Ăn uống thế nào để cơ thể khỏe mạnh vào mùa nóng?

Mùa hè này đúng là ăn cái gì cũng thấy nóng nhất là những đồ nhiều dầu mỡ. Trong người cháu lúc nào cũng thấy hầm hực. Cháu muốn ăn cái gì đó giúp làm mát cơ thể từ bên trong. Bác tư vấn giúp cháu với ạ.

vu tien huy
Trả lời 8 năm trước
Vào mùa hè nên thường xuyên dùng những loại rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt, nhiều nước. Rau xanh các loại là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam. Rau cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, các vitamin bảo vệ cơ thể, các chất khoáng vi lượng... Đặc biệt là chất xơ giúp chữa và phòng ngừa táo bón, ngăn cản việc tạo thành sỏi mật, phòng ngừa tăng lipid máu dẫn đến xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì …, phòng ngừa ung thư trực tràng, giảm nguy cơ tiểu đường … Trong rau gia vị có chất kháng sinh thực vật, tác dụng sát khuẩn và kích thích tiêu hóa. Các hoạt chất sinh học trong các loại rau (rau má, diếp cá, ngò, xà lách xoong, mướp đắng, bí đao, súp lơ xanh…) cũng rất có ích trong việc điều trị những chứng bệnh thời đại. Cần lưu ý khi cơ thể thuộc tạng nhiệt, thường có các biểu hiện như người nóng bứt rứt, khát nước, lóng bàn tay, lòng bàn chân nóng, phiền nhiệt, táo bón, đi tiểu vàng, tiểu gắt, nước tiểu ít, bụng xót cồn cào, mắt đỏ, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, thường ra mồ hôi trộm, dễ bị rôm sảy, mụn nhọt, lở ngứa… thì không nên ăn các thức ăn, các món ăn có tính nhiệt, nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, nướng… mà nên dùng các thức ăn có tính mát như: Đậu xanh, đậu đen, rau má, rau mồng tơi, bí đao, mướp đắng, giá đậu, rau đắng, rau đay, rau sam, đậu bắp, củ sen, ngó sen, bông súng, bông điên điển, rau nhút, hoa hiên (kim châm), củ cải, súp lơ, rau diếp quăn, các loại cải, cà chua, dưa leo, thịt vịt, nghêu, sò, ốc, hến, tôm nước ngọt, cá lóc, cá thác lác, rùa, ba ba, cua đồng, cua biển…
vu tien huy
Trả lời 8 năm trước
Uống nhiều nước Trước tiên, điều quan trọng là bạn nên uông nhiều nước. Thông thường mỗi người trung bình cần uống 1,5 lít nước môi ngày. Nhưng khi trời nóng hoặc khi chơi các môn thể thao thì lượng nước này cần tăng, để bù lại số lượng nước rất lớn bị mất đi do ra mồ hôi Đặc biêt chú ý đến trẻ em dưới 5 tuổi bởi trẻ mải chơi không biết mình khát và người cao tuổi thường ít có cảm giác khát. Trong mọi trường hợp, bạn đừng đợi khát rồi mới uống nước. Hãy nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể mỗi ngày đẻ đảm bảo sức khỏe. Lượng protein vừa đủ Trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao cần đảm bảo cung cấp lượng protein vừa đủ bởi sự phân giải protein trong cơ thể gia tăng khiến nhu cầu tiểu tiện nhiều hơn dẫn tới sự cân bằng nitơ âm tính. Không nên cung cấp quá nhiều protein tránh gia tăng gánh nặng cho thận. Protein chiếm 50% thành phần dinh dưỡng trong thịt, cá, trứng, sữa và đậu vì vậy không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm trên. Ăn ít dầu mỡ Mùa hè nhiệt độ thường cao, dễ đổ mồ hôi, chức năng tiêu hóa yếu hơn, thiếu ngủ và thói quen ăn đồ lạnh, thức ăn giàu mỡ là các yếu tố gia tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên ăn chế độ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Nên ăn cháo vào buổi sáng và tối khiến cơ thể giải nhiệt và bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Một số loại cháo bổ dưỡng như cháo đỗ xanh, cháo hạt sen, cháo trứng rất tốt cho sức khỏe. Ăn thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể trong mùa hè Về ăn uống, một số loại rau quả có màu sắc như cà rốt, quả mơ, quả đào giàu chất bêta-caroten có thể giúp da chống lại tia nắng mặt trời. Bạn hãy dùng những thứ này dưới dạng tươi sống hoặc nước ép, bởi khi nấu chín chúng sẽ làm mất beta-caroten và những vitamin khác. Nhưng lưu ý, mơ hay cà rốt không thể thay thế cho kem chống nắng khi tiếp xúc với nắng. Ngược lại, có một vài loại thức ăn như cần tây, mùi tây, thì là, hay quả sung, không nên ăn trước khi ra nắng, vì chúng có thể gây dị ứng. Rau xanh và trái cây tươi là những thực phẩm rất tốt trong mùa nóng, không chỉ vì cung cấp các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ mà còn chứa các thành phần chống oxy hóa và giúp tăng sức đề kháng. Tăng cường ăn hải sản Trung bình mỗi ngày một người ăn ít nhất 200g trái cây và 300g rau xanh các loại. Rau, trái ăn dưới dạng tươi sống và ăn luôn cả xác sẽ tốt hơn. Các loại trái cây nhiều nước và ít ngọt như thanh long, bưởi, thơm, cam, quýt, dưa gang… sẽ giúp hạ nhiệt tốt hơn các loại trái cây ngọt như chuối, mít, nhãn… để tạo cảm giác mát, tốt nhất nên uống nước hoa quả có đá hay nước ép trái cây, nó mang lại cho cơ thể bạn các vitamin.
Trả lời 8 năm trước
1. Ăn nhiều trái cây Ăn các loại trái cây mùa hè như dưa hấu, cam, đào, dứa sẽ giúp cơ thể giảm nóng. Các loại hoa quả này cũng giàu vitamin C, giúp cơ thể giữ nước. Hãy dùng ít nhất một khẩu phần trái cây trong ngày hoặc một ly nước ép trái cây sẽ rất tốt cho cơ thể trong mùa hè oi bức này. 2. Đồ uống giải nhiệt từ tự nhiên Các loại đồ uống mùa hè như nước dừa, nước chanh có thể giúp cơ thể giảm nóng. Những loại đồ uống này có ít carb và nhiều muối, ngăn ngừa sự mất nước. Một ly chanh có thể giúp cân bằng quá trình tiết mồ hôi của cơ thể trong mùa hè nóng. 3. Tránh uống cà phê và trà Nếu nghiện trà hay cà phê, bạn nên hạn chế uống chúng vào mùa hè. Đồ uống chứa caffeine và carbon sẽ làm cơ thể nóng hơn, từ đó làm mất nước. Thay vào đó, hãy uống trà đá để cân bằng nhiệt trong cơ thể nếu cần thiết. 4. Uống nước thường xuyên hơn Uống nước đều đặn 8-10 ly trong một ngày là đủ cho cơ thể người trưởng thành. Đặc biệt, vào mùa hè, nên uống ít nhất 12-15 ly để giữ nước cho cơ thể. Hãy uống từng ngụm và thường xuyên trong cả ngày. Tuy nhiên, chỉ uống nước thường vẫn chưa đủ, bạn cần phải bổ sung thêm các chất điện giải quan trọng như: Na+, Cl-, K+, Mg2+,…. ... bằng thức uống bổ sung ion như Pocari Sweat, giúp giảm nhiệt và ngăn ngừa mất nước cho cơ thể. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, hãy mang theo một chai nước này bên người. Uống nước và tập thể dục cũng là cách giảm nhiệt cho cơ thể hiệu quả. 5. Uống mocktail Thử một ly mocktail để giúp cơ thể giữ nước. Chẳng hạn pha trộn nước ép trái cây với ly kem tươi mát sảng khoái sẽ tạo nên một ly mocktail thơm ngon, mát lạnh và giúp cơ thể giữ nước. 6. Sinh tố Sinh tố mùa hè có thể giúp cơ thể bạn giữ nước rất tốt. Ăn sinh tố vào mùa hè kết hợp với các loại trái cây thơm ngon, chẳng hạn xay một ly sinh tố xoài pha với sữa chua và một ít mật ong. Đây là loại thức uống giải nhiệt lý tưởng khi hè đến. 7. Thêm salad vào khẩu phần ăn Salad giúp cơ thể mát hơn và ngăn ngừa mất nước. Một đĩa salad sống (có thể cho vào tủ lạnh cho hơi lạnh) sẽ giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ở mức ổn định. Trộn các loại rau như xà lách, rau diếp, dưa chuột sẽ là một "cơn mưa mát lạnh" giải nhiệt cho cơ thể bạn vào mùa hè oi bức này. 8. Ăn nhiều rau xanh Hãy thêm nhiều rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn nhé. Rau xanh chứa một lượng nước lý tưởng giúp cơ thể bạn giữ nước một cách tự nhiên. Cải xanh, bắp cải và rau bina là những loại rau lý tưởng để giải nhiệt cơ thể.