Tôi có nên ngừng uống kháng sinh?

Tôi bị ho, sốt, tức ngực, khó thở. Tôi đã đi khám và chụp Xquang, bác sĩ kết luận bị viêm phế quản cấp và cho uống thuốc kháng sinh, thuốc giãn phế quản và long đờm. Khi tôi uống thuốc thì bị đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Xin bác sĩ cho biết có phải tôi bị đau bụng là do thuốc kháng sinh và có nên dừng thuốc lại không?
Nguyen Ngoc Linh
Nguyen Ngoc Linh
Trả lời 12 năm trước
Mình cũng đang bị bệnh viêm họng, viêm hô hấp trên. Và cũng đang uống kháng sinh. Nếu bạn bị hiện tượng đó nên qua chỗ bác sỹ đã khám cho bạn để xem lại. Nếu vẫn không khỏi thì nên gọi đến số 04-8212698. Bác Sỹ Phong, ở Phố PHù Đổng Thiên Vương. Ở đây chữa rất tốt. Nếu bạn muốn khám tốt nhất nên gọi điện đặt chỗ trước vì rất đông.
Trả lời 12 năm trước
Để điều trị viêm phế quản cần phải dùng kháng sinh và một số thuốc kèm theo như bạn đã nêu trong thư. Khi sử dụng kháng sinh, một trong những tác dụng không mong muốn là gây nên rối loạn tiêu hóa, đặc biệt với những kháng sinh mạnh, có phổ kháng khuẩn rộng. Nguyên nhân do thuốc kháng cả các loại vi khuẩn sống cộng sinh trong đường ruột (bình thường các vi khuẩn này có một tỷ lệ khá hằng định trong ruột, giúp cho cơ thể trong quá trình tiêu hóa và hấp thu một số chất), gây nên sự mất cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh vẫn có thể tiếp tục dùng thuốc kết hợp thêm với một số thuốc có chứa các vi khuẩn hữu ích (ví dụ antibio...), để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ giảm và khỏi. Trong trường hợp rối loạn tiêu hóa nặng, dẫn đến rối loạn nước - điện giải hoặc nguy cơ trụy tim mạch thì bắt buộc phải dừng thuốc và thay bằng loại kháng sinh khác phù hợp hơn. Như trên, bạn không nói đến mức độ đi ngoài nặng hay nhẹ, nên tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ và kể thật cụ thể các triệu chứng như bạn bên trên đã khuyên bạn là rất đúng. Khi ấy, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn. Chúc bạn chóng khỏe[@};-] [right] TS. Nguyễn Hải Anh, Sức Khoẻ & Đời Sống[/right]