Da mặt khô, tóc nhiều gàu vào mùa đông... làm thế nào bây giờ?

Chuyện là thế này các bác ạ : Vào tiết mùa đông hoặc khí hậu thay đổi từ nóng sang lạnh là - Da mặt em có hiện tượng nổi " sủi cảo " ,da khô sần sùi ,bóc bóc ra ( nhìn đã bẩn lại càng bẩn hơn [=((] ) - Da đầu xuất hiện rất nhiều gàu , kể cả khi mới tắm ,gội đầu xong ( Clear, Jejoyce ,...) cũng đều ko hết gầu. Mới tắm xong khô khô tóc gãi đầu mà nhìn cú như là tuyết rơi ấy [:(]. E mùa đông cứ 1 , 2 ngày tắm gội 1 lần chứ bộ.... Mùa hè thì các hiện tượng này ko thấy xuất hiện. Da mặt thì em có cách...che dấu rồi ạ . Sáng dậy rửa mặt xong bôi cái kem Nivea giữ ẩm gì đó ( vợ đưa) lên mặt là yên tâm ko còn hiện tượng da nổi ..."sủi cảo" nữa. - Với cái đầu thì em chưa có phương án nào cả ( ko dám đến phòng khám da liễu [:p] sợ từ vụ bị Zô-na thần kinh gì đó rồi.) , ra ngoài hiệu thuốc thì nó đưa 1 loại dầu gội gì đó bảo là tốt hơn cả Nizoral ,gội 2 lần là khỏi,ko có hiện tượn gầu nữa. giá cũng khá mắc...Đem về dùng thử, gội đc đâu 4,5 hôm mà vẫn thấy vẫn ko thay đổi... Em ko biết ai biết cách trị đơn giản , hiệu quả ko ạ . ( Chống chỉ định : gội chanh, bồ kết : vì e đã thử rồi [:D] ). Cảm ơn các bác nhiều .... Chờ tin các bác ! (Với trình độ khám chữa bệnh ở khu vực em ở thì các bác đừng phải hỏi.
Còi lười
Trả lời 16 năm trước
Dùng ít bia hơi đổ lên đầu, lấy khăn ủ lại để qua đêm, sáng hôm sau gội đầu, làm vài lần là hết gầu.[;;)]
Hoàng tử bé
Trả lời 16 năm trước
Còi lười đi chỗ khác ngay[B-)] Nhờ các bác chuyên gia 1 chút cái ạ .[:,)]
BT
Trả lời 16 năm trước
[quote] [b]Bí quyết tránh gàu[/b] Gội đầu đều đặn có thể giúp duy trì sự cân bằng pH, lấy đi chất bã nhờn dư thừa trên da đầu và giảm nguy cơ bị gàu. Tuy nhiên có nhiều yếu tố khác mà bạn không thể luôn luôn kiểm soát được, vì vậy đôi khi gàu sẽ xuất hiện hay tái phát. [b]Nguyên nhân gây gàu[/b] Nguyên nhân chính xác của hiện tượng gàu cho đến giờ vẫn chưa biết rõ. Tuy nhiên, có 4 yếu tố chính gây nên gàu là: Tăng tiết chất bã nhờn trên da đầu, thay đổi pH da đầu, vi nấm P. ovale tăng sinh trên da đầu và tế bào da đầu tăng trưởng quá nhanh. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần gây ra gàu, như: Gội đầu - Dầu gội đầu (DGĐ): Gội đầu không đúng cách hay không thường xuyên; xả nước không đủ sạch sau khi gội đầu; dùng DGĐ có chất tẩy rửa mạnh hay có nhiều dầu nhờn... Tinh thần: Bị căng thẳng, lo lắng, suy sụp tinh thần (stress), mất ngủ… Dị ứng: Thức ăn hay mỹ phẩm dùng trên đầu; keo xịt tóc, thuốc nhuộm tóc… có thể gây dị ứng da đầu và gây ra gàu. Thời tiết: Gàu thường bị nhiều và nặng vào mùa đông hay mùa mưa, nhẹ vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu để da đầu đổ nhiều mồ hôi thường xuyên (như: đội nón chật thường xuyên; sấy uốn tóc thường xuyên, ở những nơi khô - nóng; tắm hơi sauna, làm bếp… cũng có thể gây ra gàu). Chế độ ăn: Không đầy đủ dưỡng chất hay ăn nhiều chất đường, béo. Vệ sinh kém: Ít gội đầu, gây ứ đọng chất bã nhờn, tạo môi trường thuận lợi cho vi nấm phát triển. Di truyền: Có nhiều người trong gia đình bị gàu. Nhiễm trùng, giảm sức đề kháng, suy kiệt. Mất cân bằng nội tiết tố: Gàu thường xuất hiện sau tuổi dậy thì, mỗi khi có kinh nguyệt hay ở người có tăng tiết androgen (gây tăng tiết bã nhờn). [b]Lưu ý khi bị gàu[/b] Tránh dùng DGĐ quá nhờn hoặc chứa hóa chất tẩy rửa mạnh vì sẽ dễ gây phản ứng da đầu. Ngoài ra, gội đầu quá nhiều (hơn 1 lần/ngày) có thể làm gàu trầm trọng hơn. Những bệnh nhân bị gàu thường là những người có làn da dễ bị dị ứng, nên cần tránh thay đổi thường xuyên các loại DGĐ mới, cũng như các loại mỹ phẩm dùng trên đầu - mặt, như keo xịt tóc, thuốc nhuộm tóc… Tránh căng thẳng, lo âu hay rầu rĩ… vì sẽ làm trầm trọng thêm gàu cũng như các bệnh lý về da khác. Không được cào gãi hay bóc gỡ gàu, nếu không bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của bệnh: rờ, bóc - ngứa - gãi - bong, tróc, (nhiễm trùng) - rờ, bóc… Tránh ở thường xuyên hay kéo dài những nơi quá nóng nực. Tránh đi ngoài nắng không đội nón, phơi nắng, tắm hơi, đội nón (thường xuyên), sấy tóc (lâu), ở trong bếp quá lâu… Chế độ ăn: Gàu cũng là 1 triệu chứng phổ biến của dị ứng thức ăn. Tuy nhiên thường khó xác định được chính xác loại thực phẩm nào gây dị ứng, phổ biến là: các loại thực phẩm biển (tôm, cá, cua…), thịt bò… Ngoài ra, cần giảm tối đa chất béo (mỡ, dầu); thức ăn quá ngọt, quá cay; chất kích thích như cà phê, bia rượu, thuốc lá… [b]Điều trị[/b] Gàu có thể tự biến mất mà không cần điều trị trong những trường hợp nhẹ hay vừa. Tuy nhiên những trường hợp nặng, cần phải điều trị nhiều tuần mới cải thiện được gàu. Dầu gội đầu thuốc (DGĐT): Những DGĐT phổ biến hiện nay thường chứa một hay nhiều chất sau: Selenium Sulfide, Pyrithione Kẽm (Zinc Pyrithione=ZPT), Hắc ín (Tar), Ketoconazole, Salicylic acid, Lưu huỳnh. Cho đến giờ, chưa có công trình nào so sánh mức độ hiệu quả của các chất trên trong điều trị gàu. Tuy nhiên khi một DGĐT này không hiệu quả thì có thể một DGĐT khác sẽ có tác dụng tốt hơn. Khi dùng những loại này cần lưu ý một số điều sau: - Mỗi lần gội đầu nên gội 2 lần liên tiếp nhau để đạt kết quả tối ưu. Lần gội đầu 1: Xoa nhẹ nhàng dầu thuốc trên da đầu để tạo bọt và để như vậy trong 5-10 phút. Khoảng thời gian này giúp thuốc tác động xuống da đầu và làm bong gàu. Sau đó xả sạch bằng nước và gội tiếp ngay lần 2. Lần gội đầu 2: Tiến hành tương tự lần 1. Tuy nhiên có thể để DGĐT lâu hơn trên da đầu. Lần gội đầu này sẽ giúp để lại một ít thuốc trên da đầu và tiếp tục tác động cho đến lần gội kế tiếp. - Nếu tóc bạn trở nên khô trong khi đang điều trị gàu bằng một DGĐT, thì nên thay bằng DGĐT khác hay dùng thêm dầu xả sau mỗi lần gội đầu. - Sau khi đã hết sạch gàu thì vẫn nên tiếp tục duy trì DGĐT một thời gian nữa (tối thiểu là 2-3 tuần) để ngăn chặn tái phát liền sau điều trị. Đôi khi một DGĐT đang điều trị gàu rất hiệu quả trong 1-2 tháng thì đột nhiên mất tác dụng dù vẫn dùng thường xuyên. Nguyên nhân của hiện tượng này thường không giải thích được. Vì vậy trong đa số trường hợp, nên thay đổi DGĐT bằng DGĐT (quen thuộc và phù hợp “nhất” trước đây) sau khi gàu đã ổn định hay đã sạch gàu (2-3 tuần). Điều này sẽ bảo vệ tóc khỏi khô, xơ xác do tiếp xúc nhiều với hóa chất trong DGĐT. Dùng thêm một số loại Vitamin nhóm B (đặc biệt là B6, Bepanthene), Biotine (Vitamin H), Vitamin A, Beta Carotene, dầu gan cá, vitamin E, kẽm, cystin, lecithin… sẽ giúp ích cho tóc và da đầu. Trường hợp gàu nặng, ngứa nhiều và gây cào gãi (nguy cơ bội nhiễm) thì cần dùng thêm thuốc uống (ví dụ: thuốc kháng Histamin và kháng sinh…) hay thuốc thoa tại chỗ (như Corticosteroids, Sacicylic acid, lưu huỳnh…).[/quote]
thuyha
Trả lời 16 năm trước
[quote][b]Nhẹ tay khi gội đầu[/b]: Việc gãi "quyết liệt" sẽ làm da đầu bị tổn thương và kích thích sinh nhiều gàu hơn, và làm chân tóc bị ảnh hưởng, gây rối tóc. Thay vì sử dụng móng tay, nên làm sạch da đầu bằng đầu ngón tay. Cũng không nên vò, chà mạnh tóc khi gội vì sẽ làm mất lớp dầu của tóc, gây khô cứng. Dội nước xuôi theo mái tóc để không bị rối, đỡ phải chải nhiều sau gội (lúc còn ướt, chân tóc rất yếu, dễ tổn thương). [b]Tránh nhiệt độ cao[/b]: Dù trời lạnh, bạn cũng không nên dùng nước quá nóng để gội. Tốt nhất là xả vòi sen nước nóng để làm ấm không khí phòng tắm rồi gội bằng nước ấm vừa, xả lần cuối bằng nước mát. Khi sấy, tránh dùng nhiệt độ quá cao và để máy sát chân tóc. [b]Chải nhẹ nhàng[/b]: Tóc mùa hanh dễ rối nên nhiều khi bạn nổi cáu chải mạnh tay, thậm chí giật cho nhanh. Nếu không đủ kiên nhẫn chải từng lọn và gỡ từ từ, bạn nên dùng nước xịt dưỡng tóc, sẽ dễ chải hơn rất nhiều. [b]Tránh gió[/b]: Thời tiết khô lạnh và gió mùa đông sẽ khiến tóc bạn giòn hơn. Vì vậy khi ra đường, bạn nên đội mũ. Nếu có mái tóc dài, nên "giấu" nó dưới khăn hay áo khoác. Dưỡng tóc, nhưng không lạm dụng: Việc dùng dầu xả mỗi lần gội và ủ dưỡng tóc hằng tuần rất cần thiết trong mùa khô. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn tăng quá mức lượng sản phẩm vì nếu tồn dư nhiều, chúng sẽ khiến tóc dễ bẩn, bết, da đầu nhiều gàu hơn. Việc bôi quá nhiều dầu bóng cũng mang đến tác hại tương tự.[/quote]
thuyha
Trả lời 16 năm trước
Thực hiện các cách trên và mua dầu gội Nizoral để trị gầu đi bạn. Có ketonazol chữa các loại nấm ngoài da hiệu quả lắm. Lưu ý phải dùng thường xuyên. bạn trị 1-2 lần sao thấy hiệu quả ngay được...[:-P]