Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Nốt ruồi ở mặt có đáng lo?

roi biet27/06/2009 - 13:21

Lượt xem 1.236
Tôi có một nốt ruồi nhỏ bên má trái, gần đây thấy hơi to lên. Đi khám, bác sĩ da liễu nghi ngờ ung thư hóa và khuyên cắt bỏ. Mổ có phức tạp không? Có để lại sẹo xấu không?".
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

27/06/2009 - 13:22
Một nốt ruồi mới xuất hiện hay đã có từ trước ở mặt nếu có những biến đổi đáng nghi ngờ thì cần được bác sĩ da liễu xem để xác định đó có phải là nốt ruồi lành tính hay không, và từ đó mới có quyết định xử trí thích hợp.

Những dấu hiệu đáng nghi ngờ của một nốt ruồi có thể biến thành u sắc tố (melanome) dựa trên những tính chất sau: Nốt ruồi trở nên không cân xứng, bờ nham nhở, màu sắc biến đổi, to ra và có chiều hướng tiến triển. Việc cắt bỏ một nốt ruồi nghi ngờ phát triển...
Một nốt ruồi mới xuất hiện hay đã có từ trước ở mặt nếu có những biến đổi đáng nghi ngờ thì cần được bác sĩ da liễu xem để xác định đó có phải là nốt ruồi lành tính hay không, và từ đó mới có quyết định xử trí thích hợp.

Những dấu hiệu đáng nghi ngờ của một nốt ruồi có thể biến thành u sắc tố (melanome) dựa trên những tính chất sau: Nốt ruồi trở nên không cân xứng, bờ nham nhở, màu sắc biến đổi, to ra và có chiều hướng tiến triển. Việc cắt bỏ một nốt ruồi nghi ngờ phát triển ác tính thường không phức tạp, chỉ cần gây tê tại chỗ và kéo dài vài phút (tối đa 15 phút), cắt bỏ bằng dao mổ, sau đó khâu 1-2 mũi ngoài da. Khi nốt ruồi ở phần cơ thể nhìn thấy được (mặt, cổ, bàn tay…) thì bác sĩ da liễu còn phải phối hợp với bác sĩ thẩm mỹ tránh để lại sẹo xấu, có khi còn phải ghép da. Sau mổ, cần băng vết thương để sẹo không bị co sát và nhất là tránh ánh nắng.

Bao giờ cũng phải xét nghiệm về tổ chức học nốt ruồi đã cắt bỏ để xem có tế bào ác tính hay không. Nếu xác định là u hắc tố thì thày thuốc có thể còn phải nạo vét sâu hơn để lấy hết các tế bào không bình thường. Nếu chỉ nghi ngờ thì cần làm sinh thiết trước khi can thiệp mổ. Sau khi đã cắt bỏ một u hắc tố, vấn đề quan trọng là theo dõi định kỳ đều đặn, thông thường cứ 3 tháng một lần, 6 tháng một lần rồi mỗi năm một lần, cho đến hết đời - theo dõi da từ đầu đến chân. Có khi phải dùng đến cả kính lúp để quan sát cho chính xác nhằm phát hiện sự tái phát ngay gần sẹo mổ cũ hay di căn ra xa và phải khám cả hệ thống hạch.

Việc lành sẹo phụ thuộc vào mỗi người vì có yếu tố di truyền và các yếu tố khác như tuổi (vào tuổi dậy thì quá trình lành sẹo diễn ra nhanh). Với một số người có da nhạy cảm và lại mổ cắt bỏ nốt ruồi ở vùng dễ bị co kéo như ngực, lưng thì hay để lại sẹo xấu dạng quá sản (dầy, cứng, nổi rõ và ngứa) sau vài tuần hoặc sẹo lồi rất cứng, ngứa (hay gặp ở chủng tộc da đen). Có thể điều trị được 2 loại sẹo này: Sẹo quá sản thì dùng kem có chất corticoid và đôi khi tiêm thấm: sẹo lồi dùng tia laser.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn