Răng sẫm màu có phải do nguồn nước?

Gia đình tôi vừa chuyển đến nơi ở mới, quê tôi hiện chưa có nước máy mà chỉ dùng giếng khoan. Thời gian gần đây cả nhà tôi răng đều trở nên sẫm màu hơn. Nghe nói do nguồn nước có nhiều fluor. Xin hỏi bác sĩ nếu dùng nước như vậy có tác hại thế nào?
pq
Trả lời 14 năm trước
Fluor cùng với calci tham gia vào việc kiến tạo men răng (trong thời kì hình thành men) đồng thời khi răng đã hình thành thì có vai trò "tái khoáng" phủ một lớp lên bề mặt men răng làm cứng chắc men răng sữa cũng như răng vĩnh viễn. Người ta cũng đưa một hàm lượng nhỏ fluor vào kem đánh răng để phòng sâu răng. Dùng nước có nồng độ fluor trong khoảng 0,7- 1ppm là nồng độ an toàn cho sức khỏe và có tác dụng phòng sâu răng. Tuy nhiên nếu dùng nước có nồng độ fluor lớn hơn 4ppm sẽ bị nhiễm fluor, 5-8ppm sẽ hại xương, 50ppm sẽ gây tổn thương tuyến giáp, 100ppm làm cơ thể chậm phát triển, 125ppm tổn thương thận... Trong thực tế cũng đã có những nơi người dân bị răng xỉn màu là do nhiễm fluor trong nước sinh hoạt. Để biết chính xác nước giếng nhà chị có bị nhiễm fluor hay không nên đi xét nghiệm nước. Các giếng nước khoan có nguy cơ không chỉ có hàm lượng fluor cao mà còn nhiều hợp chất khác không có lợi cho sức khỏe. Vì thế khi dùng giếng khoan cần phải xét nghiệm nguồn nước và có các biện pháp lọc nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.