máy nén chạy với tốc độ thấp dòng thấp sau đó tăng dần lên đến dòng điện định mức và máy lạnh phát huy 100% công suất. Ở thời điểm này máy điều hòa hoạt động như điều hòa thông thường.

- Với nhiệt độ đặt là 25oC và phòng được cách nhiệt tốt thì sau khoảng 45 phútnhiệtđộ phòngđạt 25oC. Lúc này rô tonén giảm tốcđộ--> giảm dòng điện tiêu thụ như vậy công suất lạnh được cấp ra đủ bù phần thất thoát trong không gian điều hoà. Phòng được cách nhiệt càng tốt thì nhu cầu công suất lạnh cần được cấp ra càng nhỏ --> càng tích kiệm điện. Như vậy mức tích kiệm công suất phụ thuộc vào điều kiện cách nhiệt của phòng điều hòa do vậy mức tích kiệm điện biến thiên 10~50%.

- Với điều hòa thông thường ngay thời điểm khởi động dòng điện bằng dòng điện định mức sau khoảng 45 phút nhiệt độ phòng đạt 25oC. Khi đạt nhiệt độ đặt máy nén dừng hoạt động sau khoảng thời gian vài phút nhiệt độ phòng tăng lên máy nén lạihoạt động trở lại. Máy nén của điều hòa thông thường luôn hoat động ở 100% tải nên tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

ưu điểm của điều hòa Inverter:

1. Vì máy nén hoạt động liên tục lên ở dàn lạnh năng suất lạnh luôn được cấp ra, nhiệt độ phòng luôn duy trì ở mức ổn định cho nên cảm thấy rất dễ chịu.

2. Khi đạt nhiệt độ đặt của phòng máy nén hoạt động ở tốc độ thấp nên dàn ngoài sẽ chạy rất êm.

3. Dòng khởi động máy nén thấp nên không gây sụt điện áp và an toàn cho dây dẫn điện.

Nhược điểm:

1. Giá thành cao, hệ thống mạch điện điều khiển phức tạp khó sửa chữa khi hỏng hóc.

2. Đối với loại máy dùng gas R410a thì chi phí nạp ga bổ sung nhiều (khoảng 400.000 một lần bổ sung ga).

3. Nếu không dùng liên tục thì chi phí giảm tiền điện cũng không đáng kể

Nhược điểm của điều hòa thông thường.

1. Do có thời điểm đóng ngắt máy nén lên nhiệt độ phòng cũng thay đổi. Ở những vị trí không khí lạnh thổi trực tiếp vào sẽ có cảm giác rõ rệt sự biến thiên nhiệt độ --> không tạo cảm giác dễchịu.

2. Mỗi lần máy nén khởi động dòng điện khởi động luôn bằng 1.5 dòng định mức lên gây sụt điện, không an toàn cho dây điện.

ưu điểm của điều hòa thông thường.

1. Giá cả hợp lý, hệ thống điện đơn giản, phụ kiện thay thế dễ tìm dễ sửa chữa, dễ bảo dưỡng. Chi phí bảo dưỡng cả nạp ga bổ sung khoảng 200.000 là thoải mái.

2. Sử dụng ít (đối với miền Bắc) kết hợp cách sử dụng hợp lý cũng có thể cho chi phí tiền điện giảm xuống mức tối ưu.

Còi lười
Trả lời 13 năm trước

Hiện tại trên thị trường có loại điều hòa: Một sử dụng công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tối ưu, loại thứ hai cũng có tính năng tiết kiệm điện nhưng không ứng dụng Inverter.

Về bản chất, tính năng tiết kiệm điện và công nghệ Inverter có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Công nghệ biến tần Inverter là công nghệ được ứng dụng trong việc vận hành máy nén khí của điều hòa, tránh việc bật tắt nhiều lần khi hoạt động. Chúng luôn duy trì máy nén hoạt động ở công suất nhỏ và ổn định nên tránh được sự hao tổn điện năng không cần thiết.

Tính năng tiết kiệm điện là tính năng mà nhà sản xuất thiết lập cho bộ xử lý của máy. Khi người sử dụng bật tính năng này, nhiệt độ sau khi đạt mức cài đặt, nó sẽ tự động tăng nhiệt độ phòng lên 1 độ C.

Vì nhiệt độ tăng lên rất thấp nên người sử dụng hầu như không cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ và luôn cảm thấy thoái mái. Chính vì tự động tăng nhiệt độ cài đặt lên nên sẽ tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ.

Do vậy người tiêu dùng cần phân biệt rõ giữa hai loại điều hoà giúp tiết kiệm điện này.

Thông thường, dòng máy Inverter đắt hơn dòng máy điều hòa thường có tính năng tiết kiệm điện (so sánh cùng công suất làm lạnh và seri năm sản xuất), nhưng nếu máy điều hòa có cả Inverter lẫn tính năng tiết kiệm này thì chúng sẽ bổ sung cho nhau trong việc tiết kiệm điện tối đa.

Dòng máy điều hòa tiết kiệm điện (của các nhà sản xuất Panasonic, LG, Samsung) được cho là dòng máy chủ đạo của thị trường điều hòa năm nay do khả năng tiết kiệm kinh tế hàng tháng và bảo vệ môi trường.

Roby
Trả lời 12 năm trước

Tôi lắp điều hòa có inverter thấy dàn nóng lắp ngoài chạy ồn hơn so với loại thông thường

Vũ Bảo Khanh
Trả lời 10 năm trước

Dùng điều hòa Inverter ghét nhất là nó không lạnh ngay như mình mong muốn, điều khiển thì hơi khó cho các cụ già vận hành.

Dùng điều hòa Inverter lại liên tưởng tới cái đèn tuýp dùng chấn lưu điện tử và dùng chấn lưu cơ. Cái chấn lưu cơ nó có lịch sử hàng trăm năm rồi, tuy cổ điển nhưng dùng rất bền. Chấn lưu điện tử (inverter) ra sau nhiều ưu điểm hơn nhưng rất hay hỏng, bóng đèn thì nhanh đen đầu.

Với điều hòa mình cũng nghĩ vậy, Máy điều hòa cũ tuy lạc hậu và tốn điện hơnmột chút nhưng bù lại rất bền bỉ, ngoài cái lốc ra thì cứ thế mà chạy ko phải lo hỏng gì. Điều hòa Inverter mạch điện phức tạp hơn -> xác xuất hỏng sẽ cao hơn nhiều. Nói cho cùng hiệu quả cuối cùng cũng là làm lạnh, điều hòa cũ làm lạnh nhanh hơn Inverter nhiều (không biết các hãng khác thế nào chứ một số loại Inverter không biết bấm thì còn lâu mới thấy mát)