Thuốc Metadon có phải là thuốc chống tái nghiện không?

Em tôi đã cai nghiện được gần một năm. Cho hỏi bây giờ ngoài thị trường có bao nhiêu loại thuốc chống tái nghiên. Và cho biết loại thuốc Methadon có phải là thuốc chống tái nghiện không? Cơ chế hoạt dộng của thuốc ra sao?
hoanghuyen
Trả lời 15 năm trước
Hiện nay trên thế giới có ba loại thuốc được dùng để cai nghiện ma túy, đó là: 1. Methadone: dùng liều uống từ 5-10mg mỗi lần, uống 2-3 lần/ngày và dùng trong hai ba ngày. Methadone được dùng giải độc cho người nghiện heroin. Sau một thời gian thay thế heroin, Methadone sẽ được ngưng dùng và gây hội chứng cai thuốc nhẹ nhàng mà người nghiện chấp nhận được. Dùng Methadone uống cai nghiện có lợi điểm là sẽ hạn chế sự lây lan HIV/AIDS. 2. Buprenorphine: được ghi nhận không gây tác dụng phụ ức chế hô hấp và rất ít gây nghiện, ít gây nghiện hơn cả Methadone. Buprenorphine hiện nay được sử dụng làm thuốc cai nghiện ma túy ở một số nước châu Âu. Dùng liều 6-8mg ngậm dưới lưỡi, Buprenorphine dùng làm thuốc cai nghiện tương đương với 60mg Methadone. 3. Naltrexone: đây là thuốc có tác dụng đối kháng và được dùng làm thuốc giải độc khi ngộ độc liều cao heroin (nhiều bệnh viện ở TP.HCM hiện dùng thuốc giải độc này ở cấp cứu ngộ độc heroin). Dùng bằng đường uống, Naltrexone hấp thu tốt và cho tác dụng kéo dài. Với liều 100mg, thời gian bán thải khoảng 14 giờ, Naltrexone khóa tất cả tác dụng của việc tiêm heroin hoặc hít heroin đến 48 giờ. Ở nước ta, từ năm 2000 ở một số nơi như TP.HCM đã đặt vấn đề dùng Methadone để cai nghiện ma túy. Rất gần đây, một số nơi ở miền Bắc bắt đầu triển khai dùng Naltrexone để thay thế và duy trì trị cai nghiện heroin. Ở một số nhà thuốc tại TP.HCM đã thấy có bán dược phẩm chứa Naltrexone. Xin được nhắc lại, các thuốc cai nghiện vừa kể người nghiện hoặc người thân của người nghiện không thể tự ý mua sử dụng. Bởi vì việc cai nghiện bằng thuốc phải theo đúng phác đồ dùng thuốc mà chỉ có bác sĩ điều trị mới am hiểu và hướng dẫn thực hiện. Nếu dùng sai có thể bị tai biến nguy hiểm do thuốc cai nghiện thực chất cũng bắt nguồn từ ma túy và cũng có các tác dụng phụ như ma túy. Người nghiện cần đến các trung tâm cai nghiện hoặc các phòng, đơn vị tham vấn sức khỏe cộng đồng để được tham vấn về vấn đề cai nghiện. Methadone được Bộ Y tế chọn làm chất thay thế cai nghiện nhờ các ưu điểm: Hấp thu qua đường uống nên giảm được nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu khác; ít gây nghiện hơn ma túy và không đòi hỏi phải tăng liều, chỉ phải dùng 1 lần/ngày. Liệu pháp Methadone đã được áp dụng trên thế giới 40 năm nay và chứng tỏ có hiệu quả tốt. Chất này đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh mục thuốc thiết yếu. Methadone có tên gọi hóa học là 6 - (Dimethyl lamino) - 4,4 diphenylheptan-3-one với công thức phân tử C21H27NO. Ðây là một chất opioid tổng hợp. Cơ chế tác dụng của thuốc: Do Methadone có tác dụng lên các thụ thể trong não tương tự như morphin và heroin cho nên trong y khoa người ta dùng Methadone để điều trị các chứng đau mạn tính và cai nghiện ma túy. Ðiều trị thay thế Methadone nhằm làm cho người nghiện không lệ thuộc vào việc dùng chất ma túy bất hợp pháp, giảm tử vong liên quan ma túy và nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tiêm chích như HIV, viêm gan B, C. Ðáng chú ý, điều trị Methadone giúp cải thiện tình trạng sức khỏe; tạo điều kiện cho người nghiện có việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống và có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Lợi ích của điều trị bằng Methadone là sau một thời gian sử dụng, người nghiện ma túy có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone. Tuy nhiên, trong quá trình này, người nghiện vẫn xuất hiện hội chứng cai nghiện. Nhưng hội chứng này nhẹ hơn nhiều so với việc ngừng sử dụng heroin. Chúc bạn thành công.
Hưng Phạm
Trả lời 5 năm trước
ok cảm ơn vì lời giới thiệu thuốc.. cực kì hấp dẫn.. và vô cùng có tác dụng cực tốt cho những người nghiện.. mang tâm lý tự ti, ko có can đảm tự cai ma túy..... trước hết tôi cũng là người dùng thuốc khoảng gần 1 năm... tôi đã hoàn toàn dứt được ma túy... tôi hoang mang rằng tại sao màn giới thiệu mang tính tác dụng tốt ko ngờ của thuốc lại thiếu vấn đề tác dụng phụ nhỉ......đúng là như vậy đến cơ sở y tế nơi tôi đang dùng thuốc. bác sĩ trưởng phụ trách về bệnh nhân nghiện ma túy đang dùng thuốc như tôi cũng ko bao giờ nói thật về tác dụng phụ của thuốc này... các bạn biết rằng trong tác dụng tuyệt vời là mặt trái mang đến những tác dụng phụ xấu đến cơ người dùng..... nóng trong người , buồn ngủ không kiểm soát.... thay vì nghiện ma túy.khi dùng thuốc methadone này để cai thì chính mình cũng nghiện luôn loại thuốc này.... chỉ cần ngưng sử dụng 2 ngày. thì vật vã còn hơn ma túy .. và kéo dài gấp 3 -4 lần thời gian vật ma túy..... và tác dụng phụ ko tốt là vấn đề đàn ông... mà đa số nghiện là nam giới... dùng lâu có thể bị vô sinh.. chính tôi là người dùng thuốc... mới 1 năm nhưng cũng chưa thấy dấu hiệu gì.. nhưng nếu dùng thời gian dài chắc chắn sẽ bị.. vì những người uống trước tôi 2-3 năm đã chia sẻ với tôi.... tôi còn cẩn thận nhờ 1 người bạn đang học Đại HỌc y dược...tư vấn là tác dụng phụ của methadone dùng thời gian dài nam giới sẽ bị vô sinh...........tôi cũng đã hỏi thẳng bác sĩ của cơ sở nơi tôi dùng thuốc vì họ úp mở hoặc cố tình lảng tránh trả lời câu hỏi đó.....và vấn đề thứ 2 là thời gian điều trị.. tôi hiểu là tùy mức độ nghiện nặng hay nhẹ... nhưng chúng tôi đã cung cấp rõ ràng mức độ nghiện.. thì bác sĩ phải cho cái thời gian điều trị chứ...mà đâu phải ai cũng có điều kiện để uống, thời gian....đâu phải cơ sở y tế nào ở địa phuơng nào cũng có...riêng bản thân tôi là chứng minh ...nhà tôi nằm ở trung tâm huyện.. nhưng bệnh viện hoặc cơ sở y tế huyện tôi ko có chuơng trình uống thuốc methadone..tôi phải đi 30 cây số để lên huyện giáp với huyện tôi để tới cơ sở y tế huyện đó để uống....ngày nào cũng vậy... sáng 7h -8h tôi đi.. xe đò.. lên trung tâm y tế huyện đó để uống ( xin lỗi tôi ko tiện cung cấp rõ ràng thông tin tên huyện.) lên uống trong vòng 3-5 phút..tính cả thời gian đi về nữa là mất gần 3-4 tiếng...cứ cho mất cả buổi sáng...đó thì những người như tôi hằng ngày phải uống thuốc như vậy...thì hỏi thử những người co gia đình. hoặc phải đi làm.. mà nhà lại xa như tôi thì thời gian đâu mà họ vừa phải đi uống thuốc rồi về đi làm ?....đồng ý methadone chi phí người nghiện đóng tiền thì thấp, rẻ... nhưng đâu phải ai cũng có điều kiện để uống.. những người ở trong huyện có cơ sở uống thì đỡ mất thời gian.. như tôi ở xa như vậy.. tôi nhớ có người còn ở xa hơn tôi.. 1 ngày phải vượt 40-60 cây để lên đó uống...nếu như điều kiện kinh tế gia đình ko khá giả. ko tạo điều kiện thì làm sao có thể theo thuốc mà uống hằng ngày đc.. chi phí đi lại xe cộ... ăn uống.. thời gian mất nguyên cả buổi sáng... mà uống vô đâu phải tỉnh táo để làm việc đc.. thời gian uống buồn ngủ ghê gớm.. ko thể kiểm soát đc..thì làm sao để làm việc..chỉ có làm việc tự do. mới có thể đáp ứng thời gian mình đi uống.. chứ còn làm việc nhà nc.. hoặc tư nhân thì ai nhận bạn cái thời gian 1 buổi ko làm việc như thế đc....mà trong tình trạng ko tỉnh táo. buồn ngủ..làm việc thì ai nhận....mà cơ sở cũng chẳng cho biết thời gian nhất định mà mỗi bệnh nhân điều trị là bao lâu.. cứ uống thuốc hằng ngày là được.đến bản thân người uống mặc dù đã cai hoàn toàn ma túy.. nhưng chẳng hay biết giờ chính bản thân mình lại phụ thuộc vào thuốc methadone....khoảng 2 ngày ko uống thuốc.. bạn còn vật vã còn hơn ma túy tùy liều lượng người uống...thời gian vật còn gấp 4-5 lần ma túy... ma túy người nghiện nặng nhất thì khoảng mất 5-10 ngày bị vật. còn methadone... người nhẹ nhất dùng liều thuốc ít nhất uống ngưng thuốc cũng phải mất 1-1 tháng rưỡi vật thuốc..........tôi gặp những người uống đến 3-4 năm còn chưa dứt đc thuốc..ngưng sao đc..hết nghiện ma túy thì giờ nghiện methadone.. nên các bạn nghiện phải hiểu rõ tác dụng của methadone. nó là thuốc thay thế chứ ko phải là thuốc chữa cai ma túy....đấy....vấn đề là vậy...tôi có gặp những anh em họ tự ngưng thuốc và chịu vật cả của thuốc methadone này...nhìn còn thảm hơn cả ma túy .. dù vật vã ko bằng ma túy nhưng thời gian dài.. và âm ỉ.......methadone này được nhà nước công nhận..và đc sử dụng có kiểm soát của y tế... được tuyên truyền rộng rãi....nên gia đình có người nghiện đi dùng thuốc hết sức tin tưởng vào thuốc.. nhưng mặt trái là những hệ lụy tác dụng phụ của thuốc...ảnh hưởng đến con em họ lại không biết.........methadone chỉ mang lại niềm tin. sự an tâm.. hi vọng. niềm vui cho gia đình những người nghiện dang dùng thuốc mà thôi......hiện giờ tôi đang uống 40ml. tôi uống được khoảng 1 năm...nhưng tôi không biết phải điều trị đến bao giờ....tôi chưa có gia đình.. ở nhà tôi chỉ việc di uóng thuốc và chẳng phải làm gì...tiền đi lại sinh hoạt..tôi đc gia đình chu cấp hằng ngày.......nhiều khi tự hỏi không biết tuơng lai tôi sẽ về đâu hay sẽ sống khoảng thời gian sau này của cuộc đời là phụ vào thuốc methadone này nữa....cũng có thời gian tôi trao đổi với bác sỉ phụ trách xin giảm liều và muốn ngưng thuốc vì đã cai đc ma túy.. nhưng hoàn toàn không nhận được giúp đỡ đó...trái lại là sự nhắc nhở..phải đi uống thuốc điều đặn 30 ngày trong 1 tháng...bắt buộc..nói thẳng ông bạn giới thiệu thuốc methadone đừng buồn.. chắc bác sĩ của tôi biết là nghiện thuốc rồi.. bắt buộc phụ thuộc rồi cứ thế mà nhăn nhó , hù dọa không cho uống... thông báo khó chịu cho người nhà mỗi khi không uống thuốc 1 ngày..........ức chế không chịu được... nhưng thực sự cũng cảm ơn vì có thuốc nên cũng cai đc ma túy..tránh đc hậu quả lớn của ma túy.......nhưng cũng có hệ lụy mà bản thân mình cũng không thể nào tránh được...tôi là người nghiện và đã dùng thuốc methadone đc 1 năm và đã cai và hoàn toàn dứt bỏ với ma túy....tôi chưa có gia đình.. tuơng lai tôi phía trước không biết sẽ thế nào.. ? nhưng thôi đã như vậy rồi thì cứ phải theo thôi....được cái này thì mất cái kia mà.. đó là quy luật...tôi khuyên các bạn..những ai đang ở xã hội đang có ý định cai ma túy để làm lại cuộc đời.. nếu có ý chí.. nghị lực...kiên cường thì hãy tự cai ma túy mà không cần dùng loại thuốc nào cả thì sẽ tốt hơn gấp nhiều lần.. và nó có ý nghĩa vô cùng to lớn của chính bản thân mình..... ... và tôi xin góp ý với bạn HOANGHUYEN đã giới thiệu về tác dụng phép màu của methadone thì hãy công tâm tư vấn về mặt trái của thuốc.. về tác dụng tích cực và tác dụng phụ của thuốc.. cho những người nghiện tham khảo..để tùy vào điều kiện của mõi người để chọn cách cai nghiện phù hợp cho bản thân và gia đình của họ.... tôi xin trân trọng gửi lời này đến bạn ạ...những lời này có chổ nào không hay tôi xin bạn bỏ qua cho tôi.... vì đây chính là rút kinh nghiệm, và hiểu biết về chính bản thân tôi....TÔI XIN HẾT
chị Hà
Trả lời 11 năm trước

Methadone là gì?

Thanh Hóa: Làm lại cuộc đời từ điều trị Methadone

Thứ tư 20/06/2012 08:00

Nằm trong dự án “Phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại Thanh Hóa, Chương trình điều trị Methadone đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác điều trị cho người cai nghiện, giúp nhiều người lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Được triển khai thí điểm từ tháng 5/2011, tính đến nay, tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị Methadone tại Cơ sở điều trị của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS là 361 người, trong đó 246 bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị duy trì, 115 bệnh nhân đang trong giai đoạn dò liều.

Điều trị Methadone giúp nhiều người lầm lỡ làm lại cuộc đời.

Theo bác sĩ Hoàng Bình Yên, Trưởng Cơ sở điều trị Methadone tại Thanh Hóa cho biết, sau hơn 1 năm triển khai điều trị, chương trình đã đem lại những kết quả rất khả quan, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và gia đình bệnh nhân.

Đa phần bệnh nhân sau khi tham gia điều trị đã cải thiện rõ về sức khỏe, thay đổi rõ về ngoại hình, thể chất, giao tiếp tự tin, cải thiện mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội.

Bác sĩ Yên cũng cho biết, tỷ lệ bệnh nhân có hành vi vi phạm pháp luật trước điều trị 35,4%, sau 12 tháng điều trị giảm xuống 1,3%. Tỷ lệ bệnh nhân ổn định liều có tham gia công việc giúp đỡ gia đình đạt 82%. Không phát hiện trường hợp nhiễm HIV mới trong số 331 bệnh nhân âm tính khi mới bắt đầu điều trị.

Anh Lê Ngọc Hoàng, 50 tuổi, là người nghiện đã điều trị Methadone được 4 tháng chia sẻ: Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết và tìm đến cơ sở điều trị Methadone. Uống thuốc Methadone tôi đã không còn cảm giác thèm ma túy nữa. Tôi cảm thấy con người mình hoàn thiện trở lại đến 90%. Giờ tôi có thể làm kinh tế, giúp gia đình những công việc hàng ngày, cùng với uống thuốc chúng tôi được bác sĩ tư vấn, điều trị về tâm lý, tôi cũng đã giới thiệu cho những người bạn nghiện khác để họ có thể cai nghiện và có được cuộc sống gia đình ổn định.

Hiện Thanh Hóa mới chỉ có một cơ sở điều trị bằng Methadone với số lượng khiêm tốn. Trong khi đó, nhu cầu điều trị thay thế bằng Methadone thực tế cao hơn nhiều so với khả năng tiếp nhận của cơ sở.

Ông Nguyễn Bá Cẩn, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa cho biết, hiện nay những người nghiện có nhu cầu điều trị thay thế bằng thuốc Methadone rất cao. Trung tâm đang đề xuất với Bộ Y tế mở thêm 5 cơ sở điều trị trong giai đoạn tới. Nếu được Bộ chấp thuận, theo lộ trình tới năm 2015 tỉnh Thanh Hóa sẽ có khoảng 2.200 người được điều trị thay thế bằng thuốc methadone.

Thùy Chi

Hưng Phạm
Trả lời 5 năm trước
hãy đọc câu trả lời của tôi cho bạn HOANGHUYEN ở phía trên mà xem sét.. kỉ lưỡng điều kiện mà chị định dùng thuốc methadone hoặc hướng dẫn cho người nhà điều trị loại thuốc này.....tôi xin nhắc lại hãy xem xét và suy nghĩ thật kĩ càng trước khi dùng ......tôi xin cảm ơn