Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách nhận biết RAM máy tính bạn có thể sắp hỏng

Lê Minh Huyền10/11/2018 - 21:50

Lượt xem 77

Người dùng luôn biết rằng RAM là một thành phần vô cùng quan trọng của thiết bị. RAM là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, chứa nhiều dữ liệu. RAM ảnh hưởng đến việc bạn có thể mở bao nhiêu ứng dụng mượt mà cùng một lúc. Ngốn RAM nhất vẫn là hệ điều hành và trình duyệt, nhưng đơn giản là chương trình càng phức tạp thì càng tốn RAM. Đây cũng là một trong những thành phần hay gây những trục trặc khó hiểu cho máy tính.

Cách nhận biết RAM máy tính có thể sắp hỏng

Có hàng trăm nguyên nhân gây hỏng RAM như nguồn hỏng, quá nhiệt, virus/malware, hệ điều hành lỗi, hay các lỗi phần cứng khác. Làm thế nào để biết RAM sắp hỏng để có biện pháp khắc phục hoặc thay thế kịp thời? Bạn hãy theo dõi 5 dấu hiệu cho thấy RAM có vấn đề trong bài viết bên dưới.

Hiệu năng máy tính giảm theo thời gian

Để kiểm tra, hãy thử khởi động lại máy tính nhưng đừng khởi chạy bất kì ứng dụng nào. Nếu máy tính hoạt động ì ạch, chậm chạp mà nguyên nhân không phải do các chương trình hay trình duyệt ngốn RAM gây nên thì khả năng có thể là do tình trạng của RAM.

Crash thường xuyên

Tương tự việc suy giảm hiệu năng máy tính, việc rash (lỗi ngừng máy) thường xuyên xảy ra có thể là do RAM (không hẳn là chắc chắn, mà là một trong những khả năng). Song, nếu lỗi crash máy chỉ xảy ra khi mở 1 ứng dụng nhất định nào đó thì chưa hẳn là do RAM gây nên.

không load

Khi mở máy, bạn thường nghe thấy một tiếng beep. Nó cho biết card đồ họa của thiết bị đã được nhận diện và khởi động. Nếu không nghe tiếng này, có nghĩa là nó không load - và RAM hỏng có thể là lý do. Bạn cũng sẽ nhận đươc một cảnh báo trên khi máy khởi động. Nhưng cũng có thể là do card hỏng. Với máy Mac, tiếng beep 3 lần lúc khởi động đồng nghĩa với việc máy đã phát hiện ra lỗi trong RAM.

Dữ liệu bị lỗi

Các tập tin truy xuất và sử dụng thường xuyên của bạn đột nhiên bị lỗi và không thể mở file được. Nếu bạn ngày càng phát hiện nhiều file lỗi, thì hầu như là do RAM. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc backup dữ liệu thường xuyên. RAM lỗi sẽ từ từ làm hỏng cấu trúc và người dùng sẽ không thể khởi động máy được.

Cách nhận biết RAM máy tính có thể sắp hỏng

Hiển thị sai thông số RAM

- Để kiểm tra lượng RAM trên máy tính, bạn thực hiện:

Với Windows: Nhấn chuột phải vào Start Menu > Chọn Control Panel > System. Bạn sẽ thấy một bảng chi tiết số liệu của máy, bao gồm cả lượng RAM máy nhận trên lý thuyết.

Cách nhận biết RAM máy tính có thể sắp hỏng

Với máy Mac: Vào Apple > About This Mac > Chọn mục Overview. Tương tự Windows, bạn sẽ thấy thông tin của máy, bao gồm lượng RAM.

Cách nhận biết RAM máy tính có thể sắp hỏng

Nếu lượng RAM bạn nhìn thấy không tương ứng với lượng RAM mà bạn biết khi mua máy thì có thể có vấn đề với RAM máy tính của bạn.

- Để kiểm tra RAM có vấn đề không, bạn thực hiện:

Với Windows: Ấn Windows + R, gõ mdsched, rồi Enter > Khởi động lại máy > Hệ thống sẽ tự kiểm tra trước khi khởi động lại máy và trở lại desktop. Các vấn đề tìm được sẽ được hiển thị trên thanh thông báo ở Taskbar.

Cách nhận biết RAM máy tính có thể sắp hỏng

Với máy Mac: Khởi động lại máy và giữ D khi máy khởi động, bạn sẽ được đưa tới màn hình kiểm tra > Chọn tab Hardware Tests > Chọn  dấu check ô cạnh Perform extended testing (takes considerably more time) > Chọn Test và để hệ thống tự kiểm tra.

Cách nhận biết RAM máy tính có thể sắp hỏng

Nếu sau khi kiểm tra, máy tính của bạn cho thấy vấn đề về RAM thì bạn cần thay RAM mới. Hiện tại RAM cũng không quá đắt để có thể thay thế cái mới. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn