Dùng thuốc trị mụn thế nào cho an toàn?

thu
Trả lời 11 năm trước

Thuốc bôi tretinoin tác động lên sự gia tăng sừng hóa gây ứ đọng: loại trừ các nhân trứng cá, cũng như đề phòng sự hình thành của chúng.

Thận trọng khi dùng:

+ Trước khi sử dụng nên thử độ nhạy cảm trên vùng da nhỏ.

+ Tránh bôi lên mắt, miệng, lỗ mũi. Nếu lỡ bôi lên những vùng này phải rửa sạch với nhiều nước.

+ Thận trọng khi dùng chung với những thuốc bôi ngoài da khác, nhất là các thuốc gây tróc vảy da. Nếu trước khi điều trị bằng các thuốc gây tróc vảy da phải chờ các sang thương da lành hẳn.

+ Trong thời gian điều trị mà phơi nắng hay tia cực tím sẽ làm tăng kích ứng, do đó nên tránh.

+ Tránh dùng đồng thời với dầu thơm hay các dung dịch dùng ngoài có chứa cồn do có thể làm tăng kích ứng.

+ Tránh chà xát khi lau khô da.

+ Với người có thai và cho con bú: nghiên cứu ở động vật, tretinoin gây quái thai khi dùng đường uống, dùng tại chỗ với liều cao gây dị dạng nhẹ ở xương sườn. Ở người các dữ liệu còn hạn chế, do vậy không nên dùng tretinoin nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, do thuốc có thấm qua da rất ít nên nguy cơ gây dị dạng chưa được xác nhận.

Cách sử dụng:

+ Thoa thuốc hằng ngày, tốt nhất vào buổi tối, nửa giờ trước khi đi ngủ, da phải thật khô (15 phút sau khi làm vệ sinh da bằng sữa hay xà bông rửa mặt).

Trường hợp của bạn bị mụn, bác sĩ da liễu cho thuốc bôi Tretinoin 0,05% khi chưa lập gia đình và không có thai thì sử dụng được.