Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bếp từ và bếp hồng ngoại, nên chọn mua loại nào để tiết kiệm điện?

Lương Thu Hoài23/10/2018 - 09:00

Lượt xem 83

Trên thị trường hiện nay là 2 dòng bếp được nhiều gia đình lựa chọn và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, giá điện ngày càng dẫn đến việc lựa chọn bếp từ và bếp hồng ngoại trở thành vấn đề cần phải cân nhắc và xem xét. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

1/ Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Hai thiết bị bếp từ và bếp hồng ngoại đều sử dụng năng nượng điện để đun nấu thức ăn, do vậy vấn đều tiêu tốn điện luôn làm người tiêu dùng phân vân. Vì vậy để có câu trả lời chính xác nhất, hãy tìm hiểu nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị này ở dưới đây.

- Nguyên lý hoạt động của Bếp từ: Hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Khi sử dụng, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng được đặt dưới mặt kính bếp, từ đó sinh ra dòng từ trường nằm trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. 

+ Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault, lúc này đáy xoong nồi sẽ nóng lên và nấu chín thức ăn.

- Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại: Hoạt động của thiết bị này khác so với bếp từ, sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng xoong nồi. Đặc điểm của loại bếp này là bạn có thể sử dụng xoong nồi bằng bất kì chất liệu nào. 

2/ So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Bảng so sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Nội dung

Bếp Từ

Bếp hồng noại

Công suất

 Từ 2000 W – 2100 W

 Từ 1800 W – 2200 W

Hiệu suất đun

Hiệu suất sử dụng lên tới 90%, tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài

Sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon,  năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt (gần giống bếp Gas). Do đó hiệu suất chỉ đạt 60%, 40% còn lại nhiệt bị toả ra bên ngoài.

Thời gian nấu

- Thời gian đun nấu nhanh, do sử dụng nguyên lý từ trường.

- Đun 2L nước hết 4 phút 50 giây, tiêu tốn 0,202 Kw

- Thời gian đun nấu lâu hơn, do lượng nhiệt bị phân tán nhiều.

- Đun 2L nước hết 9 phút và tiêu tốn 0,301 Kw. 

Độ an toàn 

- Mặt bếp không bị nóng khi nấu.

- Bếp chỉ hoạt động khi có xoong nồi đặt lên vùng nấu.

- Không bị tản  nhiệt, bắt cháy khi sử dụng.

- Nhiều tính năng an toàn

- Mặt bếp nóng trong và sau khi nấu ăn

- Bếp vẫn hoạt động khi không có xoong nồi, không có cảnh báo nhiệt dư.

- Dễ bắt cháy nếu có vật dụng, báo dấy để cạnh .

- Xét về độ an toàn thì sử dụng bếp từ an toàn hơn. 

- Với bảng so sánh này bạn có thể thấy bếp từ tiêu tốn ít điện hơn bếp hồng ngoại, cũng như khả năng đun nấu của bếp nhanh hơn. 

- Tuy nhiên, Về mặt kinh tế thì khi bạn sử dụng bếp hồng ngoại chắc chắn không phải lo nghĩ đến việc thay thế toàn bộ xoong nồi của gia đình. Còn không phải bếp từ dùng nồi nào cũng được, nếu bạn muốn tận dụng những chiếc xoong nồi có sẵn thì bạn hãy sắm thêm chiếc đĩa từ, bạn chỉ việc đặt chiếc đĩa này xuống mặt bếp và đặt nồi lên trên là được.

Đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bếp từ và bếp hồng ngoại, loại nào tốn điện hơn?” rồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có quyết định lựa chọn, mua sắm chính xác, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn