Làm thế nào để hết lạnh tay chân?

Cứ khi mùa đông tới là chân tay, mũi mình lại lạnh toát cho dù mình có đi nhiều tất và găng tay. Mình rất hay bị cảm lạnh hoặc cảm cúm mỗi khi thời tiết đột ngột thay đổi, ngoài ra trong thời gian gần đây mình hay bị mọc mụn trên mặt. Vậy mình bị bệnh gì và có cách nào để khắc phục không? Nếu tình trạng này cứ kéo dài mãi thì sẽ có ảnh hưởng lâu dài ntn đến sức khoẻ.Giúp mình với
tran anh minh
Trả lời 16 năm trước
Vào mùa đông tớ thường hay bị lạnh tay và chân , nhiều khi ngủ cả đêm mà sáng hôm sau chăn vẫn lạnh toát ,có khi lạnh hơn ở ngoài trời lun , vì thế trước khi đi ngủ tớ thường hay ngâm chân và tay bằng nước nóng cho thêm một ít muối và dã thêm một ít gừng vào , đảm bảo , tối đó ngủ rất ngon và không bị lạnh . Còn da hay mọc mụn có lẽ do mùa đông hay bịt bằng khẩu trang , khẩu trang nhiều khi không sạch nên gây mụn , bạn nên giữ sạch các khăn và khẩu rtang để tránh mụn
Lê Thị Quỳnh Mai
Trả lời 10 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của chuongga
Vào mùa đông tớ thường hay bị lạnh tay và chân , nhiều khi ngủ cả đêm mà sáng hôm sau chăn vẫn lạnh toát ,có khi lạnh hơn ở ngoài trời lun , vì thế trước khi đi ngủ tớ thường hay ngâm chân và tay bằng nước nóng cho thêm một ít muối và dã thêm một ít gừng vào , đảm bảo , tối đó ngủ rất ngon và không bị lạnh . Còn da hay mọc mụn có lẽ do mùa đông hay bịt bằng khẩu trang , khẩu trang nhiều khi không sạch nên gây mụn , bạn nên giữ sạch các khăn và khẩu rtang để tránh mụn

Mình cũng hay làm như bạn, mùa đông mà chân tay mình lạnh như cục đá luôn, đi tất tay tất chân mà vẫn cứ như không có gì :(
hao
Trả lời 10 năm trước

Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người có cảm giác bàn chân, bàn tay luôn lạnh cóng, buốt giá, tay chân đỏ tấy hoặc trắng bệch, đau nhức… mặc dù đã mặc ấm, đi tất. Cảm giác này thường gặp nhiều ở phụ nữ, người cao tuổi, người ăn uống kiêng khem, thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

Vậy làm thế nào để loại cảm giác khó chịu này? Xin mách bạn 6 lời khuyên dưới đây giúp bạn phòng ngừa chứng “chân tay lạnh” vào mùa đông.

1. Ăn các thực phẩm có rễ, củ

Theo nghiên cứu, nguyên nhân khiến nữ giới đặc biệt là người già thường gặp chứng lạnh chân, tay vào mùa đông thường có liên quan tới việc cơ thể bị thiếu muối vô cơ.

Trong các loại thực phẩm có rễ, củ như cà rốt, khoai lang, cải xanh, bắp cải, ngó sen, súp lơ, hành xanh… đều chứa một lượng lớn khoáng chất, có thể ăn kèm chúng với các loại thịt để giúp phòng ngừa chứng lạnh tay chân.

2. Ăn thực phẩm chứa sắt

Phụ nữ thiếu sắt dễ sợ lạnh, do đó nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như tiết động vật, lòng đỏ trứng, thịt lừa, gan lợn, thận bò, lưỡi dê, đậu nành, hạt vừng, đậu khô, nấm mèo…

Cảm giác lạnh chân, tay thường gặp nhiều ở phụ nữ, người ăn uống kiêng khem, thiếu dinh dưỡng...

3. Ăn thực phẩm chứa Iốt

Tuyến giáp trong cơ thể có thể bài tiết một loại hormone được gọi là thyroxine, có tác dụng sinh nhiệt, chất này do Iốt và tyrosine tổng hợp thành. Tyrosine có thể được sản xuất trong cơ thể, còn Iốt lại được bổ sung từ bên ngoài. Rong biển, tảo tía, các loại sò ốc, tôm, cua, hến, hàu, cá mòi, rau bina, cá đều giàu Iốt, hãy ăn nhiều các thực phẩm này.

4. Ăn các loại thịt

Hiệu quả chống lạnh của các loại thịt điển hình như thịt chó, dê, bò, thịt thú rừng, thịt nai, gà, vịt, chim cút, cá chép, thịt rùa, cá là tốt nhất. Chúng giàu protein, carbohydrates và chất béo, sản xuất nhiều nhiệt, giữ ấm, bổ sung khí huyết.

5. Thực phẩm giàu vitamin E

Chân tay lạnh là do tuần hoàn máu đến các bộ phận trong cơ thể kém. Vitamin E giúp mở rộng các mạch máu ngoại biên và thúc đẩy tuần hoàn máu, do đó nó có thể làm giảm tình trạng lạnh chân, tay.

Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, bí đỏ, các loại hạt, mầm lúa mì, lòng đỏ trứng, rau lá xanh, thịt và các sản phẩm sữa...

6. Thực phẩm chứa niacin

Niacin có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. Nó giúp điều trị các chứng tiêu chảy kích thích, viêm da, và nở rộng các mạch máu ngoại biên, cải thiện chứng lạnh chân tay.

Bạn có thể tìm thấy niacin ở trong gan động vật, trứng, sữa, pho mát, các sản phẩm từ bột mỳ chưa tẩy trắng, nấm, lạc, đậu, cà phê. Một bí quyết nữa là vitamin nhóm B giúp tổng hợp niacin. Do vậy, bạn có thể bổ sung 30-60 mg vitamin B mỗi ngày.