Card dữ liệu – Phương tiện tiếp xúc đầu tiên với 3G thích hợp nhất ?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Thời đại 3G đang đến . Các nhà khai thác được Bộ Thông tin truyền thông cấp phép 3G đang khẩn trương triển khai thiết lập mạng lưới, giới thiệu các dịch vụ, đề xuất gói cước , “tranh thủ” khách hàng v.v... Với tư cách là một khách hàng ,bạn sẽ chọn phương tiện gì để tiếp xúc đầu tiên với mạng 3G ? Máy di động cầm tay, hay là Card dữ liệu? Hiện nay, điện thoại di động 3G cũng trên dưới 500 USD, còn mua Card dữ liệu chỉ khoảng vài trăm USD. Nếu chỉ xét từ góc độ “hầu bao” của bạn, Card dữ liệu xem ra là sự lựa chọn thích hợp hơn cả. Tiện ích sử dụng Nói đến Card dữ liệu 3G là nói đến thiết bị sử dụng công nghệ thông tin di động 3G để kết nối mạng Internet với máy tính. Hiện nay, có thể xem nó tồn tại dưới 3 dạng: PCMCIA, modemUSB và sổ tay điện tử được lắp dưới dạng một mô-đun trong máy. Thực ra, Card dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy việc kinh doanh dịch vụ 3G, nhu cầu đối với Card dữ liệu tăng vọt. Công ty điều tra thị trường Scottsdale trong một báo cáo gần đây cho biết: năm 2008, toàn thế giới đã tiêu thụ khoảng 20 triệu Card dữ liệu. Còn Công ty In-stat đưa ra dự báo: thị trường Card dữ liệu sử dụng bên ngoài sẽ lên cao điểm vào năm 2010, doanh số sẽ vượt qua mốc 2,6 tỷ USD. Trong thời kỳ mới bắt đầu kinh doanh 3G, Card dữ liệu là “người khai mở thị trường” rất tốt. Trong giai đoạn này, mạng 3G thương mại chưa có ổn định cao, máy di động 3G cầm tay chưa thông dụng, các ứng dụng cao cấp của 3G chưa thích hợp. Mặt khác, việc bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng sử dụng dịch vụ 3G cho thuê bao cũng cần có thời gian nhất định. Chính ở giai đoạn này, các ưu thế của Card dữ liệu nổi lên rõ rệt: trước tiên là về giá cả mà xét, thì do Card dữ liệu chỉ có tác dụng tạo ra kênh thông tin số trong khi tính năng của máy di động cầm tay 3G rất phức tạp cho nên giá của máy di động 3G thông thường cao hơn giá của Card dữ liệu từ 2 đến 8 lần. Thứ đến, do kỹ thuật và chuỗi sản xuất của Card dữ liệu đã chín muồi, tốc độ truy nhập mạng của Card dữ liệu chủ yếu phụ thuộc vào tính năng của mạng, còn máy cầm tay phần nhiều lại phụ thuộc vào kỹ năng sử dụng đầu cuối của thuê bao. Ngoài ra, Card dữ liệu có dung sai sử dụng khá lớn, trong khi máy di động cầm tay lại rất nhạy cảm với chất lượng của mạng.Xem ảnh lớn Có thể nói, Card dữ liệu là công cụ thích hợp nhất để các nhà khai thác tranh giành khách hàng trong giai đoạn sơ kỳ khai thác 3G. Xét đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, xí nghiệp, thì các đơn vị này có khối lượng trang bị Card dữ liệu rất lớn và lại có nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G sớm nhất. Kinh nghiệm phát triển 3G ở các nước Âu –Mỹ cũng xác nhận điều đó. Công ty Vodafone khi mới khai thác dịch vụ 3G đã chọn card dữ liệu là công cụ thiết yếu, khai phá thị trường các doanh nghiệp, tranh thủ khách hàng thuộc loại đối tượng này ngay trong thời kỳ khai thác 3G đầu tiên. Xét về góc độ đối tượng sử dụng là cá nhân thuê bao, thì do những năm gần đây máy tính cá nhân (PC) phát triển nhanh, nên đã tạo tiền đề phần cứng cho Card dữ liệu phát triển. Giá của sổ tay điện tử càng ngày càng rẻ, đặc biệt, gần đây lại đưa ra thị trường tiêu thụ rộng rãi sổ tay điện tử truy nhập mạng Internet nên càng tạo điều kiện cho các thuê bao di động truy nhập mạng. Mặt khác, do Card dữ liệu dưới dạng USB được tung ra thị trường một cách rộng rãi, nên các máy PC trên bàn làm việc của các cá nhân cũng có thể trở thành một thiết bị đầu cuối của mạng 3G. Cách đây không lâu, Công ty In-stat thông báo, hiện nay, Card dữ liệu dưới dạng USB đã trở thành Card dữ liệu kết nối bên ngoài chủ yếu trên thị trường. Tuy nhiên, cùng với việc ngày càng nhiều các sổ tay điện tử có cài đặt mô-đun 3G ở bên trong thì, Card dữ liệu được cài đặt trong máy sẽ trở thành một thị trường hùng mạnh. Chiến dịch Card dữ liệu? Nhiều nhà khai thác được cấp phép của nước ta tuyên bố sau 3-5 tháng sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G và sau 2-3 năm mở rộng diện phủ sóng ra phần lớn đất nước với các cấp độ dịch vụ khác nhau trong từng lộ trình nhất định. Các nhà khai thác này ít hay nhiều cũng đang có những hoạt động khẩn trương cho việc triển khai “Card dữ liệu”. Nhìn sang nước bạn Trung Quốc, nơi mà 3 “đại gia” viễn thông được cấp phép khai thác 3G cũng chỉ trước ta 1 tháng, xem họ đã triển khai “chiến dịch Card dữ liệu” như thế nào? China Telecom tuyên bố trong năm nay sẽ phát triển 6 triệu thuê bao 3G dưới dạng Card dữ liệu và chính thức khai trương dịch vụ này từ 17/5/2009. China Mobile lại triển khai sổ tay điện tử có cài đặt card dữ liệu chuẩn TD ở bên trong và đã giới thiệu trên thị trường ngay từ tháng 3 năm nay. Còn China Unicom dự kiến mua 15 triệu Card dữ liệu và 3 triệu sổ tay điện tử có cài đặt Card dữ liệu ở trong. Qua đó có thể rút ra kết luận: thị trường Card dữ liệu đang trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt đúng như kịch bản đã diễn ra ở các nước Âu- Mỹ ở sơ kỳ khi mạng 3G mới đưa vào khai thác. Khi mạng 3G đã đi vào giai đoạn khai thác chín muồi, khi mà mạng 3G đã ổn định, nhiều dịch vụ cao cấp được triển khai, máy cầm tay cũng đã thành thạo và giá cả đã thích hợp thì những ưu điểm của Card dữ liệu sẽ không còn tồn tại nữa. Vì vậy, các nhà khai thác không nên chỉ lấy Card dữ liệu làm công cụ cạnh tranh chủ yếu mà càng phải nghiên cứu một cách toàn diện các yếu tố có ảnh hưởng đến khai phá thị trường 3G như: tổ chức và chất lượng mạng, máy di động cầm tay, cung cấp dịch vụ và mô hình kinh doanh. Trong khi coi trọng các vấn đề kỹ thuật, thì càng chú ý sáng tạo ra phương thức kinh doanh thích hợp để thu hút khách hàng, tạo điều kiện cho mạng 3G phát triển thuận lợi và có hiệu quả. Theo xahoithongtin