Thuốc chống viêm Alphachymo và Serratiopeptidase dùng loại nào hiệu quả hơn?

ôi muốn hỏi là giữa thuốc chống viêm alphachymo va serrrathiopeptid thi dùng trong trường hơp bị sưng do tu máu dưới da thì dùng loại nào hiệu quả hơn? Và có được dùng nhóm chống viêm không steroid kết hợp với nhóm chống viêm corticoid không? Vì sao?các bạn giúp minh nhé
lethanh
Trả lời 15 năm trước
Alphachymo là thuốc chứa chymotrypsin, một enzym (men) được trích từ tuyến tụy của súc vật (heo, bò), còn Serratiopeptidase là enzym được trích từ loài vi khuẩn tên Serratia spp Chymotrypsin, serrapeptidase là enzym thủy giải, phân hủy protin (chất đạm). Do mô viêm và các sản phẩm, sinh ra hoặc thoái hóa từ quá trình viêm, đều cấu tạo bởi protein hoặc polypeptid, nên Alphachymo, Serratiopeptidase có tác dụng chống viêm bằng cách phân hủy các mô hoại tử, các chất sinh ra hoặc sản phẩm thoái hóa từ quá trình viêm. Bạn có thể dùng một trong hai loại thuốc trên vì hiệu quả chống sưng do tụ máu ở dưới da ngang nhau. Hai loại thuốc này khác với corticoid và NSAID ở chỗ không dùng điều trị các bệnh lý xương khớp, không trị được đau nhức mà chỉ chống viêm chống phù nề do chấn thương, do phẫu thuật. Hai thuốc này thường được gọi là thuốc kháng viêm chống phù nề dạng men, được dùng chung với kháng sinh để kháng sinh thâm nhập tốt vào mô viêm nhiễm, làm cho kháng sinh có tác dụng tốt hơn. Trong những trường hợp đã xác định dùng thuốc kháng viêm chống phù nề dạng men, không nhất thiết phải phối hợp dùng thêm thuốc corticoid hoặc NSAID. Thuốc thuộc nhóm glucocorticoid kháng viêm do ức chế phospholipase còn thuốc chống viêm không steroid (viết tắt NSAID) kháng viêm do ức chế cyclooxygenase (gọi tắt là COX, hiện nay có phân biệt COX-L và COX-2). Tuy ức chế hai enzym khác nhau nhưng xét cho cùng, cả hai nhóm thuốc đều ức chế sự sinh tổng hợp các chất sinh học gây viêm, trong đó chất sinh học chính là prostaglandin. Như vậy, cơ chế tác dụng của 2 nhóm thuốc này gần giống nhau chứ không khác hẳn nhau hoàn toàn (thuốc glucocorticoid, ngoài prostaglandin, còn ức chế sự sinh tổng hợp chất gây viêm leucotrien). Trong thực tiễn điều trị, có lời khuyên không nên phối hợp hai thuốc cùng nhóm NSAID hoặc một thuốc NSAID với một thuốc glucocorticoid (gọi tắt là corticoid) vì sự phối hợp đã không tăng thêm tác dụng điều trị mà còn làm tăng tác dụng phụ nguy hiểm (các thuốc đều có nhiều tác dụng phụ mà nổi bật là gây tổn hại niêm mạc dạ dày, làm loét và gây xuất huyết). Chúc bạn thành công.