Trước khi tập thể thao có nên ăn không?

Thưa bác sĩ, gần đây tôi bắt đầu luyện tập, nhưng tôi băn khoăn không biết có nên ăn và nếu có thì nên ăn trước hay sau khi luyện tập thể dục thể thao. Cách nào là tốt cho sức khỏe của tôi nhất? Xin cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Việc nên ăn trước hay sau khi luyện tập thể thao không phải là một câu hỏi đơn giản. Tuy nhiên, cho dù đó là hình thức nào đi chăng nữa thì điều này cũng đem lại những ích lợi nhất định cho vóc dáng cơ thể và nhất là giúp bạn tăng cường thể lực một cách khoa học. Điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn loại thực phẩm nên ăn trong trường hợp này. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc lựa chọn loại thực phẩm còn tùy thuộc vào những nhân tố đặc biệt như thời gian luyện tập của bạn là bao lâu? Loại hình luyện tập (môn thể thao bạn chọn)? Tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn ra sao? Ích lợi của việc ăn trước khi tập luyện - Giúp cho cơ bắp săn chắc. - Có tác dụng giúp ổn định tiêu hóa và loại trừ cảm giác bị đói. - Loại bỏ nguy cơ hạ đường huyết (biểu hiện phổ biến là hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và đau đầu). - Giữ cho tinh thần và tâm lý luôn trong trạng thải ổn định. Thêm vào đó, việc nên chọn loại thực phẩm nào và ăn với số lượng là bao nhiêu, lại còn phải phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, không thể "lập trình" một thực đơn "kiểu mẫu". Tiêu chí chọn thực phẩm - Ăn uống điều độ: Một chế độ ăn uống được coi là điều độ và hợp lý đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách đa dạng hóa các loại thực phẩm mỗi ngày. Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo bao gồm các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. Các chất này đều là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Chúng tập trung trong các loại thực phẩm điển hình như rau xanh, trái cây, ngũ cốc, mỳ ý, thịt gà, cá, đậu phộng... Sở dĩ nói dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong khi luyện tập thể dục thể thao là bởi cấu tạo cũng như sự phát triển của cơ bắp phụ thuộc phần lớn vào các loại thực phẩm được thu nạp vào cơ thể mỗi ngày. - Đủ thời gian để tiêu hóa: Thời gian tiêu hóa thích hợp cho một bữa ăn chính đối với cơ thể chúng ta là từ 3 đến 4 tiếng và khoảng 2 - 3 tiếng cho một bữa ăn phụ và khoảng 1giờ hay có thể ít hơn khi ăn vặt. Tuy nhiên cũng xin nhắc thêm rằng, điều này còn phụ thuộc vào hệ tiêu hóa của bản thân. Dựa vào những thông tin trên, bạn có thể sắp xếp thời gian biểu cho mỗi bữa ăn trước khi luyện tập để không gây nên những ảnh hưởng xấu trong quá trình tiêu hóa. - Hạn chế thu nạp thực phẩm có chứa hàm lượng protein, chất béo cao: Những nhóm thực phẩm điển hình có chứa hàm lượng protein chất béo cao như bơ đậu phộng, thịt gia súc, và bơ. Những loại thực phẩm này cần thời gian tiêu hóa nhiều hơn bình thường. - Uống đủ nước: Trong quá trình luyện tập, cơ thể bạn sẽ diễn ra hiện tượng bị khử nước. Chính vì thế, việc cung cấp đủ lượng nước đối với cơ thể là rất cần thiết.