Sử dụng tủ lạnh như thế nào mới hiệu quả?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Chiếc tủ lạnh mang lại nhiều tiện lợi và giúp đỡ được rất nhiều cho công việc thường nhật của chúng ta. Nhưng bạn đã biết sử dụng tủ lạnh đúng cách? E-City xin mách bạn một số mẹo vặt để chiếc tủ lạnh của bạn có thể phát huy được công dụng tối đa và luôn trông như mới.

Bảo quản thực phẩm thế nào?

+ Chỉ những thực phẩm tươi mới thích hợp cho việc làm lạnh.

+ Rau quả nên để ở ngăn dưới cùng.

+ Thức ăn muối và thức ăn có ướp gia vị nên để ở ngăn dưới.

+ Rượu, nước hoa quả và nước khoáng nên bảo quản ở cửa tủ lạnh.

+ Không đưa vào tủ lạnh các chất lỏng dễ bay hơi, dễ cháy nổ, các hợp chất và các loại thuốc có mùi đặc biệt.

+ Không để lạnh quá lâu sẽ khiến một số thực phẩm có thể bị mất phẩm chất, mùi vị của chúng.

Các cách trừ khử những mùi khó chịu của tủ lạnh

- Cách đầu tiên rất hữu hiệu và được nhiều người sử dụng nhất là dùng 7 – 10 quả quất (hoặc chanh) cắt đôi, cho vào bát để vào tủ lạnh. Khoảng 1 vài tháng thay một lần.

- Một vài lát bánh mỳ cũng là vật khử mùi hôi của tủ lạnh rất hiệu quả. Bạn đặt bánh mỳ vào tủ đến khi thật khô thì đem thay bánh mới.

- Hãy mua than hoạt tính dạng bột hoặc cục có bán ở những cửa hàng lọc nước, gói trong giấy báo đặt trong tủ. Giá than hoạt tính chỉ khoảng 15.000 – 20.000đ/kg mà lại dùng được lâu dài.

- Bạn hãy lau sạch tủ từ trong ra ngoài bằng nước lau chuyên dùng cho tủ lạnh, rồi lau lại bằng nước sạch vài lần. Cắt đôi củ hành tây cho vào tủ lạnh. Đảm bảo tủ lạnh nhà bạn sẽ không còn bị mùi hôi ám ảnh.

- Cho một chút chè mạn chưa pha vào bát, đặt vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể dùng bã chè nhưng nhớ thay bã chè thường xuyên kẻo mùi hôi tủ lạnh chưa khử được mà còn phải lo khử thêm mùi chè thiu nhé.

- Đổ một hộp sữa tươi mua ngoài hàng tạp hóa ra bát, cho vào tủ. Đóng kín tủ trong 30 phút rồi đổ sữa đi. Bạn nhớ là đổ sữa đi, đừng tiếc rẻ mà đem cho chó mèo uống nhé, kẻo mất một chú cún xinh hay cô mèo ngộ nghĩnh đấy.

- Bạn hãy đặt một chút bã café ngay khi mới pha xong vào tủ lạnh, một thời gian ngắn thôi bạn sẽ thấy được hiệu quả của vật mà tưởng như vứt đi này ngay.

- Đặt một chai dấm không đậy nắp vào tủ cũng là cách khử mùi rất hiệu quả đấy bạn ạ.

Những điều lưu ý khi sử dụng

- Khi di chuyển tủ lạnh phải để tủ ở tư thế đứng.

- Kê tủ ở nơi thoáng đãng, khô ráo, không để ánh nắng chiếu vào và cách xa các nguồn nhiệt như: bếp, lò sưởi…

- Các đồ uống có cồn đặt trong tủ lạnh luôn luôn trong tư thế đứng.

- Không đặt các vật nặng lên trên tủ lạnh, không ấn mạnh vào cửa tủ lạnh.

- Thực phẩm để trong tủ lạnh phải được đậy kín hoặc gói trong các túi nylon, còn đồ để trong ngăn đá phải cho vào khay.

- Không để bơ hoặc mỡ chạm vào các phần nhựa của tủ lạnh và bộ phận ép của cửa.

- Ít mở cửa tủ và mở trong thời gian ngắn.

- Không đưa đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh, hãy để nguội rồi hãy cho chúng vào.

- Không nên để lớp đá dày 5-6mm vì nó sẽ cản trở việc làm lạnh các sản phẩm đông lạnh và làm tăng tiêu dùng điện năng.

Mẹo Hay Khi Dùng Tủ Lạnh

Nến sinh nhật bỏ vào tủ lạnh 24 giờ, sau đó bạn mới lấy cắm lên bánh ga tô, khi đốt sẽ không bị chảy làm bẩn bánh.

Ngoài việc cất giữ, bảo quản thực phẩm tươi ngon, tủ lạnh còn có nhiều công dụng khá bất ngờ. Bạn thử tham khảo nhé.

* Quần áo bị dính kẹo cao su, cho vào túi nylon rồi bỏ vào ngăn đá, kẹo cao su sẽ cứng lại và bạn sẽ gỡ ra dễ dàng.

* Rót rượu vang, champagne vào khay làm đá, khi đông lại bạn sẽ có viên đá làm bằng rượu với mùi vị lạ.

* Nếu không may bạn bị bỏng tay, nên đưa ngay phần bị bỏng vào tủ lạnh, hơi lạnh sẽ làm dịu vết thương và ngăn ngừa khả năng phồng rộp.

* Quần áo khó là, bạn có thể phun lên một chút nước rồi cho vào túi vải đặt trong tủ lạnh khoảng 10 phút. Lúc này việc là ủi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

* Dược phẩm được bảo quản trong ngăn mát tủ lanh sẽ có tuổi thọ tốt hơn so với để ở nhiệt độ thường.

An toàn khi sử dụng tủ lạnh

Khi những cơn oi bức của mùa hè đang hiển hiện thì chiếc tủ lạnh trở thành biện pháp giải cứu cho việc dự trữ thực phẩm cũng như làm cho mùa hè trở nên dịu mát hơn. Nhưng sử dụng tủ lạnh đúng cách thì không hẳn ai cũng biết. Để tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng, dưới đây là một số gợi ý.

Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh:

- Nên làm sạch các loại đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ.

- Các loại thịt cá và thức ăn chín cần bảo quản lâu ngày phải để vào ngăn kết đông (đông lạnh) nơi có nhiệt độ thấp hơn.

- Phần lớn các loại rau quả cà chua… rau khoai, chanh, chuối… đu đủ cằn bảo quản dưới 6 – 1000 độ C. Phải bảo quản trong túi nylông chống bay hơi bề mặt, bị khô héo, làm giảm mùi vị cũng như chất lượng của nó.