Tác dụng dược lý của hai nhóm chống viêm không steroid và nhóm corticoid này gống và khác nhau ở điểm nào?

Mong suckhoedoisong cho tôi biết thêm thông tin về tác dụng dược lý của hai nhóm chống viêm không steroid và nhóm corticoid này gống và khác nhau ở điểm nào? Xin chân thành cam ơn tôi mong sớm nhận được thư hồi âm của các bạn
hoangmai
Trả lời 15 năm trước
Thuốc thuộc nhóm glucocorticoid kháng viêm do ức chế phospholipase còn thuốc chống viêm không steroid (viết tắt NSAID) kháng viêm do ức chế cyclooxygenase (gọi tắt là COX, hiện nay có phân biệt COX-L và COX-2). Tuy ức chế hai enzym khác nhau nhưng xét cho cùng, cả hai nhóm thuốc đều ức chế sự sinh tổng hợp các chất sinh học gây viêm, trong đó chất sinh học chính là prostaglandin. Như vậy, cơ chế tác dụng của 2 nhóm thuốc này gần giống nhau chứ không khác hẳn nhau hoàn toàn (thuốc glucocorticoid, ngoài prostaglandin, còn ức chế sự sinh tổng hợp chất gây viêm leucotrien). Trong thực tiễn điều trị, có lời khuyên không nên phối hợp hai thuốc cùng nhóm NSAID hoặc một thuốc NSAID với một thuốc glucocorticoid (gọi tắt là corticoid) vì sự phối hợp đã không tăng thêm tác dụng điều trị mà còn làm tăng tác dụng phụ nguy hiểm (các thuốc đều có nhiều tác dụng phụ mà nổi bật là gây tổn hại niêm mạc dạ dày, làm loét và gây xuất huyết).