Tại sao cần phải an toàn trong môi trường giao dịch điện tử?

Trả lời 16 năm trước
Trong một giao dịch thương mại bao gồm các bước: Giới thiệu và chào hàng hoặc mua hàng, đàm phám (bao gồm mặc cả, và các điều kiện thương mại...), ký kết hợp đồng, vận chuyển, thanh toán, giao nhận thì ngoài bước đầu tiên các khâu còn lại đều cần được giữ thông tin một cách bí mật giữa người mua và người bán. Do vậy, trong thương mại điện tử, các giao dịch được thực hiện trong môi trường mạng Internet thì các thông tin rất dễ tiếp cận, sao chép, bẻ khoá, giả mạo... Thì vấn đề an ninh bảo mật được đặc biệt coi trọng trong các bước tiếp theo sau giới thiệu chào hàng. Chúng ta thấy các hoạt động giao dịch trong môi trường truyền thống. Khi những văn bản giấy tờ hoặc tài liệu cần có sự xác thực hợp pháp thì chúng ta phải sử dụng chữ ký và con dấu, còn đối với văn bản, giấy tờ hoặc tài liệu cần giữ kín mật để chỉ người nhận hợp lệ mới xem được, chúng ta phải cho vào phong bì dán kín đóng dấu và gắn xi niêm phong. Đối với môi trường giao dịch điện tử, để cho tất cả các giao dịch như trong môi trường truyền thống thực hiện được, thì ngoài các phương tiện truyền thông ra chúng ta cũng phải đảm bảo được những yêu cầu về xác thực và bảo mật như trong môi trường truyền thống. Và PKI hạ tầng kỹ thuật khoá công khai đáp ứng cho chúng ta những yêu cầu này.