Hỏi về sử dụng lò vi sóng

Đây là một đoạn hướng dẫn sử dụng lò vi sóng tôi search trên mạng: - [b]Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.[/b] Nhưng nếu trong công thức nấu món ăn không yêu cầu đậy lại thì có cần đậy nắp hoặc che kín đồ ăn lại không? tôi hâm đồ ăn không đậy nắp lại có nguy hiểnm gì không? và nếu tôi sử dụng đồ thủy tinh để hâm đồ ăn thì những vật dụng bằng thủy tinh này rất nặng có ảnh hưởng gì đến việc vận hành lò vi sóng không?
Nguyễn Hải Ngọc
Trả lời 15 năm trước
Trên thị trường hiện có rất nhiều loại lò vi sóng khác nhau về kích cỡ (dung tích), chất liệu vỏ, tính năng, nguyên lý hoạt động, xuất xứ với giá cả cũng khá phong phú. Tất nhiên, giá cả thường tỷ lệ thuận với chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, tùy vào khả năng kinh tế, bạn có thể mua một chiếc lò vi sóng giá trung bình mà vẫn giữ cho tuổi thọ của nó được cao nếu biết cách sử dụng và giữ gìn. Một vài kinh nghiệm trong sử dụng lò vi sóng: - Không nên đưa vào lò các loại bát đĩa có viền kim loại, các dụng cụ kim loại vì khi lò hoạt động, sóng viba không xuyên qua kim loại được nên chúng sẽ phản hồi vào bất cứ vật nào là kim loại và gây ra hiện tượng đánh lửa. Muốn thử xem vật dụng có phù hợp để nấu trong lò không, hãy để nó trong một bát nước đầy rồi bỏ vào lò, nếu nước nóng lên mà vật dụng đó vẫn mát tức là nó có thể dùng an toàn trong lò vi sóng, ngược lại thì không. - Nên thường xuyên để trong lò một bát nước. Lý do: nếu vô tình hoặc lỡ ai không biết mà bật lò lên thì vẫn an toàn. - Khi nấu xong hãy dùng một chiếc khăn ẩm mềm lau sạch lò khi lò đang còn ấm vì nếu để nguội thì thức ăn rớt ra sẽ khô lại, khó làm sạch. Hiện trên thị trường có các vật dụng có chất liệu là thủy tinh chịu nhiệt rất thích hợp để nấu trong lò vi sóng. Ngoài ra, một số đồ nhựa tổng hợp của Việt Nam cũng có thể nấu trong lò vi sóng rất tiện lợi và an toàn.