Khi nói đến chipset Intel và AMD người sử dụng thường quan tâm đến những thông số nào? Tại sao?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Nếu CPU là bộ não của PC thì chipset sẽ là đốt sống của hệ thống, chịu trách nhiệm kết nối tất cả các thành phần lại với nhau và truyền dữ liệu giữa chúng. Chipset cũng quyết định việc sử dụng CPU nào, bộ nhớ và các thiết bị khác, và ảnh hướng lớn tới hiệu suất toàn bộ hệ thống. - Chipset là thành phần đơn quan trọng nhất của bo mạch. Do các bo mạch cùng sử dụng chung một chipset nên hiệu suất của chúng thường không khác nhau là mấy. Sự khác nhau chỉ phân biệt qua các tính năng, chẳng hạn như khe cắm mở rộng, lựa chọn lưu trữ, hoặc các chip rời đi kèm. v- Khi nói đến chipset thì người sử dụng thường quan tâm đến những thông số: v- Tốc độ BUS hỗ trợ, chuẩn cắm RAM, hỗ trợ Bus RAM, các khe cắm hỗ trợ (PCI, AGP, PCIe, IDE, SATA) hổ trợ USB, card sound, card Lan. v- Bởi những thông số trên của chipset quyết định sự tương thích và đồng bộ với tất cả các thành phần phần cứng kết nối với mainboard và khả năng nâng cấp về sau. vVí dụ: 1 Mainboard có chipset hỗ trợ BUS là 800 thì chỉ có thể chạy với những CPU có FSB là 800, nếu gắn CPU có FSB là 1066 thì CPU đó cũng chỉ chạy với FSB là 800. v- Các thông số đứng sau Mainboard chính là thông số của chipset gắn trên mainboard đó, ví dụ: Mainboard Intel 945GCPE, con số 945GCPE chính là tên của Chipset. Bảng chi tiết chức năng, thông số kỹ thuật của chipset AMD mới nhất hiện nay: HỖ TRỢ CHIPSET AMD 790FX CHIPSET NVIDIA GeForce8200 CHIPSET AMD 790GX Socket AM2 AM2+ AM2/ AM2+ Bus 5200 5200 5200/2000 Ram slot 4 X DDRII 1066 4 X DDRII 1066 4 X DDRII 1066 Các khe mở rộng 4PCIe X16, 2PCI, 1PCIe X1 1PCIe X16, 3PCI, 2PCIe X1 2PCIe X16, 2PCI, 3PCIe X1 Khe cắm HDD, CDROM PATA, 6 SATAII RAIN PATA, 5 SATAII RAIN PATA, 6 SATA RAIN Vga Onboard Onboard (Nvidia) Onboard (ATI) Sound Onboard 8CH Onboard 8CH Onboard 8CH Lan Onboard 1G Onboard Onboard USB 12USB 2.0 10USB 2.0 12USB 2.0