Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Máy tính bảng và laptop, nên chọn loại nào?

Lương Thu Hoài17/11/2018 - 17:44

Lượt xem 137

Liệu có đủ mạnh để đánh bại một chiếc  đúng nghĩa? Câu trả lời là: có thể. Nó phụ thuộc vào nhu cầu về của bạn. Dưới đây là những so sánh về sự khác biệt cơ bản giữa máy tính bảng và máy tính xách tay.

Phương thức nhập liệu

Trong khi máy tính bảng hầu như chỉ dựa vào giao diện cảm ứng làm nơi nhập cho tất cả dữ liệu đầu vào. Phương thức này sẽ không có vấn đề gì khi chúng ta thực hiện các tác vụ chủ yếu liên quan đến trỏ, kéo thả hoặc điều hướng trong phạm vi một hoặc một vài chương trình đơn giản. Nhưng nếu phải nhập dữ liệu vào email hoặc tài liệu chẳng hạn thì sẽ trở nên khó khăn. Bởi vì máy tính bảng không có , người dùng được yêu cầu nhập dữ liệu bằng các bàn phím ảo có bố cục và thiết kế khác nhau ngay trên màn hình cảm ứng. Hầu hết mọi người đều không thể nhập liệu nhanh và chính xác trên bàn phím ảo như đối với bàn phím vật lý được. Tuy nhiên, thiết kế 2 trong 1 của các máy tính bảng ngày nay có thể cung cấp thêm cho bạn bàn phím rời cho cho phép cải thiện đáng kể khả năng nhập văn bản, nhưng chúng cũng thường không thể cho trải nghiệm tốt như trên xách tay vì kích thước nhỏ hơn và thiết kế có nhiều hạn chế hơn do vẫn phải đảm bảo tính di động.

Kích thước

Máy tính bảng có kích thước gần bằng một tờ giấy nhỏ (thường là từ 8-12inch) và trọng lượng dưới 1kg. Trong khi hầu hết các đều lớn hơn và nặng hơn. Ngay cả một trong những chiếc laptop siêu di động là Apple Air 11 chỉ nặng hơn 1kg những vẫn có kích thước và độ dày lớn hơn nhiều so với đa số máy tính bảng. Lý do chính dẫn đến điều này là do sự có mặt của bàn phím và . Ngoài ra, sức mạnh xử lý cũng yêu cầu các laptop phải sử dụng linh kiện phần cứng lớn hơn và phức tạp hơn. Hơn nữa, trên laptop buộc phải có bộ phận làm mát, trong khi máy tính bảng thì lại không cần.

Thời lượng pin

Trong thực tế, phần lớn các thiết bị phần cứng của một máy tính bảng sẽ được cấp nguồn bằng pin. Trong khi đó, máy tính xách tay sử dụng phần cứng mạnh hơn và đương nhiên cho hiệu xuất xử lý cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, laptop sử dụng phần cứng mạnh mẽ hơn, cho hiệu xuất hoạt động tốt hơn nên đương nhiên cũng sẽ ngốn điện hơn rất nhiều so với máy tính bảng. Do đó, cho dù có pin dung lượng cao hơn so với máy tính bảng, các máy tính xách tay vẫn không thể cho thời lượng sử dụng lâu hơn (bằng cũng đã là xuất sắc lắm rồi).

Khả năng lưu trữ

Để tối giản kích thước và chi phí, các máy tính bảng buộc phải sử dụng bộ nhớ lưu trữ trạng thái rắn SSD mới làm phương tiện để lưu trữ các chương trình và dữ liệu. Mặc dù kiểu bộ nhớ này sẽ cho khả năng truy cập nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn, nhưng chúng có một bất cập lớn về số lượng tệp mà chúng có thể lưu trữ. Hầu hết các máy tính bảng đều có bộ nhớ ROM được giới hạn trong khoảng từ 16 đến 128GB. Trong khi đó, hầu hết các máy tính xách tay vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD chậm hơn nhưng lại cho dung lượng lưu trữ lớn hơn. Các máy tính xách tay ở phân khúc trung bình cũng đã có thể đi kèm với một 500GB. Ngày nay, các nhà sản xuất cũng đang có xu hướng phổ cập hóa SSD lên laptop, tuy nhiên lúc này chi phí lại là một điều cần phải bàn tới.

Hiệu năng

Bởi hầu hết các máy tính bảng đều hoạt động dựa trên những bộ vi xử lý nhỏ gọn dành riêng cho các thiết bị di động, chúng thường sẽ bị tụt lại phía sau máy tính xách tay khi nói đến các tác vụ yêu cầu khả năng tính toán nặng. Đối với hầu hết các trường hợp, đa nhiệm hoặc đồ họa phức tạp thường sẽ phù hợp hơn với một máy tính xách tay nhưng không phải lúc nào cũng vậy, thử lấy ví dụ với chỉnh sửa video. Người ta giả định rằng một máy tính xách tay sẽ tốt hơn, nhưng một số máy tính bảng cao cấp hiện nay thực sự có thể làm tốt hơn máy tính xách tay vì những trang bị phần cứng chuyên dụng của chúng. Trên thực tế, các máy tính bảng cao cấp như iPad Pro cũng có thể đắt tiền và mạnh mẽ như một chiếc laptop tốt. Sự khác biệt là ở chỗ là máy tính xách tay sẽ có khả năng xử lý nhiều tác vụ khác nhau hơn, điều này cũng đưa chúng ta đến mục tiếp theo.

Phần mềm

Phần mềm chạy trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có thể rất khác nhau về khả năng hoạt động. Bây giờ, giả sử nếu một máy tính bảng chạy Windows, về mặt lý thuyết nó vẫn có thể chạy phần mềm giống như một máy tính xách tay nhưng có thể sẽ chậm hơn khá nhiều. Tất nhiên cũng có một số ngoại lệ cho điều này như Microsoft Surface Pro. Tuy nhiên, hai nền tảng hệ điều hành lớn nhất cho máy tính bảng hiện tại là Android và iOS. Cả hai hệ điều hành này đều yêu cầu các ứng dụng cụ thể cho từng loại. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn cho các hệ điều hành và có thể thực hiện hầu hết các tác vụ cơ bản mà máy tính xách tay có thể thực hiện, nhưng vấn đề nằm ở chỗ việc thiếu các thiết bị đầu vào và các giới hạn về hiệu suất phần cứng có sẽ khiến cho một số tính năng nâng cao hơn mà các máy tính xách tay có thể thực hiện được thì sẽ phải được giảm xuống để phù hợp với môi trường máy tính bảng vốn đã có hiệu suất kém hơn.

Giá bán

Phần lớn các máy tính bảng hiện nay nằm ở phân khúc trên dưới 3 - 4 triệu đồng, và chúng là đủ đối với các tác vụ đơn giản hằng ngày. Phân khúc tầm trung có giá bán giao động từ 5 đến 7 triệu đầu và có thể thực hiện tốt hầu hết các tác vụ mà bạn cần.

Các máy tính bảng cao cấp sẽ có giá bán giao động từ 10 đến hơn 20 triệu tùy thuộc vào hệ điều hành và nhà sản xuất. Công bằng mà nói thì các máy tính bảng cao cấp cho chúng ta được một hiệu năng khá tốt, nhưng vẫn chưa là gì so với các laptop ở trong cùng tầm giá.

Khả năng sử dụng độc lập

Máy tính xách tay là một hệ thống máy tính hoàn toàn khép kín mà người ta có thể độc lập thực hiện tất cả các tác vụ cơ bản, từ xử lý dữ liệu, chạy các chương trình lên đến sao lưu. Trong khi đó, để có thể thực hiện được đầy đủ các tác vụ, máy tính bảng thực sự phải cần đến những thống máy tính bổ sung hoặc kết nối với bộ nhớ đám mây để sao lưu hoặc thậm chí kích hoạt thiết bị. Tóm lại, khi hoạt động độc lập, máy tính xách tay sẽ là thiết bị có nhiều lợi thế hơn.

Kết quả

Tiêu chí đánh giá

Laptop

Tablet

Phương thức nhập liệu

x

x

Kích thước

 

x

Thời lượng pin

 

x

Khả năng lưu trữ

x

 

Hiệu năng

x

 

Phần mềm

x

 

Giá bán

x

x

Khả năng sử dụng độc lập

x

 

Tổng điểm

6

4

Đến đây thì chắc chắn bạn đã biết nên chọn máy tính bảng hay laptop để sử dụng rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn sở hữu được những sản phẩm ưng ý.

Từ khóa

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn