Năm 2009 sẽ là năm của mini-notebook ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có phải thế không ?

Tư vấn giúp mình ?
loc minh tung
Trả lời 14 năm trước
Theo hãng nghiên cứu thị trường danh tiếng Gartner cho biết, thị trường mini-notebook ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt 4 triệu chiếc trong năm 2009, đang phát triển mạnh tới 82% so với năm 2008. Sự tăng trưởng sẽ ổn định ở mức 20% hoặc lớn hơn trong giai đoạn 2010 - 2011. Khi đó mini-notebook sẽ chiếm hơn 14% tất cả PC di động được bán ra. Theo Lillian Tay - nghiên cứu viên hàng đầu của Gartner thì mini-notebook là công cụ chính cho những người mới học sử dụng máy tính và không thường xuyên, đặc biệt là giới trẻ. Việc giảm giá băng rộng di động cũng như tiếp tục triển khai các dịch vụ 3G ở các quốc gia như Trung Quốc sẽ khuyến khích nhiều người sử dụng PC để bàn chuyển sang thiết bị di động cũng như đang khuấy động việc mua mini-notebook như là một PC thứ hai. Gartner hy vọng có một sự phát triển đáng kể trong các thị trường có nền CNTT chín muồi như Úc, Ðài Loan, Hàn quốc và Singapore và các thành phố lớn trong các quốc gia mới nổi như Trung Quốc, Philippines, Thái Lan và Indonesia. Ở Úc, việc bán mini-notebook được kì vọng phát triển 40,8% trong năm nay, chiếm 13,7% thị trường PC di động trong năm 2009, đặc biệt nhờ vào chương trình cung cấp máy tính PC cho sinh viên của chính phủ, và sẽ chiếm 11,8% thị phần vào năm 2011. Tracy Tsai - nhà nghiên cứu cao cấp của Gartner cho biết thêm: "Do kích thước nhỏ và giá thấp nên các nhà cung cấp PC đã bắt đầu tìm một số hướng phát triển cho mini-notebook ở một số lĩnh vực như giao thông vận tải, hậu cần, sửa chữa và bảo dưỡng, sản xuất và chăm sóc sức khỏe. Một sự hấp dẫn hơn nữa là khả năng người sử dụng tạo ra hoặc đem phổ biến các ứng dụng một cách nhanh chóng và giá rẻ vì sự chuẩn hóa của các HĐH PC, không giống như thiết bị cầm tay." Kinh tế suy thoái cũng có thể đem lại cơ hội cho mini-notebook trong năm 2009. Giá cả thấp của chúng có thể làm cho người sử dụng quan tâm và xem mini-notebook như là một thiết bị phụ thêm cho việc lướt web và giải trí bên cạnh các notebook thông thường. Tất cả các nhà sản xuất PC lớn như Toshiba, HP, Lenovo, Dell, Samsung và Fujitsu Siemens đã tham gia thị trường mini-notebook vào nữa Q2/2008 vì vậy bây giờ người mua đã có nhiều sự lựa chọn hơn. Các nhà cung cấp này đang châm mồi cho việc giành lại thị trường từ các nhà sản xuất tiên phong như Asus và Acer. Và theo dự đoán của Gartner thì thị trường mini-notebook sẽ sớm bảo hòa về nhà cung cấp, chủng loại và giá cả. Từ năm 2010, Gartner hy vọng thị trường mini-notebook sẽ ổn định đặc biệt là loại màn hình 8,9 - 10 inch. Một số nguy cơ như việc giảm giá bán trung bình của notebook thông thường và thiết bị xách tay loại nhỏ sẽ tạo nên nhiều áp lực hơn về giá cả và trọng lượng của mini-notebook.