Nghe nói đeo kính sát tròng có thể gây loét giác mạc. Xin hỏi có đúng không?

Cháu cận 3 đi-ốp, vì lý do tế nhị nên cháu đang đeo kính sát tròng. Nghe nói đeo kính sát tròng có thể gây loét giác mạc. Xin hỏi có đúng không? Cháu thấy dung dịch rửa kính rất đắt tiền, vậy có thể dùng nước muối sinh lý thay thế được không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Đeo kính áp tròng, mỗi tối phải lấy kính ra rửa bằng dung dịch đặc biệt. Dung dịch này tương đối đắt nhưng không vì thế mà cháu tự tiện dùng nước muối sinh lý để thay thế. Nếu dùng nước muối, nhất là nước muối tự chế có thể gây loét giác mạc do một sinh vật rất nhỏ có tên Acanthamolba có rất nhiều trong thiên nhiên. Đầu tiên, kính làm trầy lớp biểu mô trên giác mạc rồi Acanthamolba có trong thiên nhiên như nước hồ bơi bị ô nhiễm và có thể trong cả dung dịch rửa kính không được bảo quản tốt để rửa kính nên vi khuẩn xâm nhập gây loét giác mạc. Biểu hiện loét giác mạc là thị lực giảm, nhức mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt. Trên lâm sàng thấy có một vòng trắng trên giác mạc, để chẩn đoán xác định người ta nạo một chút vòng trắng để xét nghiệm. Nếu đeo kính áp tròng phải đặc biệt giữ vệ sinh mắt, khi có loét giác mạc phải điều trị tích cực và không được dùng kính sát tròng nữa mà thay ngay bằng kính đeo.