Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Thành phần cấp ẩm là gì?

Trần Thanh Trà05/01/2019 - 22:24

Lượt xem 163

Dưỡng ẩm chủ yếu gồm ba quá trình: Cấp ẩm, giữ ẩm và làm mềm da. So với hai thành phần kia thì cấp ẩm được nhiều người yêu thích hơn vì dễ dùng, ít gây kích ứng và không làm bí da. Tuy nhiên có nhiều bạn lại chưa hiểu rõ thành phần này cho lắm. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản về thành phần này.

Thành phần cấp ẩm là gì?

Tên khoa học của nó là humectant. Hiện nay, trên thị trường mỹ phẩm có nhiều nhóm thành phần cấp ẩm khác nhau, nhưng chúng đều có gốc hydroxyl (-OH) hoặc hydrophillic kết hợp với các phân tử nước thông qua liên kết hydro. Bằng liên kết hydro, các chất humectant sẽ đưa độ ẩm từ nơi có độ ẩm cao đến nơi có độ ẩm thấp hơn để cân bằng phân tử. 

Nói một cách đơn giản, mỹ phẩm có chứa các thành phần cấp ẩm sẽ đưa nước vào trong tế bào da để da trở nên căng mướt, mịn màng. Tuy nhiên, vì đặc tính hấp thụ các phân tử nước từ môi trường có độ ẩm cao sang thấp, nên khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần cấp ẩm sẽ có thể xảy ra tình trạng hút ẩm ngược. Trong trường hợp môi trường quá khô, sử dụng các chất hút ẩm sẽ vô tình khiến da và cơ thể mất độ ẩm.

Các thành phần cấp ẩm phổ biến

Glycerin

Glycerin là thành phần cấp ẩm phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm với tên thường gặp là “Glycerin” hoặc “Glycerol”. Thành phần này tồn tại ở dạng lỏng, không mùi, trong suốt. Glycerin có thể được tìm thấy trong tự nhiên, dầu mỏ,... Khi sử dụng Glycerin với nồng độ cao sẽ tạo cảm giác dính trên da.

Hyaluronic acid

Bên cạnh Glycerin thig Hyaluronic acid cũng là thành phần cấp ẩm phổ biến nhất hiện nay. Không thể phủ nhận những lợi ích mà loại acid này mang lại nhưng hyaluronic acid vẫn tồn tại những khuyết điểm. Điển hình là một số loại hyaluronic acid làm tăng nguy cơ viêm da, ví dụ vẩy nến, làm chậm quá trình tự lành vết thương tự nhiên của cơ thể.

Thành phần cấp ẩm 1

PEG (Polyethylnene glycol)

Ngoài công dụng là thành phần hút ẩm, PEG còn là dung môi và chất ổn định trong mỹ phẩm. PEG còn giúp bình ổn độ pH giữa các thành phần, dưỡng ẩm da, tạo độ dày cho kết cấu sản phẩm và hỗ trợ quá trình thẩm thấu vào da. Mặc dù vậy, các hãng mỹ phẩm chỉ dùng PEG với khối lượng phân tử trong khoảng từ 200 đến 2000 để tránh hiện tượng phát ban hoặc chàm. Bởi vì trong PEG thường chứa các chất như: Ethylene oxide, dioxane, polycyclic aromatic và kim loại nặng làm suy yếu khả năng bảo vệ tự nhiên của da, khiến da dễ kích ứng.

Thành phần cấp ẩm 3

Sodium PCA

Sodium PCA là thành phần hút ẩm được tìm thấy trong da người. Thành phần này vừa có vai trò cấp ẩm tự nhiên bề mặt da mà còn nguồn dẫn nước cho các tế bào bên trong. Khả năng hút ẩm của sodium PCA được đánh giá là một trong những thành phần hút ẩm tốt nhất trong mỹ phẩm. Hơn nữa, Sodium PCA không hề gây kích ứng cho da hoặc mắt hoặc khiến da trở nên nhạy cảm, gây dị ứng da hay làm biến đổi gen. Tuy nhiên chi phí để chiết xuất và chế tạo cao, nên Sodium PCA chỉ thường xuất hiện trong các dòng mỹ phẩm cao cấp.

Thành phần cấp ẩm 4

Propylene glycol

Propylene glycol là thành phần được mệnh danh là anh em với Glycerin nhưng lại không gây bết dính giống như Glycerin. Thêm vào đó, propylene glycol dễ dàng tương thích với các thành phần khác và hỗ trợ quá trình dưỡng ẩm. Trong mỹ phẩm, propylene glycol còn đóng vai trò là một chất bảo quản, giúp sản phẩm không bị nóng chảy hoặc hóa đông. Propylene glycol cũng hỗ trợ hoạt chất thẩm thấu tốt hơn vào da. 

Thành phần cấp ẩm 5
 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về việc sử dụng thành phần cấp ẩm. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn