Tôi có bị trầm cảm không?

Bạn nữ 20 tuổi, Phú Thọ: Tôi đã yêu một người đàn ông có gia đình dù cố gắng quên nhưng tôi lại càng nhớ và anh ấy cũng vậy tôi đau khổ và đã đi rất xa anh nhưng trong tim tôi luôn có một suy nghĩ phải trở về... tôi đau khổ, dằn vặt trong những ngày xa anh nhưng chỉ cần một lời nói của anh qua điện thoại thôi cũng làm cho tôi lấy lại được bình tĩnh sau những chuỗi ngày đau khổ... Nhưng khoảng 6 tháng nay tôi cảm thấy mình khác rất nhiều không thích nói chuyện với những người xung quang sợ những ánh mắt và những câu hỏi của người khác về quá khứ của mình.. Tôi thấy mình không còn vui vẻ hòa đồng như trước nữa tôi thích cái cảm giác một mình đối diện với nỗi buồn... Tôi lo ngại mình đang dần dần bị bệnh trầm cảm tôi cố gắng vượt qua nhưng vô ích. Tôi trở nên lầm lì không thể nói ra những tâm sự. Có phải tôi đang bị trầm cảm không? hãy cho tôi một lời khuyên?
Trả lời 15 năm trước
Mình nhận thấy bạn đã vượt qua được những tháng ngày nặng nề trước đây. Và điều bạn băn khoăn hiện nay là không biết có phải mình đang bị trầm cảm hay không. Mình phần nào hiểu được băn khoăn của bạn trước biểu hiện không thích nói chuyện với mọi người, thích cảm giác một mình… Việc đến với chúng tôi đã thể hiện mong muốn tích cực của bạn, muốn cải thiện tình hình hiện nay. Trải qua những tháng ngày buồn, đau khổ con người chúng ta thường có xu hướng trốn tránh, cố tình không nhắc lại hoặc không muốn người khác nhắc lại điều đã từng làm chúng ta cảm thấy bị tổn thương. Với bạn, trong hoàn cảnh này, bạn cảm thấy sợ ánh mắt và những câu hỏi của mọi người xung quanh về quá khứ của mình, đây là điều hoàn toàn bình thường, nó thường xảy ra với nhiều người khi đã từng trải qua buồn đau, bạn ạ. Bạn không thích nói chuyện với mọi người bởi bạn sợ mọi người có thể hỏi về những chuyện đã xảy ra trước đây, vô tình điều đó lại chạm vào nỗi đau của bạn hay vì lý do gì khác? Bạn có nghĩ rằng một khi chúng ta đã chiến thắng được chính bản thân mình, vượt qua được những đau khổ thì chúng ta có thể vượt qua được sự đánh giá và những câu hỏi của những người xung quanh không? Những điều đã xảy ra là một phần trong quá khứ của bạn, đó là điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống, không có gì đáng chê trách và cũng không thể thay đổi được, bạn có nghĩ vậy không? Bạn lo ngại mình dần dần bị trầm cảm và cố gắng vượt qua, vậy bạn đã cố gắng vượt qua điều đó như thế nào? Bạn có biết một người bị trầm cảm thường có một số những triệu chứng nào không? Bạn có thể tham khảo một số thông tin triệu chứng của trầm cảm dưới đây và nhìn lại bản thân mình nhé: - Thường xuyên cảm thấy buồn chán, lo lắng, cảm giác trống rỗng. - Cảm thấy tuyệt vọng, bi quan. - Luôn mặc cảm, thấy mình không xứng đáng, không giá trị, sống vô dụng. - Đánh mất những hứng thú trong công việc, trong các trò chơi, mất luôn cả hứng thú trong quan hệ tình dục. - Giảm thiểu năng lượng, luôn cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp, lười biếng. - Giảm khả năng tập trung, suy giảm trí nhớ, khả năng xử lý quyết đoán suy thoái. - Mất ngủ, khó tập trung, hoặc thức dậy quá sớm, hoặc luôn cảm thấy mệt mỏi cả ngày. - Giảm hứng thú trong ăn uống nên giảm cân. - Tăng hứng thú trong ăn uống nên tăng cân. - Nghĩ đến cái chết, có ý định tự tử, có hành vi tìm đến cái chết. - Không thể nào thư giãn được, dễ bị kích động, dễ bị nổi nóng. - Xuất hiện những triệu chứng lâm sàng như nhức đầu, sốt, ăn không tiêu, mỏi mệt, đau nhức không thuyên giảm mặc dù được điều trị. Bạn có thấy bản thân mình xuất hiện những triệu chứng trên đây không? Trong hoàn cảnh của bạn hiện nay, việc tăng cường các mối quan hệ là cần thiết. Bạn có thể chia sẻ những suy nghĩ của bản thân với người mà bạn cảm thấy tin tưởng hoặc bạn có thê tiếp tục chia sẻ với chúng tôi. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý chăm sóc bản thân mình, chú ý tới chế độ dinh dưỡng và hãy suy nghĩ tích cực, bạn có thể luyện tập thể dục hay tập yoga, tập hít thở sâu mỗi khi căng thẳng, tránh sử dụng chất kích thích. Ngoài ra, cố gắng để tạo cho mình bận rộn hơn cũng là cách chống lại trầm cảm, bạn ạ. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể phần nào có ích với bạn lúc này. Chúc bạn mạnh khỏe!