Người bị bệnh cao huyết áp có nên nghe nhạc ko ?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Nghe nhạc nửa giờ mỗi ngày sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả, theo nghiên cứu công bố tại Hội thảo về Huyết áp cao (bang New Orlean, Mỹ) mới đây. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có huyết áp cao mà nghe nhạc cổ điển, Celtic hay Indian (raga) trong 30 phút mỗi ngày trong vòng vòng 1 tháng sẽ có mức huyết áp giảm rõ rệt. “Nghe những bản nhạc dịu êm sẽ giúp người mắc bệnh kiểm soát được các cảm giác đau đớn, lo lắng và giảm được huyết áp hiệu quả”, TS Pietro A. Modesti, ĐH Florence (Italia) cho biết. 48 người lớn trong độ tuổi 45 - 70 đang phải điều trị chứng cao huyết áp đã tham gia vào nghiên cứu. 28 người nghe 30 phút nhạc cổ điển, Celtic đồng thời tập luyện nhẹ nhàng, học cách kiểm soát nhịp thở. 20 người còn lại không có bất cứ sự thay đổi nào cả. Huyết áp được ghi lại đều đặn hằng ngày và 4 tuần sau, các kết quả cho thấy huyết áp của nhóm nghe nhạc đã giảm rõ rệt. Ngược lại, nhóm không nghe nhạc thì không có một sự thay đổi nhỏ nào. “Kết quả này thực sự thú vị đối với cả các tình nguyện viên và cả các nhà nghiên cứu bởi rõ ràng âm nhạc có thể được coi là một liệu pháp an toàn, hiệu quả và không cần phải dùng tới thuốc”, TS Modesti nhấn mạnh. “Thật đáng buồn là mặc dù cả thế giới đang tập trung phòng chống căn bệnh này nhưng vẫn sẽ có tới 56 triệu người mắc phải căn bệnh này vào năm 2025. Vì thế, kết quả nghiên cứu này chính là một trong những liệu pháp nghe nhạc kết hợp tập thở đơn giản, dễ ứng dụng và cực kỳ thú vị này chắc chắn sẽ giúp nhiều người giảm được huyết áp một cách tự nhiên”, TS Modesti kết luận.
Kimleo
Trả lời 15 năm trước
có chứ. nghhe nhacn sẽ giúp được giảm stress. tót nhất là cho họ nghe nhạc nhẹ thui, đừng cho nghe nhạc rock![:D]