Cholesterol thế nào là bình thường?

Tôi 60 tuổi, sức khỏe tốt, thỉnh thoảng bị tăng huyết áp. Vừa rồi tôi đi khám sức khỏe toàn diện thì hầu hết đều bình thường, chỉ riêng cholesterol ở mức độ 240mmg/100ml. Xin hỏi như thế có bình thường không? Tôi nghe nói tăng cholesterol máu dễ dẫn đến bệnh tim mạch?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Sự liên quan giữa cholesterol trong máu với tỷ lệ bệnh tim do xơ vữa động mạch rất chặt chẽ, các nghiên cứu đều có thống nhất rằng cholesterol máu càng cao thì tỷ lệ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cũng càng cao. Giảm cholesterol trong máu cũng có thể gọi là giảm mỡ máu vì không chỉ có cholesterol trong máu mà còn có cả trigrycerid cũng cần phải giảm. Nếu kết quả xét nghiệm cholesterol toàn phần dưới 200mg/100ml thì hoàn toàn bình thường, nhưng cần phải kiểm tra lại ít nhất 2- 3 năm/lần đối với người trẻ tuổi (dưới 40), đối với những người cao tuổi, có thừa cân, tăng huyết áp hay bệnh mạn tính nào khác thì kiểm tra 6 tháng/lần. Nếu cholesterol toàn phần ở mức từ 200 - 240mg/100ml là bắt đầu có dấu hiệu cao. Nếu cholesterol từ 240mg/100ml trở đi thì có biểu hiện tăng cholesterol rõ rệt, có nguy cơ cao của bệnh xơ vữa động mạch. Mức độ cholesterol máu của bác bắt đầu ở giới hạn cần phải kiểm soát chặt chẽ, bác nên ăn uống giảm mỡ, đường, ăn nhiều rau xanh, tập luyện thể dục thường xuyên. Cần đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời điều trị sớm các nguy cơ do tăng mỡ máu gây ra.