Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chích văcxin dại có gây mất trí nhớ?

tun oi14/05/2009 - 14:14

Lượt xem 922
Tôi bị chứng mất trí nhớ, hay quên. Cách đây bốn năm, tôi bị chó cắn và đã đi tiêm ngừa. Thời gian sau tôi nhận thấy dấu hiệu mất trí nhớ, da xấu đi rất nhiều, tính tình thay đổi, khó chịu và rất nóng tính nhưng không hiểu vì sao.

Gần đây tôi có người quen bị chó nhà cắn và họ không đi tiêm ngừa (vì chó đã được tiêm ngừa dại). Họ nói tiêm ngừa dại sẽ bị mất trí nhớ và rất nóng, có hại cho sức khỏe. Nghe nói như vậy tôi rất hoang mang, không biết có phải ngày trước tôi đã tiêm ngừa dại nên mới dẫn đến hậu quả như vậy?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

14/05/2009 - 14:15
Một phương cách phòng bệnh nhiễm trùng hữu hiệu là dùng thuốc chủng ngừa (thường gọi văcxin). Văcxin là những chế phẩm sinh học chứa mầm bệnh (là vi khuẩn hoặc siêu vi sống hoặc chết) khi dùng đưa vào cơ thể sẽ giúp cơ thể tạo kháng thể để khi nhiễm mầm bệnh thật, cơ thể có kháng thể giúp tiêu diệt được mầm bệnh.

Văcxin ngừa bệnh dại (văcxin dại) có nhiều loại nhưng nói chung đều chứa siêu vi (còn gọi là virus) gây bệnh dại đã làm cho bất hoạt (xem như làm cho chết đi, không còn khả năng gây...
Một phương cách phòng bệnh nhiễm trùng hữu hiệu là dùng thuốc chủng ngừa (thường gọi văcxin). Văcxin là những chế phẩm sinh học chứa mầm bệnh (là vi khuẩn hoặc siêu vi sống hoặc chết) khi dùng đưa vào cơ thể sẽ giúp cơ thể tạo kháng thể để khi nhiễm mầm bệnh thật, cơ thể có kháng thể giúp tiêu diệt được mầm bệnh.

Văcxin ngừa bệnh dại (văcxin dại) có nhiều loại nhưng nói chung đều chứa siêu vi (còn gọi là virus) gây bệnh dại đã làm cho bất hoạt (xem như làm cho chết đi, không còn khả năng gây bệnh). Khi nghi ngờ bị chó dại cắn, người bị nạn sẽ được tiêm ngừa văcxin dại đúng cách để 7-10 ngày sau khi tiêm, cơ thể người đó sinh ra đủ kháng thể chống lại siêu vi dại có thể đã nhiễm và phát triển.

Cũng giống như bất cứ loại thuốc nào khác, văcxin dại ngoài tác dụng rất quý là ngừa bệnh dại (nên lưu ý cho tới nay ngừa được bệnh dại chỉ có tiêm ngừa văcxin dại chứ không có phương cách nào khác) vẫn có thể gây ra phản ứng có hại (gọi là ADR).

ADR của văcxin dại có thể thuộc loại tại chỗ như gây ngứa, đau, sưng tại chỗ tiêm. Hoặc thuộc loại toàn thân (cũng thuộc loại hiếm tức không thường xuyên xảy ra) như gây buồn nôn, ói, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, mỏi mệt, chóng mặt, đau họng, sốt, đau cơ, đau khớp, dị ứng (có thể gây sốc phản vệ). Hoặc thuộc loại rất hiếm là văcxin dại có thể gây các phản ứng liệt não, chứ không có tài liệu chính thức nào ghi nhận văcxin dại gây mất trí nhớ.

Như vậy, trường hợp của bạn đọc Diem Chau qua mô tả trong thư, việc mất trí nhớ của bạn không thể khẳng định là do hậu quả của tiêm ngừa văcxin dại. Hơn nữa, bạn đã tiêm ngừa dại cách đây bốn năm và nay mới xuất hiện “tình trạng quên đầu, quên đuôi” trong khi ADR thần kinh của văcxin dại đã kể ở trên, nếu xảy ra thường chỉ trong thời gian ngắn sau khi tiêm ngừa. Biểu hiện mất trí nhớ có thể do nhiều nguyên nhân. Tốt nhất bạn Diem Chau nên đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh để xác định nguyên nhân của sự sút giảm trí nhớ và có hướng điều trị đúng đắn.

Điều xin được nhắc lại, cho tới nay ngừa được bệnh dại chỉ có tiêm ngừa văcxin dại chứ không có phương cách nào khác. Vì vậy, khi bị chó cắn phải đi tiêm ngừa dại, chứ đừng nghe lời đồn “tiêm ngừa dại sẽ mất trí nhớ, rất nóng và có hại cho sức khỏe” mà chối bỏ phương cách hiện nay được xem là duy nhất để ngừa bệnh nguy hiểm là bệnh dại.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn