Cho em vài cách đơn giản mà hiệu quả chống say xe?

Thanks cả nhà.
ocnhoi
Trả lời 14 năm trước
Tôi chưa bao giờ say xe, nhưng chồng và con gái tôi thì say xe "nặng", tới mức nhìn thấy xe ôtô đã say xanh mét cả mặt. Mỗi lần bắt buộc phải đi đâu bằng ô tô, tuy đã uống thuôc chống say mà vẫn phải dùng đến hàng tá túi chống nôn. Với chồng tôi, sau khi học lái xe và tự lái mỗi khi đi đâu xa, đã gần như thoát được nỗi sợ hãi với bệnh say xe. Với con gái thì tôi rút được một số kinh nghiệm sau nhiều lần giúp con chống say. Xin nêu ra đây để các bạn tham khảo: 1- Ăn nhẹ trước khi đi, nhớ là không được ăn trứng, không uống sữa và các loại thức ăn có chứa trứng hoặc sữa, không ăn xôi, không ăn thức ăn nhiều chất béo như bơ, thịt mỡ, không uống các loại nước giải khát có ga có đường. Tốt nhất là ăn cháo thịt nạc hoặc bánh mỳ. Sau đấy uống thuốc chống say hoặcuống một cốc trà gừng nóng, cũng có thể đập gừng buộc vào cổ tay. Nhiều người sợ say xe nên không ăn gì trước khi đi nhưng như thế càng say hơn. 2- Lên xe ngồi ghế trên, không đọc sách báo, không nhắn tin, không chơi điện tử. Nhìn thẳng về phía trước. Có thể nghe nhạc nhẹ. 3-Nếu trời không nóng, đường không bụi thì nên tắt điều hoà, mở cửa xe cho thoáng. 4- Ngửi vỏ chanh, vỏ quýt hoặc ruột bánh mỳ khi đi xe. Tuỳ thể trạng của mỗi người, các kinh nghiệm chống say có thể khác nhau. Tôi hy vọng kinh nghiệm của tôi có thể giúp được các bạn đỡ say cho các chuyến đi đỡ vất vả. Nên nhớ một điều là các bạn không được để bụng đói khi lên xe.
gj
Trả lời 14 năm trước
Cảm ơn bạn Dave Tran đã chia sẻ kinh nghiệm chống say xe. Tôi cũng là một nạn nhân của bệnh này, có lúc nặng đến mức nhìn thấy xe taxi từ xa là đã bị rồi. Hậu quả là mất hẳn niềm vui đi du lịch. Tôi cũng có kinh nghiệm và cách khắc phục giống bạn, và hiệu quả cũng khá tốt. Duy chỉ có điều nỗi sợ hãi đã lớn quá, nên dù biết có thể khắc phục, tôi vẫn "chùn bước" trước mọi cơ hội đi chơi xa. Bạn có cách nào giúp tôi thoát khỏi nỗi ám ảnh đó không? Mabacuami
Cun_Keo
Trả lời 14 năm trước
Bài viết của bạn khá chi tiết và rất hay. Trước đây tôi rất ngán ngẫm mỗi khi phải về nhà trên Lâm Đồng hoặc quay trở lại TP, bởi tôi rất dễ bị say xe. Cảm giác say xe rất khó chịu, nhiều lúc bị nôn đến mức không còn gì để nôn nữa, cơ thể mất nước rất nhanh, người mệt lả, trong đầu chỉ ao ước mình đang được nằm ngủ trên giường ở nhà, nhưng ôi...còn cả hơn trăm cây nữa! Tôi thường bị say xe khi trước cuộc hành trình bị mất ngủ hoặc thiếu ngủ làm cho cơ thể mệt mỏi. Xe chạy lòng vòng đón khách hoặc do kẹt đường khiến tốc độ xe không ổn định cũng gây cảm giác nhanh say xe. Một nguyên nhân khác cũng làm nhiều người bị say đó là cái máy lạnh trong xe. Đối với những xe đã cũ, mùi máy lạnh trong xe rất khó chịu, chỉ cần vừa bước lên xe là đã có cảm giác buồn nôn rồi. Do vậy, để giảm được say xe, tôi cũng có 1 vài kinh nghiệm sau: - Trước khi đi xa, nên tạo cho cơ thể được thoải mái tâm lý, tránh mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc cảm giác đói bụng khi lên xe. - Nên chọn loại xe 52 chỗ đời mới sạch sẽ, rộng rãi, hệ thống máy lạnh mát dịu mà không nặng mùi khó chịu. - Nên mang theo 1 trái quýt, nếu có mùi khó chịu thì bóc vỏ ra rồi đưa lên mũi (rất hiệu quả đó). Cuối cùng là tham khảo thêm kinh nghiệm của bạn Dave Tran.
spg
Trả lời 14 năm trước
Tôi thì không bị say xe nhưng thường đi công tác bằng máy bay, có khi phải bay cả 20 tiếng nhưng tôi hầu như không thể ngủ được trên máy bay nên khi đến nơi thì rất mệt mỏi. Có người khuyên nên uống thuốc ngủ nhưng người khác lại bảo nếu uống thuốc ngủ thì sẽ lừ đừ cả ngày hôm sau. Quí độc giả nào có kinh nghiệm để khắc phục tình trạng trên xin vui lòng chia sẻ. Xin chân thành cảm ơn.
Nguyen Thi Cuc
Trả lời 14 năm trước
Xin chia sẽ cùng bạn ! Chanh muối bạn ngâm càng lâu càng tốt, trước khi đi xa bạn chỉ cần mang theo 1 trái là vừa đủ. Bạn chỉ cần cắt nhỏ bỏ vào miệng .
Đỗ Thị Trinh
Trả lời 14 năm trước
Có một cách chống say xe rất hiệu quả.Bạn hãy ra hiệu thuốc mua một vỉ thuốc tuần hoàn não (vỉ 25 viên nhỏ để dùng dần). Bạn hãy uống vào 10 giờ tối hôm trước ngày đi xe ôtô (hoặc cách 8-10 tiếng trước) khoảng 4 viên là đủ. Bạn sẽ thấy cực kỳ công hiệu, không say xe, tỉnh táo hoàn toàn, không có bất kỳ tác dụng khó chịu nào.
dp
Trả lời 14 năm trước
Đúng là ai say xe thì mới biết khổ sở thế nào. Đi gì cũng say, từ ô tô đến máy bay, tàu biển... Tôi cũng đã áp dụng nhiều cách như dán miếng dán chống say Kimite, ban đầu thí khá tốt, nhưng về sau càng ngày càng mất tác dụng thì phải. Dù là cao dán chống say hay thuốc chống say thì đều làm mình buồn ngủ và khô miệng kinh khủng. Trong bài thấy bạn đề cập đến loại thuốc viên nhỏ màu trắng của Pháp không gây buồn ngủ. Mình không rõ là thuốc gì, bạn có thể cho mình xin tên thuốc để thử. Lần tới đi, mình sẽ cố gắng thử phương pháp tập thở, may ra thì đỡ. Theo kinh nghiệm bản thân thì đi xe to đỡ say hơn đi xe nhỏ (4 chỗ), và nếu xe có điều hoà thì càng say hơn.
tr
Trả lời 14 năm trước
Mình cũng là một người rất sợ việc di chuyển đi lại bằng ôtô vì mình vốn dĩ rất hay bị say. Nhưng khi mình đã luyện tâph bằng cách khi đi xe mình thường xuyên nói chuyện với một người nào đó thì sẽ không có cảm giác này. Tuy nhiên mình không dám ngồi tựa lưng vào ghế. Vì cứ ngồi như vậy thì dù có nói chuyện mình cũng bị say ngay. Do đó rất bất tiện nếu đi một chặng đường dài vì ngồi mãi trong một trạng thái như vậy sẽ rất mỏi. Không biết có bạn nào bị giống như mình không? và có bạn nào biết cách khắc phục tình trạng này thì chia sẻ với mình với nhé. Dù sao cũng cảm ơn những chia sẻ của bạn. Mình sẽ mua thử thuốc đó để dùng trong chuyến đi tới. Hy vọng cũng sẽ có kết quả tốt.
dj
Trả lời 14 năm trước
Cám ơn các bạn đã giới thiệu các kinh nghiệm chống say xe, tôi cũng muốn góp chút kinh nghiệm riêng. Dù là con trai 2 3tuổi, to khoẻ, nhưng tôi cũng không dám đi lại bằng ôtô vì chỉ cần bước lên xe là tôi bắt đầu có cảm giác buôn nôn và nôn liên tục ,rất xấu hổ với mọi người xung quanh vì ai cũng đổ dồn vào nhìn mình. Tôi cũng quyết tâm tìm hiểu các kinh nghiệm chống say tàu xe. Tôi nghe giới thiệu, tôi đã uống thuốc chống say thi rất buồn ngủ và sau đó thì cứ có cảm giác lâng lâng không tập trung. Tôi cũng thử dùng gừng nhưng không hiệu nghiệm lắm và phải nhai liên tục rất nóng. Nhưng từ khi người bạn cũng say xe như tôi cho tôi miếng cao dán chống say của Hàn quốc thì tôi thấy rất hợp và không còn cảm giác say xe hay buồn nôn nữa, bạn tôi dặn là dán vào sau dái tai 3-4 giờ trước khi khởi hành (nếu bạn khởi hành vào sáng sớm thì nên dán vào đêm trước khi đi ngủ) và đừng để bụng đói cũng như đừng ăn quá no. Khi xe chạy đừng ngồi ngược hay nhìn sang 2 bên. Trước đây cao dán này hơi khó tìm, nhưng gần đây tôi có thể mua tại các nhà thuốc. Nếu bạn nào say xe như tôi có thể tìm mua cao dán tên Kimite của Hàn quốc nhé. Hiện nay tôi đã quen đi lại bằng xe buýt và hằng ngày đi làm ở Bình phước bằng xe đưa đón công nhân của công ty mà không cần dùng cao dán nữa, chỉ thỉnh thoảng dùng khi đi xe cả ngày thôi, Chúc các bạn cũng không bị say xe như tôi.
pq
Trả lời 14 năm trước
Thời gian trước tôi cũng từng bị say xe chủ yếu vì ko chịu được mùi xăng trên xe. Tôi sử dụng cách dùng khăn mù xoa có tẩm hương thơm hoặc loại trái cây nào đó có mùi thơm để ngửi . Sau một thời gian thì hết bị say xe và cũng ko cần dùng thứ gì để ngửi nữa Tuấn Nguyễn