Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Mẹo sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn

Nguyễn Thị Bông28/01/2019 - 23:18

Lượt xem 186

là thiết bị khá quen thuộc, không thể thiếu được trong khu bếp nhà bạn. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng khi được sử dụng đúng cách sẽ rất an toàn. Tuy nhiên, nhiều người đã bị bỏng lò, và trong một số trường hợp hiếm, bị thương do bức xạ vi sóng trong lò, đặc biệt trong các trường hợp sử dụng hoặc bảo trì sai phương pháp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng và bảo trì an toàn trong bài viết dưới đây.  

1. Lắp đặt lò vi sóng

để đảm bảo an toàn điện thì lò vi sóng nên lắp đặt ở vị trí bằng phẳng, thăng bằng và nối dây tiếp đất cho thiết bị. Nên sử dụng nguồn điện riêng, lắp ổ cắm cố định trên tường phải chắc chắn.

Tuyệt đối không nên để lò vi sóng trên mặt đất hoặc những nơi ẩm thấp, gần hay bếp gas, nhằm tránh trường hợp không may xảy ra nổ lò vi sóng làm cháy nổ gas.

2. Những đồ vật không được cho vào lò vi sóng

Bạn không cho vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi sóng để tránh nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện. Hãy nhớ không dùng các đĩa chất dẻo thông thường mà phải dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng.

Khi không có thức ăn hoặc nước trong lò thì không được cho lò hoạt động; sóng không được hấp thụ bởi thức ăn sẽ tiếp tục được phản xạ qua lại và phá hủy lò.  Để người sử dụng không biết mà bật lò lên vẫn an toàn thì nên thường xuyên để trong lò một cốc nước, bởi .

Ngăn chứa thức ăn phải đảm bảo độ kín đối với sóng để sóng không lọt được ra ngoài. Trường hợp lò bị rơi, bị bẹp, phải đưa đi kiểm tra xem cửa lò có bị hở không. Bạn cần kiểm tra độ chín đều khi đun nấu bằng lò vi sóng.

Bạn cần tách bao bì khỏi thức ăn đối với một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalat, benzophenone có thể thôi sang thức ăn đun nấu bằng lò vi sóng. Nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói thì không nên dùng lò vi sóng. Nếu được đun bằng lò vi sóng, nitrit có trong thực phẩm sẽ trở thành các nitrosamin - những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.

Không luộc trứng bằng lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ làm không khí trong trứng giãn nở, dẫn tới nổ tung quả trứng.

3. Vệ sinh lò vi sóng đúng cách

Nếu bạn bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong thì việc rửa sạch lò sẽ rất dễ dàng. Bật lò ở chế độ cao trong 2 - 3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt, sẽ tạo mùi thơm dễ chịu, giúp khử mùi thức ăn lâu ngày trong lò. Không mở cửa trong 5 phút mà cứ để cốc ở trong lò. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.

Hãy rải một chút muối lên vết dơ khi nó vừa dính lên lò, nếu bạn muốn rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng. Bạn hãy dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch khi lò nguội, không được dùng hóa chất hoặc chất tẩy rửa, mài mòn để vệ sinh lò.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Từ khóa

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn