Tập thể dục vào thời gian nào là phù hợp?

Tôi năm nay đã 62 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp. Đi khám thì bác sĩ khuyên là phải vận động để giảm cân và huyết áp sẽ ổn định trở lại. Tôi đã thường xuyên rèn luyện từ năm 2005 đến nay, thấy huyết áp có giảm, sức khỏe tốt hơn. Ngày đi bộ 1 giờ vào buổi sáng từ 4 giờ - 4 giờ 30, buổi chiều từ 5 giờ 15 - 5 giờ 30. Nghe nói đi tập vào buổi sáng là không có lợi cho sức khỏe? Xin hỏi có đúng không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Để điều trị một cách tối ưu bệnh tăng huyết áp, chúng ta cần phải phối hợp 3 biện pháp là tập thể dục đều đặn để duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý; ăn hạn chế muối và các chất kích thích như rượu, bia...; sử dụng thuốc hạ huyết áp đều đặn. Bác tập thể dục ngày 1 giờ đều đặn như vậy là rất tốt. Tập buổi sáng hay buổi chiều đều có giá trị như nhau, chỉ phụ thuộc vào sự sắp xếp công việc hằng ngày của từng người. Tuy nhiên nếu bác đi tập thể dục quá sớm vào buổi sáng, đặc biệt khi trời lạnh hay có sương muối thì không có lợi. Khi thời tiết khắc nghiệt như quá lạnh hay quá nóng thì bác nên tập thể dục ở trong nhà, nơi thoáng mát tránh gió lùa là tốt nhất. Bên cạnh đó bác cũng nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, ít nhất là 6 tháng/lần để phát hiện sớm những bệnh tim mạch khác có thể mắc phải.