Bệnh nào không nên đi máy bay?

Gia đình tôi hay đi du lịch bằng máy bay. Xin cho biết, những người mắc các bệnh gì thì không được di chuyển bằng máy bay để gia đình tôi phòng tránh.
Dang phuong linh
Trả lời 15 năm trước
Máy bay là phương tiện di chuyển vô cùng hữu dụng, vừa giúp tiết kiệm thời gian, lại vừa bảo đảm sức khỏe. Thế nhưng, một số người mắc các bệnh mạn tính sau đây không nên di chuyển bằng phương tiện này: Các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, thính giác, phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh hen phế quản đang lên cơn, giãn phế nang, bệnh kén khí ở phổi, bệnh lao đang tiến triển hoặc đang ho ra máu, bệnh mạn tính đường tiêu hóa, thiếu máu nặng, ung thư máu, sau phẫu thuật và chấn thương (bụng, ngực, chấn thương vùng mặt, chấn thương sọ não, phẫu thuật tai giữa, thoát vị bẹn lớn) từ 10-20 ngày, bệnh thần kinh, tâm thần, mang thai gần đến ngày sinh... vì những lúc máy bay lên – xuống, áp suất không khí thay đổi đột ngột, dẫn đến trạng thái nôn nao, ù tai, chóng mặt. Càng lên cao, không khí càng loãng, phân áp của ôxy bị giảm, dẫn đến thiếu ôxy ở tế bào các mô của cơ thể, đặc biệt là mô thần kinh, sau đó đến các cơ quan tim, phổi, nội tiết, tiêu hóa... với các biểu hiện như thở gấp, nhức đầu, hoa mắt, thở nhanh, mạch tăng, thị giác giảm, mất năng lực vận động tinh vi, thậm chí có khi hôn mê. Dù trên máy bay chở hành khách đã lắp thêm các thiết bị điều hòa áp lực không khí và áp lực ôxy, nhưng vẫn không thể loại trừ hết những ảnh hưởng xấu nói trên.