Rối loạn kinh nguyệt có nghiêm trọng không?

fjghbfg
Trả lời 12 năm trước

Rối loạn kinh nguyệt liên quan đến các yếu tố sau: Hoạt động của buồng trứng (nội tiết); phát triển niêm mạc tử cung, nếu niêm mạc tử cung kém phát triển thì kinh nguyệt thưa, ít, không đều...

Bạn đã được bác sĩ kết luận rối loạn kinh nguyệt do yếu tố nội tiết thì nên điều trị bằng thuốc nội tiết.

Thực ra nội tiết ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản; tuy nhiên, bạn còn trẻ nên việc rối loạn nội tiết cũng là bình thường và chưa thể nói được gì. Trước mắt, bạn nên điều trị bằng thuốc.

Sau đó cần phải tăng cường thể lực, giúp điều chỉnh nội tiết, như tập thể dục, ăn uống hợp lý...

Để có cách điều trị phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

TuvanAZ.vn
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân mến!

Rối loạn kinh nguyệt là từ chung để chỉ những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt. Đó là những dấu hiệu, những triệu chứng của một hoặc nhiều bệnh khác nhau, bản thân rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh. Vì vậy, khi bạn nhận thấy những bất thường của kinh nguyệt thì việc đi khám là cần thiết.

Những rối loạn kinh nguyệt thường gặp:

Dậy thì sớm: Bắt đầu hành kinh từ 8 tuổi trở xuống (bình thường 12, 13 tuổi)

Dậy thì muộn: Bắt đầu hành kinh sau 18 tuổi

Mãn kinh sớm: Thôi hành kinh trước tuổi 40 (bình thường 45 – 50 tuổi)

Mãn kinh muộn: Thôi hành kinh sau 55 tuổi

Kinh thưa: Vòng kinh dài từ 35 ngày trở lên, bình thường 28 ± 7 ngày.

Kinh mau: Vòng kinh ngắn, từ 21 ngày trở xuống.

Vô kinh: Không hành kinh trong một thời gian nhất định, thời gianđó là 18 tuổiđối với vôkinh nguyên phát,3 hoặc6 thángđốivới vô kinh thứ phát (3 tháng nếu trước đó vòng kinh đều và 6 tháng nếu trước đó vòng kinh không đều).

Rong kinh: Kỳ kinh kéo dài trên 7 ngày, bình thường 3–5 ngày

Kinh ngắn: Kỳ kinh từ 2 ngày trở xuống

Kinh nhiều: Tổng lượng kinh (máu và dịch) trong một chu kỳ trên 200ml

Kinh ít: Lượng kinh ít, không cần đóng băng vệ sinh (dưới 15ml)

Cường kinh:Số lượng máu kinh vừa ra nhiều vừa kéo dài.

Thiểu kinh: Số lượng máu kinh vừa ra ít vừa ngắn ngày (từ hai ngày trở xuống).

Thống kinh: Đau trước trong hoặc sau khi hành kinh, bình thường không đau hoặc chỉ mỏi lưng.

Vòng kinh không phóng noãn:Là những vòng kinh trong đó không có sự phóng noãn của buồng trứng. Bình thường ở tuổi sinh sản, sự phóng noãn xảy ra vào ngày thứ 14 trước kỳ kinh tiếp theo.

Chúc bạn sức khỏe!