Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những việc bạn không được làm khi máy tính đang hoạt động

Nguyễn Thị Thúy Hằng06/10/2018 - 13:45

Lượt xem 159

Bài viết dưới đây sẽ nói về những việc không nên làm khi đang hoạt động. Nếu bạn đang để những việc này xáy ra hãy lưu ý bởi sẽ khiến máy tính hoạt động kém lại và có thể bị giảm tuổi thọ. Dưới đây là 06 điều không nên làm với máy tính:

1. Rút nguồn điện của máy tính ra đột ngột

Việc rút nguồn điện ra đột ngột khi máy tính đang hoạt động khiến cho Main máy tính của bạn chóng già nặng thì có thể cháy Main, Ram đang làm việc lưu chữ cũng mất hết các công việc của bạn chưa lưu vào bộ nhớ cũng mất, bạn phải làm lại từ đầu việc này tốn công sức thời gian có thể là cả tiền bạc trong đó nữa nhất là đối với nhưng thanh niên đang combat sụt nguồn bất ngờ thì thôi rồi chắc bạn nên cập nhật giá ngay đi.

2. Chạy phần mềm diệt virus nhưng không tắt các chương trình khác

Bản chất của phần mềm diệt virus là dùng thằng virus mạnh hơn diệt thằng yếu hơn mà thằng mạnh hơn đó không làm hại đến máy tính của mình, một số phần mềm diệt virus nổi tiếng ngày nay như Avira, AVG, Avast, Bkav, Bitdefender, Kaspersky …
Bạn có để ý rằng khi bật phần mêm diệt virus lên máy tính của bạn thường chạy rất chậm và quạt gió chạy ù ù phát ra tiếng hay không nếu bạn chạy phần mền diệt vi rút kết hợp với việc sử dụng các phần mềm các trình trình online có thể dẫn đến việc sập đột ngột điều này thì không tốt cho máy tính. Hncom khuyên bạn là khi đang chạy phần mềm diệt virus hãy tắt bỏ hết những chương trình đang chạy cùng máy tính đi nhất là các chương trình online bạn ngắt mạng càng tốt điều này sẽ giúp phần mềm diệt virus của bạn không cập nhật thêm tính năng nào nữa.

3. Nên cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

Việc cập nhật hệ điều hành và ứng dụng có thể sẽ rất khó chịu với một số người bởi họ không có thời gian, hoặc đôi khi sự cải tiến trong các phiên bản mới làm họ thấy không quen. Chính vì vậy, mà nhiều người dùng đã chọn cách tắt việc tự động cập nhật, bỏ qua khi có cập nhật mới và cứ để như thế.
Tuy nhiên, khi làm như thế là bạn đã vô tình khiến chiếc máy tính của mình trở kém linh hoạt hơn rất nhiều so với việc update thường xuyên. Không phải khi không mà nhà sản xuất lại tung ra những bản cập nhật, nó được dùng để vá các lỗi hiện có, cải thiện hiệu năng sử dụng, bổ sung tính năng mới, thay đổi giao diện cho phần mềm máy tính của bạn…
Vì vậy, hãy thường xuyên cập nhật phần mềm. Với Windows, bạn có thể thiết lập cho máy thông báo về bản update mới và tự chọn lúc download/cập nhật, như vậy máy sẽ ít bị chậm hơn, băng thông Internet ít bị chiếm dụng hơn.

4. Không nên cập nhật hệ điều hành và ứng dụng

Việc này nghe có vẻ điên rồ và trái với gợi ý thứ 3 nhỉ, nhưng nó lại là sự thực điều thứ 3 chỉ áp dụng cho những bạn có điều kiền kinh tế khi bỏ tiền ra mua hệ điều hành hoặc các phần mềm ứng dụng khác. Ở Việt Nam thì có 95->96% người dùng Window lậu hàng crack và full crack việc bỏ tiền ra mua với họ đó là điều xa xỉ, bạn cứ thử tưởng tượng rặng việc bỏ tiền ra gần 200$ chỉ để mua một bản window bản quyền và việc không mất đồng nào mua window bạn muốn cái nào hơn? Chắc chắn bạn sẽ chọn việc cài window lậu rồi đúng không? Nhưng window lậu và window bản quyền có cái giá của nó. Window lậu khi máy tính đang hoạt động có thông báo cập nhật lại chương trình thì bạn không lên việc này sẽ làm ảnh hưởng đến bản window không bản quyền của bạn như bắt active key window hoặc xảy ra lỗi màn hình xanh … Việc này sẽ làm bạn mất dữ liệu.

5. Chặn luồng khí

Việc tản nhiệt là vô cùng quan trọng, các linh kiện của máy tính được thiết kế để chạy trong một khoảng nhiệt nhất định, nếu máy nóng quá mức nhiệt cho phép trong khoảng thời gian dài không chỉ làm máy nóng lên mà chắc chắn sẽ nhanh bị hỏng, và ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng. Bạn sẽ nhận thấy điều này rõ ràng nhất khi xử lý các tác vụ nặng trên máy tính.
Ngoài việc làm sạch quạt tản nhiệt và khe tản nhiệt thường xuyên, bạn cũng phải chú ý để luồng khí nóng thoát ra để nó không bị chặn. Đối với máy để bàn, không được đặt lỗ tản nhiệt sát tường, bị chặn hoặc dán ảnh người yêu lên đó. Đối với đừng kê lên đùi, không để lên đệm, chăn bông vì khi đó luồng khí nóng thoát ra sẽ bị chặn lại. Khi để trên bàn thì chú ý phía khe tản nhiệt được thoáng, không được để đồ chặn ở đó.

6. Không di chuyển hay vệ sinh máy

Việc thường xuyên vệ sinh và sắp xếp desktop và là một việc nên làm. Bởi điều đó không chỉ giúp chúng ta tìm kiếm dễ hơn mà đôi khi màn hình desktop gọn gàng và ít thứ trên đó sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn nhiều (trong trường hợp bạn sử dụng máy Macbook).
Nhưng nếu bạn muốn vệ sinh máy tính phải tắt máy trước khi vệ sinh, việc bạn để để máy tính đang hoạt động mà vệ sinh rất dễ gây ra các lỗi như chập bàn phám hay thiếu pixel gây ra lỗi màn hình kẻ xọc.
Ngoài ra, việc di chuyển máy tính khi không cần thiết rất dễ gây ra hiện tượng chập cháy các linh kiện điện tử phía bên trong máy tính.
Như vậy, bài viết đã chia sẻ với các bạn 06 việc không nên làm khi máy tính hoạt động. Đây là những việc làm cơ bản. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng với chiếc máy tính của mình để máy luôn bền và hoạt động tốt.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn