Tập thể dục thế nào khi trời lạnh?

Tôi có ý định giảm cân trong năm mới. Tôi đang ở độ tuổi 20 vì thế muốn thay đổi, sống lành mạnh. Tôi rất thích đi bộ nhưng ghét tập máy, mà đi ra ngoài trời thì bị cảm lạnh. Vậy tôi cần phải làm gì trong mùa lạnh này? Tôi thực sự thích đi bộ vì vậy đi bộ chiếm phần chủ đạo trong kế hoạch tập luyện của tôi (cùng với tập tạ và dinh dưỡng hợp lý hơn) nhưng hiện tôi đang bị cảm lạnh. Khi tôi ra ngoài đi bộ là các cơn ho trầm trọng hơn và đôi khi còn kèm cả đau tai. Tôi rất thích đi bộ trong trời lạnh và không muốn bỏ môn này nhưng tôi cũng không muốn ốm thêm. Tôi biết tôi có thể dùng máy chạy bộ nhưng sự thật là tôi ghét chúng và cảm thấy buồn chán với chúng. Tôi gần như chắc chắn sẽ lại bị cảm lạnh trong mùa đông này. Vậy tôi phải làm gì để có sức khỏe tốt trong mùa đông lạnh?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Trước hết, xin chúc mừng bạn đã bắt đầu hành trình trở lại với lối sống sức khỏe. Có vẻ như bạn đã có được cách tiếp cận hợp lý (đi bộ, nâng tạ và ăn uống lành mạnh) và một thái độ tốt. Câu hỏi của bạn cũng là một trong những câu hỏi tốt và với thời tiết giá lạnh hiện nay, tôi nghĩ rằng sẽ là thời điểm tốt để trả lời.

Luyện tập vừa phải giúp ngừa cảm lạnh bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào kháng bệnh quan trọng trong hệ miễn dịch. Vì vậy lối sống khỏe mạnh sẽ giúp bạn giảm bớt nguy cơ cảm lạnh trong mùa đông này.

Nếu bạn tiếp tục bị cảm lạnh thì cần phải xem xét xem đi bộ ngoài trời có thực là ý tưởng tốt. Nếu bị sốt, tôi nghĩ bạn nên nghỉ ngơi vài ngày vì những stress trong quá trình luyện tập sẽ làm chậm quá trình hồi phục.

Nếu bị hen suyễn hay viêm phế quản, cảm lạnh có thể làm các triệu chứng nặng hơn. Vì vậy nếu điều này xảy ra, có lẽ tốt nhất là nên tập luyện trong nhà hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc điều chỉnh cường độ tập cũng như kê thuốc. Còn nếu thấy buồn chán với máy tập thể dục thì nên chọn 1 video tập thể dục sinh động để thay thế. Có rất nhiều người đã cảm thấy vui vẻ với cách tập này.

Trong trường hợp của bạn, có vẻ như không khí lạnh bên ngoài đã gây kích ứng chút ít cho phổi, làm bạn tăng ho và đau tai có thể là do sung huyết mũi. Bạn có thể thử dùng thuốc thông mũi trước khi luyện tập nhưng chú ý nhịp tim (đừng để nó lên quá cao) và làm cho kết quả tập luyện tệ hơn.

Nếu ho trở nên nặng hơn do sức nóng khi bạn quay trở vào nhà thì đó có thể do không khí khô. Khi đó, một chiếc máy tạo ẩm sẽ rất hữu ích. Sẽ thật tốt nếu uống 1 tách trà nóng sau khi đi bộ vì nó sẽ giúp bạn thư giãn và bổ sung hơi ẩm cho mũi và phế quản. Ngoài ra, trà còn cung cấp các hoạt chất chống ôxy hóa giúp phòng bệnh.

Nếu bạn lại bị ốm hoặc nếu ho hay thở gấp vẫn tiếp diễn thì nên đi khám bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi, chuyên gia phổi, TS Jamie Bigelow, cho biết: “Một số người sẽ không thể phân biệt được các triệu chứng là do tập thể dục hay do bệnh. Ho hay khó thở sau khi tập thể dục, có hoặc không bị cảm lạnh thì có thể là dấu hiệu của hen suyễn.

Vào thời điểm này, cách an toàn nhất là bạn chỉ nên đi bộ ngoài trời khi nhiệt độ lạnh vừa phải để tình trạng ho không tồi tệ đi và bạn không thấy choáng váng hay thở gấp.