Tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD?

Các bác cho em hỏi là tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD được khoảng bao nhiêu ạ, so với SSD thì có thấp hơn nhiều không nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
Trong khi các ổ cứng HDD đang phải ì ạch chạy với tốc độ quay 5400 rpm, 7200 rpm với khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là hơn 200 MB/s thì SSD có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ tốt hơn nhiều so với đĩa từ (đạt đến gần 500 MB/s) và đôi khi vượt cả mức SATA 3 (6Gbps). Trong khi chip nhớ khởi động lên là có thể làm việc ngay thì đĩa từ còn cần thời gian để động cơ quay đạt được đúng tốc độ.
Linh Ly
Trả lời 8 năm trước
Ổ HDD tốc độ chỉ bằng một nửa so với SSD thôi bạn nhé, khuyên bạn nên dùng SSD cho nó nhanh :)
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước
Sao em thấy nhiều con máy khủng vẫn đang dùng HDD?
Dat Tinh
Trả lời 8 năm trước
SSD là nhanh nhất rồi bạn ơi, HDD chỉ dành cho dòng máy rẻ tiền thôi :)
Linh Lung Thị
Trả lời 6 năm trước
SSD dành cho máy rẻ tiền chỉ đúng ở một khía cạnh cực kỳ nhỏ bạn là dân chơi game, máy phải lưu nhiều dữ liệu thì quất ổ cứng 1TB may ra mới đủ mà SSD 1TB thì ai đủ gan mà quất thường thì mua SSD chỉ để cài Windows, một số phần mềm hay dùng thôi còn lại thì lưu bằng HDD (cmt o dành cho dân lắm tiền)
nguyen nhu thanh
Trả lời 5 năm trước
Mấy cây khủng long hàng chục triệu trăm triệu cũng dùng đến hdd nha bạn mình. lên youtube mà coi người ta lắp mà coi những cây khủng long như vậy họ có dùng đến hdd không nhé
Thang Du
Trả lời 8 năm trước
Về tốc độ: Đây là nơi mà ổ cứng SSD tỏa sáng.Một máy tính được trang bị SSD sẽ khởi động trong vài giây và chắc chắn dưới một phút. Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD trong khi sử dụng bình thường. Một máy tính để bàn thông thường hoặc máy Mac có ổ cứng SSD khởi động nhanh hơn sẽ khởi động ứng dụng nhanh hơn, và có hiệu suất tổng thể nhanh hơn. Khi nhìn vào điểm chuẩn PCMark trên máy tính xách tay và máy tính để bàn với ổ SSD, chúng tôi nhận thấy điểm số của ổ SSD cao hơn nhiều so với ổ SSD. Cho dù đó là để phục vụ cho việc giải trí, học tập hoặc làm việc, tốc độ cộng thêm có thể là sự khác biệt của việc hoàn thành đúng thời hạn hay không. Về sự phân mảnh: Do bề mặt đĩa quay của mình, ổ cứng HDD làm việc tốt nhất với các tập tin lớn hơn được đặt ra trong các khối liền kề. Bằng cách đó, các đầu đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu ghi, các file lớn có thể trở thành rải rác xung quanh mâm đĩa, hay còn gọi là phân mảnh. Trong khi các thuật toán đọc/ghi đã được cải thiện giảm thiểu mức ảnh hưởng, thực tế của vấn đề là ổ cứng có thể bị phân mảnh, trong khi ổ SSD không quan tâm nơi dữ liệu được lưu trữ trên chip của mình, vì không có đầu đọc vật lý. Do đó, ổ SSD vẫn hoạt động tốt hơn. Về độ bền: Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nó có nhiều khả năng để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn trong trường hợp bạn làm rơi ba-lô máy tính xách tay hoặc hệ thống của bạn bị lung lay bởi một trận động đất trong khi nó đang hoạt động. Hầu hết các ổ đĩa cứng HDD đều không đọc/ghi khi hệ thống được tắt vì thế các dữ đang được đọc/ghi sẽ bay trên bề mặt đĩa ghi hàng trăm dặm một giờ khi chúng bắt đầu hoạt động. Vì thế, nếu bạn sử dụng ổ đĩa SSD thì điều này là có thể tránh khỏi. Về sự phổ biến: Ổ cứng HDD thường có số lượng phong phú hơn so với SSD. Nhìn vào danh sách các sản phẩm từ Western Digital, Toshiba, Seagate, Samsung, và Hitachi, và bạn sẽ thấy nhiều mô hình HDD hơn SSD. Đối với máy tính để bàn và máy Mac, ổ cứng HDD bên trong sẽ không thể tháo ra hoàn toàn, ít nhất là trong vài năm tới. Bạn cũng sẽ thấy nhiều sự lựa chọn hơn với ổ cứng HDD từ các nhà sản xuất khác nhau cho cùng một khả năng lưu trữ. Tuy các dòng ổ cứng SSD vẫn đang trên đường phát triển về số lượng, nhưng ổ cứng vẫn chiếm đa số cho các thiết bị lưu trữ trong máy tính cá nhân. Nhìn chung: Các ổ cứng HDD thường có ưu điểm về giá thành, dung lượng, và sự phổ biến. Mặt khác, ổ cứng SSD làm việc tốt nhất nếu tốc độ, độ chắc chắn, yếu tố hình thức, tiếng ồn, hoặc phân mảnh (phần kỹ thuật của tốc độ) là những yếu tố quan trọng với bạn. Nếu như không có các vấn đề về giá thành và dung lượng, ổ SSD sẽ là là ổ cứng hoàn hảo nhất. Theo thời gian, ổ cứng SSD sẽ bị mòn đi (mỗi tế bào trong ngân hàng bộ nhớ flash có một số hạn chế về thời gian nó có thể được viết và xóa) nhưng nhờ vào công nghệ TRIM được đưa vào ổ SSD, nó sẽ tự động tối ưu hóa các chu kỳ đọc/ghi giúp bạn có nhiều khả năng loại bỏ các hệ thống lỗi thời trước khi bắt đầu vào các lỗi đọc/ghi. Các trường hợp ngoại lệ có thể là người sử dụng thường dùng các chức năng đa phương tiện cao cấp như biên tập video, người đọc và ghi dữ liệu liên tục, nhưng những người sử dụng này thường sẽ cần dung lượng ổ đĩa lớn hơn. Các ổ đĩa cứng này cũng sẽ hao mòn dần với việc sử dụng liên tục, vì người dùng thường lưu bằng phương pháp vật lý. Để ổ cứng có thời gian sử dụng lâu và độ bền cao hơn thì khi sử dụng chúng ta nên quan tâm đến những nguyên nhân gây hư hỏng được liệt kê ở trên.
Thang Du
Trả lời 8 năm trước
Hướng dẫn cách test, kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng HDD, SSD, USB, thẻ nhớ máy tính laptop windows 7 8 8.1 10 XP Khi máy tính chạy chậm, lag, người dùng thường nghĩ ngay nguyên nhân là do RAM ít, chip xử lý yếu. Thực ra đó chưa chác đã phải là nguyên nhân chính gây ra việc chậm chạp mà rất có thể do tốc độ đọc ghi ổ cứng của bạn thấp, hoặc bị bad sector đáp ứng chậm các xử lý của phần mềm máy tính đặc biệt là Chrome. Có thể nhận thấy điều này rất rõ rệt nếu lắp thêm vào máy tính laptop mình 1 chiếc ổ cứng SSD và so sánh tốc độ khởi động cũng như làm việc của các phần mềm nặng. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để lắp SSD, thay vì vậy bạn nên chọn cho mình những ổ cứng HDD có tốc độ nhanh 1 chút để có thể tối ưu được hiệu suất của máy tính. Hướng dẫn kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng HDD, SSD, USB, thẻ nhớ Tốc độ ổ SSD sau khi test Để test đươc tốc độ ổ cứng bạn có thể dùng nhiều phần mềm khác nhau, ở bài viết này Vforum.vn giới thiệu tới các bạn 1 phần mềm khá thông dụng được nhiều người dùng là: CrystalDiskMark Sau khi download về các bạn tiến hành giải nén ra và vào thư mục giải nén click 1 trong các file exe: DiskMark.exe để chạy phần mềm mà không cần cài đặt. Sau đó tiến hành chọn ổ đĩa cần Test và click chọn All Hướng dẫn kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng HDD, SSD, USB, thẻ nhớ Quá trình test sẽ mất khoảng 5 phút tùy theo ổ cứng và gói dữ liệu bạn chọn Hướng dẫn kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng HDD, SSD, USB, thẻ nhớ Kế quả test ổ cứng HDD của mình thì tốc độ đọc ghi khá chậm. Trung bình Read/Write Seq phải trên 1 100 điểm thì mới có thể tạm chấp nhận Hướng dẫn kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng HDD, SSD, USB, thẻ nhớ Tuy nhiên kết quả test này có thể bạn sẽ không hiểu các thông số Seq, 512k, 4k là như thế nào có thể tham khảo định nghĩa dưới đây: Sequential: Các dữ liệu được đọc ghi tuần tự và liên tiếp tới các vùng lân cận của ổ đĩa vì thế test theo phương pháp này sẽ có tốc độ nhanh nhất 512k: Khác với các trên, cách này sẽ đọc ghi dữ liệu 512KB không tuần tự và nó sẽ di chuyển tới các vùng ngẫu nhiên còn trống. Cách này sẽ nhanh hơn cách bên dưới vì lượng ghi nhiều và ít phải di chuyển 4k: Giống như cách trên nhưng do số lượng ghi ít sẽ phải di chuyển liên tục và mất thời gian hơn do chỉ ghi 4KB. 4kQD32: Giống cách 4k tuy nhiên sẽ có nhiều yêu cầu gửi dữ liệu tới bộ điều khiển của ổ đĩa Hình minh họa dưới đây sẽ giúp các bạn dễ hình dung về cách test Hướng dẫn kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng HDD, SSD, USB, thẻ nhớ Trong bài viết này mình chỉ test HDD và SSD với USB hoặc thẻ nhớ các bạn cũng có thể làm tương tự.
Hoa Dạ
Trả lời 4 năm trước

Tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD

-CPU Intel Pentium B960 2.2GHz từ thời Tống :))

-RAM 4GB

-Hệ điều hành Windows 10 64bit version 1809 build 17763.195

Xuân Ngọc
Trả lời 4 năm trước

tốc độ đọc ghi của SSD nhanh hơn so với HDD nhé, dùng SSD cop sẽ nhanh hơn đấy

Linh
Trả lời 4 năm trước

SSD nhanh hơn HDD bạn nhé, còn vì sao thì bạn có thể search google để tìm hiểu chi tiết