Xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới bệnh loét giác mạc? Giác mạc bị loét có thể dẫn tới mù vĩnh viễn không?

fhgdfjh
Trả lời 15 năm trước
Loét giác mạc là một trong những tổn thương rất nặng của giác mạc. Đây là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa. Loét giác mạc chính là hiện tượng mất tổ chức giác mạc do hoại tử, gây ra bởi một quá trình viêm trên giác mạc. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra loét giác mạc: do vi khuẩn, do nấm, do virut hoặc do ký sinh trùng. Khi giác mạc còn nguyên vẹn thì hầu hết các yếu tố gây bệnh không xâm nhập được vào giác mạc. Nhưng khi bị một chấn thương gây tổn hại lớp tế bào bề mặt của giác mạc, các tác nhân nói trên sẽ xâm nhập vào giác mạc và gây loét. Ngoài chấn thương, thì một số bệnh tại mắt như lông quặm, lông xiêu cọ vào mắt; do những phương pháp điều trị bệnh mắt phản khoa học... cũng gây loét giác mạc. Khi bị loét giác mạc, bệnh nhân sẽ thấy mắt bị đỏ, đôi khi sưng nề, mắt cộm chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, rất khó mở mắt. Thị lực bệnh nhân giảm nhiều, trường hợp nặng mắt chỉ còn cảm nhận được ánh sáng. Loét giác mạc là một bệnh nặng, khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng. Khi điều trị khỏi bệnh sẽ để lại sẹo trên giác mạc gây giảm thị lực. Trường hợp bệnh nặng, điều trị không hiệu quả có thể phải bỏ nhãn cầu. Chính vì thế, ngoài việc phòng ngừa chấn thương, phòng các bệnh về mắt, khi thấy có những biểu hiện khó chịu chúng ta không nên tự ý điều trị, mà phải đi khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.